การดูแลบำรุงรักษาเครื่องกรองน้ำ

การดูแลบำรุงรักษาเครื่องกรองน้ำ

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ เครื่องกรองน้ำด่าง (อัลคาไลน์)

การดูแลบำรุงรักษาเครื่องกรองน้ำ     เครื่องกรองน้ำ นั้นสำคัญ อย่างมากในปัจจุบัน เพราะ น้ำเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของร่างกาย ร่างกายของเรามีน้ำเป็นส่วนประกอบมากถึงร้อยละ 70 น้ำเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากกับร่างกายมนุษย์เนื่องจากระบบต่างๆเซลล์ต่างๆล้วนต้องการน้ำเพื่อการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ

 

     การมี เครื่องกรอง ( Water Ionizer ) น้ำดื่ม ไว้ใช้ที่บ้าน นั้นเป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่ง เพราะน้ำที่เหมาะสมกับร่างกายจะต้องเป็น น้ำที่สะอาด ผ่านการกรองได้มาตรฐาน และต่อไปนี้ เรากำลังจะพูดถึง เครื่องกรองน้ำ ( Water Ionizer ) ใช้ในบ้าน เพราะ เครื่องกรองน้ำ ( Water Ionizer ) นั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากในปัจจุบัน ช่วยให้เรามี น้ำสะอาดสำหรับการบริโภคในครัวเรือนของเราได้อย่างมั่นใจ

 

ผลของการขาดน้ำ

     สำหรับ ผู้ที่ออกกำลังกายกันเป็นประจำ มีโอกาสที่ร่างกายจะขาดน้ำได้เสมอ นักเรียนสามารถสังเกตอาการขาดน้ำของตนเองได้ง่ายๆ ได้แก่ รู้สึกปากแห้ง น้ำลายน้อย เป็นตระคริว ผิวแห้งกร้าน มีรอยคล้ำใต้ดวงตา ความดันเลือดต่ำ อ่อนเพลีย หน้ามืด วิงเวียนศรีษะ ท้องผูก ปัสสาวะมีสีเข้ม กระหายน้ำ เซื่องซึม เลือดไปเลี้ยงสมอง(มีผลต่อการเรียนรู้) และกล้ามเนื้อต่างๆลดลง เหนื่อยหงุดหงิด ปวดศรีษะ และอารมณ์เสียโดยไม่ทราบสาเหตุ

 

ข้อแนะนำในการดื่มน้ำ

     นอกจากการได้รับอาหารที่มีคุณค่าครบ ๕ หมู่แล้ว การได้ดื่มน้ำที่สะอาดในปริมาณที่เพียงพอ มีความจำเป็นและสำคัญมากสำหรับคนที่ต้องออกกำลังกายและสูญเสียเหงื่อเป็น จำนวนมากในแต่ละวัน ควรดื่มน้ำสะอาดให้ได้วันละ ๖ – ๘ แก้ว การดื่มที่ถูกต้อง ไม่ใช่ดื่มครั้งละหลายๆแก้วในคราวเดียว แต่ ควรเฉลี่ยดื่มครั้งละ ๑ -๒ แก้ว แต่ดื่มบ่อยๆ ครั้ง และไม่ควรรีบดื่มเร็วๆ ให้ค่อยๆดื่ม ไม่เช่นนั้นจะรู้สึกจุก นอกจากนี้ ไม่ควรดื่มครั้งละมากๆในคราวเดียว เพราะร่างกายจะได้รับน้ำมากเกินไปจนขับออกไม่ทัน ทำให้เกิดอันตรายได้

 

การปรนนิบัติบำรุงเครื่องกรองน้ำ ( Water Ionizer ) ดื่มอย่างง่าย

1. การล้างสารกรองคาร์บอน การล้างสารกรองคาร์บอนทำได้โดยการล้างย้อนกลับระบบ (BACKWASH) โดยการปิดลิ้นทางเข้าของน้ำที่ใช้กรองตามปกติ แล้วเปิดลิ้นทางเข้าของน้ำให้ผ่านเข้าทางด้านล่างของท่อบรรจุสารกรองคาร์บอนแล้วปล่อยน้ำที่ล้างย้อนกลับนี้ไหลทิ้งไปจนกระทั่งได้น้ำใส

2. การล้างสารกรองเรซิ่น การล้างคืนสภาพสารเรซิ่น เมื่อหมดอายุการใช้งาน ซึ่งจะสังเกตได้จากรสชาดของน้ำก่อนผ่านเครื่องกรอง และหลังผ่านเครื่องกรองมีรสคงเดิมไม่จืดสนิท

3. การล้างไส้กรองเซรามิก เมื่อไส้กรองเซรามิกใช้กรองไปได้ระยะหนึ่งจะเกิดการอุดตัน ผู้ใช้จะต้องถอดไส้กรองเซรามิกออกมาทำความสะอาด โดยใช้ฟองน้ำ แปรงขนอ่อน หรือใยขัดที่ไม่มีความคมที่ใช้สำหรับใช้ขัดหม้อเคลือบเทฟลอน ขัดทำความสะอาดไปในทิศทางเดียวกัน ขณะขัดให้เปิดน้ำประปาไหลผ่าน ให้ขัดจนกระทั่งไส้กรองสะอาดไม่มีสิ่งสกปรกอุดตัน

4. การทำความสะอาดหลอดอุลตร้าไวโอเล็ต โดยปกติบริษัทผู้ขายจะออกแบบให้ทำความสะอาดหลอดอุลตร้าไวโอเล็ต โดยการดึงคันชัก เพื่อทำความสะอาดหลอดได้จากภายนอก และให้ทำการเปลี่ยนหลอดเมื่อครบชั่วโมงการใช้งาน หรือ เมื่อหลอดหมดอายุไม่สามารถผลิตแสงได้ เพื่อให้มีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อโรคที่ดี

 

     ในการบำรุงรักษาข้างต้น ควรได้กำหนดเป็นระเบียบปฏิบัติประจำ จัดทำตารางบันทึกข้อมูลการบำรุงรักษาต่างๆ ไว้ และเก็บรายงานผลการวิเคราะห์ไว้เพื่อทราบประสิทธิภาพของระบบกรองน้ำดื่มของท่านเองด้วย

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก เครื่องกรองน้ำ ( อัลคาไลน์ ) ตราแมนเนเจอร์ ( Alkaline Water lonizer By ManNature )

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ดื่มน้ำในขวดที่ตากแดดอันตรายจริงหรือไม่

เรื่องควรรู้ ก่อนไปเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำ

ข้อคิดให้คุณตัดสินใจซื้อเครื่องกรองน้ำได้ง่ายขึ้น


บทความที่น่าสนใจ

อันตรายจากการขาดน้ำ ช่วงหน้าร้อน

ข้อดีของเครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์