ดื่มน้ำในขวดที่ตากแดดอันตรายจริงหรือไม่

ดื่มน้ำในขวดที่ตากแดดอันตรายจริงหรือไม่

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ เครื่องกรองน้ำด่าง (อัลคาไลน์)

ดื่มน้ำในขวดที่ตากแดดอันตรายจริงหรือไม่สงสัยกันไหมครับว่า น้ำที่ถูกแดดเป็นเวลานานๆ หรือ น้ำที่เราเอาไวในรถ สามารถนำมาดื่มได้หรือไม่ จริงบทความนี้มีคำตอบ ว่าสามารถดื่มได้หรือไม่ เพื่อเป็นข้อคลายความสงสัยกับคนอ่านและเข้าใจผิด

 

ขวดน้ำ อันตรายหรือไม่

 

อันตรายจากขวดน้ำอาจแตกต่างกันไปตามประเภทของพลาสติกที่ใช้ผลิต ซึ่งพลาสติกบางชนิดก็อาจปล่อยสารเคมีอันตรายอย่างสาร BPA (Bisphenol A) ที่ทำหน้าที่เลียนแบบฮอร์โมนเพศในร่างกาย และอาจรบกวนการทำงานของระบบต่อมไร้ท่อได้

 

ทิ้งขวดน้ำพลาสติกในรถที่จอดตากแดด อันตรายหรือไม่ ?

 

หลายคนได้ยินกันมาว่าการทิ้งขวดน้ำไว้ในรถที่จอดตากแดดจะทำให้สารเคมีอันตรายอย่างไดออกซิน (Dioxin) ถูกปล่อยออกมาจากขวดน้ำ ซึ่งอาจปนเปื้อนในน้ำดื่มและเป็นอันตรายต่อร่างกายได้ แต่ความเชื่อดังกล่าวอาจเป็นเพียงเรื่องที่ถูกบิดเบือนมาจากงานวิจัยชิ้นหนึ่งเท่านั้น

 

โดยกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้ทดลองนำตัวอย่างน้ำดื่มบรรจุขวดพลาสติกทั้ง 5 ชนิดที่มีวางจำหน่ายในท้องตลาดไปวางในรถยนต์ที่จอดกลางแดดเป็นเวลา 1 วัน และ 7 วัน ก่อนนำไปตรวจวิเคราะห์หาสารประกอบกลุ่มไดออกซิน โดยใช้เทคนิคและวัดปริมาณด้วยเครื่องมือวิเคราะห์ขั้นสูง ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขยืนยันว่าไม่พบสารเคมีอันตรายใด ๆ ในขวดน้ำทั้งหมด

 

นำขวดน้ำพลาสติกกลับมาใช้ซ้ำ อันตรายหรือไม่ ?

 

การนำขวดน้ำที่ใช้แล้วกลับมาใช้ซ้ำอาจไม่เป็นอันตรายอย่างที่คิด เนื่องจากมีการศึกษาทั้งในประเทศและต่างประเทศที่พบว่า สารเคมีจากขวดน้ำพลาสติกไม่ได้เกินค่าที่กำหนดไว้ตามมาตรฐานสากลซึ่งไม่ทำให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภค แต่หากผู้บริโภคได้รับอันตรายจากการดื่มน้ำที่บรรจุในขวดน้ำพลาสติก ก็อาจเป็นไปได้ว่าเกิดจากเชื้อโรคและสิ่งสกปรกที่ตกค้างอยู่ในขวดน้ำมากกว่า

 

เติมน้ำร้อนในขวดน้ำเกิดผลอันตรายไหม ?

 

ขณะนี้ยังไม่มีการศึกษาใดที่ระบุได้ชัดว่า การเติมน้ำร้อนในขวดพลาสติกแต่ละชนิดนั้นส่งผลเสียอย่างไร แต่การเติมน้ำร้อนซ้ำในขวดน้ำใช้แล้วที่ทำจากพลาสติกพอลิคาร์บอเนต อาจส่งผลให้ขวดน้ำปล่อยสาร BPA ออกมาได้ เนื่องจากมีงานวิจัยหนึ่งทดลองเทน้ำร้อนใส่ขวดน้ำพลาสติกพอลิคาร์บอเนตแล้วพบว่าขวดปล่อยสาร BPA ออกมามากกว่าถึง 55 เท่าเมื่อเทียบกับการเติมน้ำเย็นหรือน้ำอุ่น

 

การดื่มน้ำ แต่ละวันทำให้เรารู้เลยว่าน้ำที่เราดื่มสามารถส่งผลต่อร่างกายในแต่ละวันได้เลย เพราะฉะนั้นแล้ว การดื่มน้ำ สะอาด ต้องดื่มน้ำ ที่ซื้อและมีตรา รับรองว่าน้ำนี้ผ่านและสะอาดจริงๆ

 

หรือใครที่กำลังมองหา เครื่องกรองน้ำ ( Water lonize ) ก็สามารถติดต่อเรามาได้เลยนะครับ นอกจากจะดื่มน้ำที่สะอาดแล้วยังประหยัดค่าใช้จ่ายระยะยาวอีกด้วย

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ประโยชน์ของการดื่มน้ำสะอาดประโยชน์เต็มแก้ว

อยากดื่มน้ำสะอาด ต้องดื่มจากเครื่องกรองน้ำ

ซื้อน้ำดื่ม กับ ซื้อเครื่องกรองน้ำ แบบไหนประหยัดกว่ากัน

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก pobpad


บทความที่น่าสนใจ

การติดตั้งเครื่อง

รู้หรือไม่ ดื่มน้ำน้อย น้ำหนักก็ขึ้นได้