คำถามที่พบบ่อยในการใช้เครื่องกรองน้ำ

คำถามที่พบบ่อยในการใช้เครื่องกรองน้ำ

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ เครื่องกรองน้ำด่าง (อัลคาไลน์)

คำถามที่พบบ่อยในการใช้เครื่องกรองน้ำ     หลายท่านที่ซื้อเครื่องกรองน้ำไป เมื่อเจอปัญหาที่ไม่สามารถตอบได้ หรือซื้ิอมาเป็นระยะเวลานานอยากถอดข้างในออกมาล้างแต่ก็มีข้อสงสัยไปต่อไม่ถูก วันนี้เรารวบรวมคำตอบที่เป็นข้อสงสัยและถามกันบ่อยมาให้ได้คลี่คลายกัน

 

1. การล้างทำความสะอาดไส้กรองแต่ละแบบทำอย่างไร?

- ไส้กรอง PP ให้ทำความสะอาดด้วยการถอดออกมาแล้วใช้น้ำฉีดทำความสะอาดผิวภายนอกให้สะอาดได้ ห้ามใช้แปรงหรือของแข็ง ถูบริเวณตัวไส้กรอง เพราะจะทำให้ไส้หลุดร่อน ฉีกขาดได้

- ไส้กรอง คาร์บอนบล็อก 0.5 และ 0.3 ไมครอน ให้ถอดออกมาใช้น้ำฉีดทำความสะอาดและใช้แปรงนิ่มขนอ่อน เช่น แปรงสีฟัน ขัดบริเวณที่สกปรกให้สะอาด แล้วประกอบเข้าที่เดิม

- ไส้กรองเรซิ่น ทำความสะอาดด้วยการเตรียมน้ำเกลือ 10 % ( เกลือ 100 กรัม/น้ำ 1 ลิตร ) แล้วนำไส้กรองลงไปแช่ให้ท่วมไส้กรอง เขย่าให้เม็ดเรซิ่นด้านในให้เกิดการเสียดสีกัน เพื่อให้เกิดการคายประจุออกมาเป็นการฟื้นฟูประสิทธิภาพการกรอง ใช้เวลาประมาณ 25 – 30 นาที แล้วล้างน้ำเปล่าให้หมดความเค็ม เสร็จแล้วให้ประกอบเข้าที่ โดยตรวจดูการใส่ไส้กรองให้ถูกต้องด้วย

 

2.จะรู้ได้อย่างไรว่าถึงเวลาต้องเปลี่ยนไส้กรองน้ำแล้ว

     โดยปกติแล้วบริษัทจะมีระบบการแจ้งเตือนเมื่อถึงกำหนดเวลา โดยเปลี่ยนตามอายุของแต่ละไส้กรองเป็นหลักแต่ในการใช้งานนั้นสามารถสังเกตได้จากความผิดปกติในการใช้งานได้ เช่น น้ำที่กรองออกมามีกลิ่นผิดปกติมีกลิ่นเหมือนสารเคมีปนมากับในน้ำ หรืออัตราการไหลของน้ำที่ช้าลง ก็น่าจะถึงเวลาเปลี่ยนไส้กรองได้แล้ว

 

3. น้ำไหลเบาลงเกิดจากอะไร?

     เมื่อใช้งานไส้กรองน้ำไปสักระยะหนึ่ง ไส้กรองก็ต้องเกิดการอุดตันเป็นเรื่องปกติ ทำให้น้ำไหลช้าลงได้ แต่ทั้งนี้ต้องมีการตรวจสอบอายุการใช้งานไส้กรอง การหักพับของสายน้ำ หรือแรงดันน้ำปกติหรือไม่ เพราะบางครั้งที่น้ำไหลเบาก็ไม่ได้เกิดจากการอุดตันของไส้กรองอย่างเดียว

 

4. ถ้าใช้ไส้กรองเกินกำหนดเวลาการเปลี่ยนไส้กรอง จะมีผลเสียอย่างไร?

     ระยะเวลาในการเปลี่ยนไส้กรองที่แนะนำนั้นมีการทดสอบว่าเป็นช่วงระยะเวลาที่เหมาะสมแล้ว การใช้งานไส้กรองที่เกินกำหนดการเปลี่ยนนั้น อาจทำให้เราดื่มน้ำจากไส้กรองที่เสื่อมประสิทธิภาพการทำงาน ได้น้ำไม่สะอาดเท่าที่ควร

 

5.แล้วเครื่องกรองน้ำใช้ช่วยกรองอะไรได้บ้าง?

เครื่องกรองน้ำใช้ที่สาร จะช่วยดูดซับกลิ่นแอมโมเนียหรือกลิ่นแก๊สไข่เน่า ช่วยให้น้ำมีความสะอาดน่าใช้มากยิ่งขึ้น

 

     พอจะทราบคำถามที่พบบ่อยกันคร่าว ๆ กันแล้ว จึงพาไปสู่คำตอบที่ถูกต้อง ดังนั้น เครื่องกรองน้ำที่ดีต้อง เครื่องกรองน้ำด่าง (อัลคาไลน์) ตราแมนเนเจอร์ ที่มีคุณสมบัติช่วยปรับระดับค่า pH ให้สมดุลกับร่างกายเพื่อต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยกรองแร่ธาตุธรรมชาติให้กับร่างกาย ทำให้สุขภาพของคุณนั้นดีขึ้น

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก aquatech

 

บทความที่น่าสนใจ

- เครื่องกรองน้ำ กรองสารพิษผลิตน้ำด่างต้านมะเร็ง

- ซื้อเครื่องกรองน้ำอย่างไรให้เหมาะกับบ้านคุณ

- 5 ข้อคิดก่อนตัดสินใจซื้อเครื่องกรองน้ำ


บทความที่น่าสนใจ

ดื่มน้ำในขวดที่ตากแดดอันตรายจริงหรือไม่

น้ำอัลคาไลน์ น้ำดื่มในอุดมคติ