น้ำประปาร้อน เกิดจากอะไร

น้ำประปาร้อน เกิดจากอะไร

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ เครื่องกรองน้ำด่าง (อัลคาไลน์)

น้ำประปาร้อน เกิดจากอะไรไม่ว่าจะอาบน้ำช่วงเวลาไหน ในช่วงนี้ บางครัวบ้าน อาจจะพบกับน้ำจากประปาที่มีความร้อนสูงบ้าง ก็เลยอาจมีความสงสัยกันอยู่บ้างว่า น้ำปะปาที่ร้อนเนี่ย เกิดขึ้นได้อย่างไร วันนี้เลยจะมาแนะนำให้ความรู้กัน

 

     สาเหตุที่ทำให้น้ำประปาร้อน ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะสภาพอากาศ ก็เลยทำให้น้ำประปาร้อนผิดปกติ ส่วนอีกสาเหตุ ก็ขึ้นอยู่กับแนววางท่อประปาและตำแหน่งติดตั้งแท็งก์น้ำ ทั้งนี้ หากวางท่อน้ำไว้เหนือพื้นดิน หรือติดตั้งแท็งก์น้ำในพื้นที่โล่งแจ้ง โดนแสงแดดส่องตลอดทั้งวัน ก็จะทำให้น้ำประปามีอุณหภูมิสูงกว่าปกติเวลาที่เปิดใช้งาน โดยเฉพาะช่วงกลางวันนั่นเอง

 

     ด้วยสภาพภูมิอากาศประเทศไทยในช่วงนี้ มีความร้อนสูงมาก โดยมีอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 38 องศา และ อุณหภูมิต่ำสุดเฉลี่ยที่ 33 องศา จึงส่งให้อากาศร้อนมาก และด้วยแดดที่ร้อนจัด ทำให้ท่อน้ำประปาที่อยู่เหนือพื้นดิน ถูกแดดแผดเผาตลอดทั้งวัน ส่งผลให้น้ำประปาร้อนตามไปด้วย หลายคนที่คิดจะอาบน้ำคลายร้อนก็เป็นอันต้องร้อนมากกว่าเดิม ดังนั้น วันนี้ เราจึงมีวิธีทำให้น้ำประปาเย็นขึ้นมาฝากกัน รับรองว่าจะอาบน้ำเวลาไหนก็ได้อาบน้ำเย็นๆ สดชื่นแน่นอน

 

มุงหลังคาคลุมแท็งก์น้ำ 

     หลายบ้าน นิยมใช้แท็งก์น้ำบนดิน เพราะติดตั้งง่าย เคลื่อนย้ายสะดวก ดูแลรักษาไม่ยาก แถมยังมีค่าใช้จ่ายต่ำ แต่ถ้าหากวางแท็งก์น้ำไว้กลางแจ้ง โดนแดดตลอดทั้งวัน แนะนำให้ทำโครงเหล็กมุงหลังคาพร้อมบุฉนวนกันความร้อน หรือปลูกต้นไม้ให้ร่มเงาไว้ข้างๆ หรือปิดแท็งก์น้ำด้วยไม้ระแนง ก็จะช่วยลดอุณหภูมิน้ำประปาในแท็งก์น้ำได้ นอกจากนี้ การตกแต่งด้วยไม้ระแนง ยังช่วยบังตา มีความสวยงาม และทำให้บ้านดูดีขึ้นอีกด้วย

 

รองน้ำใส่ถังลดความร้อน

     เนื่องจากอาคารที่พักอาศัยต่างๆ อาทิ หอพัก, อพาร์ตเมนต์ หรือคอนโด มักจะติดตั้งแท็งก์น้ำไว้บนดาดฟ้า ซึ่งเป็นจุดที่ได้รับแสงแดดโดยตรง ก็เลยทำให้น้ำประปาอุณหภูมิสูงขึ้นในช่วงกลางวัน มีวิธีแก้ปัญหาง่ายๆ ก็คือ รองน้ำใส่ถังในช่วงกลางคืน รอให้น้ำคายความร้อน พอตื่นมาก็จะได้อาบน้ำเย็นๆ  แล้ว หรือถ้าอยากให้น้ำเย็นเร็วขึ้น แนะนำให้ใส่ขวดน้ำพลาสติกแช่แข็งลงไปในถังน้ำ ใช้เวลาไม่นานน้ำในถังก็จะเย็นฉ่ำสุดๆ ไปเลย

 

ติดตั้งแท็งก์น้ำใต้ดิน

     การติดตั้งแท็งก์น้ำใต้ดิน นอกจากจะประหยัดพื้นที่ และทำให้บริเวณบ้านดูสวยงามแล้ว ยังทำให้น้ำประปาเย็นสดชื่นอยู่ตลอด แต่ถ้าจะเลือกวิธีนี้ควรศึกษารายละเอียดให้ดีเสียก่อนว่าเหมาะกับการใช้งานของเราหรือไม่ เพราะการติดตั้งแท็งก์น้ำใต้ดิน มีค่าใช้จ่ายสูงและใช้แท็งก์น้ำคนละประเภทกับแท็งก์น้ำติดตั้งบนดิน ซึ่งแท็งก์น้ำที่เหมาะกับการติดตั้งใต้ดิน ควรเป็นแท็งก์น้ำที่หนา มีลักษณะเป็นทรงกลม สามารถรับแรงกดดันและแรงสั่นสะเทือนของพื้นดินได้ เช่น แท็งก์น้ำคอนกรีตและแท็งก์น้ำพลาสติกชนิดฝังดิน

 

     หากน้ำประปาร้อน แน่นอนว่าคงไม่ค่อยดีนัก หากจะดื่มน้ำจากประปา แต่ถ้าคุณดื่มน้ำจาก เครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ ( Alkaline water ionizer ) รับรอง ว่าน้ำเครื่องนี้ จะต้องสะอาดและมีออกซิเจนที่สามารถเพิ่มให้แก่ร่างกาย เพราะ เครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ ( Alkaline water ionizer ) จะทำหน้าที่คัดกรองสิ่งสกปรกให้คุณ ให้คุณได้ดื่มน้ำที่สะอาดและไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายคุณอย่างแน่นอน อีกทั้งยังเป็นเครื่องกรองน้ำที่สามารถผลิต "น้ำอัลคาไลน์" หรือ "น้ำด่าง" ให้กับคุณได้ดื่มในบ้านได้ทั้งวันเพื่อสุขภาพที่ดีของร่างกายคุณ อย่างแน่นอน

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก เครื่องกรองน้ำ ( อัลคาไลน์ ) ตราแมนเนเจอร์ ( Alkaline Water lonizer By ManNature )

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก kapook

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

- น้ำดื่มที่ดีควรเป็นลักษณะแบบไหน

- ดื่มน้ำแต่พอดี ดื่มน้ำจากเครื่องกรองน้ำ


บทความที่น่าสนใจ

เครื่องกรองน้ำที่ดี มีประโยชน์มากกว่าเรื่องสุขภาพ

ทำไมเราต้องดื่มน้ำด่างน้ำแร่มีประโยชน์อย่างไร