เรื่องควรรู้ ก่อนไปเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำ

เรื่องควรรู้ ก่อนไปเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำ

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ เครื่องกรองน้ำด่าง (อัลคาไลน์)

เรื่องควรรู้ ก่อนไปเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำร่างกายของคนเรามี น้ำ เป็นส่วนประกอบ การดื่มน้ำสะอาดในปริมาณที่พอเพียงจึงเป็นสิ่งสำคัญต่อร่างกาย ด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาอย่างต่อเนื่อง ผนวกกับเทรนด์การรักสุขภาพที่มีมาอย่างต่อเนื่องทำให้นวัตกรรมอย่าง “เครื่องกรองน้ำ” ( Water Ionizer ) เข้ามาแทนที่ การดื่มน้ำจึงมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

ชนิดของเครื่องกรองน้ำ ( Water Ionizer )

เครื่องกรองขนาดเล็ก เป็นเครื่องกรองน้ำ ( Water Ionizer ) ที่เหมาะสำหรับการกรองน้ำใช้ในครอบครัว

เครื่องกรองใหญ่ เครื่องกรองขนาดใหญ่นี้ส่วนมากใช้ในการกรองน้ำใช้ เช่นใช้อาบน้ำ ล้างจาน ล้างรถ หรือใช้ในปริมาณมาก ๆ เช่นบ้านที่มีครอบครัวใหญ่ หรือร้านค้า ศูนย์อาหาร ที่ใช้น้ำสะอาดเป็นจำนวนมาก ที่พบเห็นได้มาก นำไปใช้ในการกรองน้ำประปาและน้ำบาดาล

เครื่องกรอง RO หรือชื่อเต็ม ๆ คือระบบ Reverse Osmosis เป็นการกรองอย่างละเอียด 5 ขั้นตอนด้วยกัน ซึ่งประกอบด้วย Sediment Filter > Carbon Filter > Cation Resin > Membrane Filter > Post Carbon ซึ่งโดยทั่วไปมีการระบุไว้ว่า การกรองด้วยระบบ RO นี้สามารถกรองได้ถึง 99.999 % เลยทีเดียว

เครื่องกรอง UV (Ultra Violet) เครื่องกรองน้ำ ( Water Ionizer ) ระบบยูวี เป็นการกรองน้ำโดยอาศัยแสงอัลต้ราไวโอเล็ต หรือ UV ที่เราเรียกกันมาใช้ในการฆ่าเชื้อที่อยู่ภายในน้ำนั่นเอง

เครื่องกรองน้ำระบบ UF (Ultra Filtration) สุดท้ายคือเครื่องกรองน้ำ ( Water Ionizer ) ระบบ UF ในระบบนี้จะมีกรองน้ำอยู่ด้วยกัน 4-5 ขั้นตอน เป็นเครื่องที่พัฒนาต่อมาจากเครื่องกรอง UV ข้อดีคือความสะดวกสบายในการเปลี่ยนถ่ายไส้กรองและประหยัดในเรื่องของการดูแลรักษากว่าระบบ RO และ UV

 

สารกรองและไส้กรองชนิดต่างๆ

- สารกรองแมงกานีส : กำจัดโลหะ โดยเฉพาะสารละลายเหล็ก และเติมออกซิเจนให้กับน้ำ

- สารกรองแอนทราไซต์ : กำจัดตะกอนและสนิมเหล็ก

- สารกรองเรซิน : เมื่อต้องการกำจัดความกระด้าง สี กลิ่น และรส

- สารกรองคาร์บอน : เมื่อต้องการกำจัด สี กลิ่น รส ซึ่งเกิดจากสารอินทรีย์ ตะกอน สารกำจัดศัตรูพืช ผงซักฟอก

- สารกรองเซรามิค : เมื่อต้องการกรองเชื้อแบคทีเรีย

- สารกรองแก้ว : ในกรณีของ AFM นั่นสามารถกรองได้ละเอียดกว่าทราย และยังสามารถกรองโลหะหนัก รวมถึงแบคทีเรียต่าง ๆ

- สารกรองทราย : เมื่อต้องการกรองสิ่งสกปรก สนิมเหล็ก ตะกอนหรือโคลน

- ไส้กรองด้ายพัน กรองสารอินทรีย์ต่างๆ กรวด หิน ดิน ทราย มีความละเอียดในการกรอง 5 ไมครอน

- ไส้กรองจีบ กรองกรวด หิน ดิน ทราย และสนิม ทำความสะอาดง่าย มีความละเอียดในการกรอง 30 ไมครอน

- ไส้กรองเมมเบรน กรองสารละลายสารปนเปื้อน เชื้อไวรัส แบคทีเรีย และยังสามารถกรองน้ำเค็มให้จืดสนิท มีความละเอียดในการกรอง 0.0001 ไมครอน

 

หลักการเลือกเครื่องกรองน้ำและสารกรองน้ำ

สภาพน้ำที่ต้องการนำมากรอง หากเป็นน้ำประปาทั่วไป ควรเลือกใช้แบบ RO หรือ UF เพราะระบบเหล่านี้ถูกออกแบบมา เพื่อใช้งานกับน้ำประปาโดยตรง แต่หาน้ำที่ต้องการนำมากรองนั้นเป็นน้ำบาดาล ขั้นแรกควรทำการวิเคราะห์สภาพน้ำ ณ จุด ๆ นั้นก่อนว่ามีสภาพ เป็นกรด/ด่างหรือไม่ มีหินปูนมากน้อยเพียงใด จากนั้นจึงจะทำการเลือกเครื่องกรองและสารกรองที่เหมาะสมกับสภาพน้ำ ณ จุดนั้น ๆ ต่อไป

ราคา เครื่องกรองและสารกรองนั้นมีหลายเกรด หลายราคา มีตั้งแต่หลักร้อยถึงหลักหมื่น บางชนิดผลิตเองในไทย บางชนิดเป็นการนำเข้ามา ราคาก็จะเปลี่ยนแปลงไปตามคุณภาพสินค้า

ความคุ้มค่า ในกรณ๊นี้ควรมองถึงอนาคตในภายภาคหน้าหลาย ๆ ปี เช่น ถ้าเราติดตั้งในปัจจุบันในราคาที่ต่ำ แต่เราต้องการดูแลหรือเปลี่ยนแปลงซ่อมแซม อยู่บ่อย ๆ โดยเฉพาะสารกรองที่ต้องเปลี่ยนทุก 6 เดือน หรือ 1 ปีนั้น จะเป็นการดีกว่าหรือไม่ ถ้าเราเลือกสารกรองน้ำที่มีอายุการใช้งานยาวนาน คุ้มค่ากว่าการเปลี่ยนบ่อย ๆ เป็นต้น

 

หากท่านใดสนใจ เครื่องกรองน้ำ ( Water Ionizer ) หรือ เครื่องทำน้ำด่าง สามารถติดต่อสั่งซื้อได้เสมอ   เลือกเครื่องกรองน้ำ ( Water Ionizer ) ที่ดี เลือกเครื่องกรองน้ำ แมนเนเจอร์

 

ด้วยความปรารถนาดีจากเครื่องกรองน้ำด่าง (อัลคาไลน์) ตราแมนเนเจอร์ (Alkaline Water lonizer By ManNature)

 

 

ขอขอบคุณข้อมูล glass-filter

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

- เครื่องกรองน้ำ ผลิตน้ำด่างเพื่อสุขภาพ

- ซื้อเครื่องกรองน้ำอย่างไรให้เหมาะกับบ้านคุณ


บทความที่น่าสนใจ

6 โรคร้ายถามหา ถ้า “ดื่มน้ำน้อย”

ชีวิตนี้ ขาดน้ำไม่ได้