น้ำแบบไหนที่เราควรหลีกเลี่ยง

น้ำแบบไหนที่เราควรหลีกเลี่ยง

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ เครื่องกรองน้ำด่าง (อัลคาไลน์)

น้ำแบบไหนที่เราควรหลีกเลี่ยงน้ำที่เราดื่มอยู่ทุกวัน อาจไม่ค่อยแน่ใจว่าดื่มแบบไหนถึงจะดี เพราะดื่มไปแล้วไม่รู้เลยว่าต่างกันอย่างไร ซึ่งการดื่มน้ำจาก เครื่องกรองน้ำ ( Water ionizer ) ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีที่สุด แต่แบบไหนควรหลีกเลี่ยงมาดูกัน

 

น้ำแบบไหนกันนะที่เราควรหลีกเลี่ยง ไม่ควรดื่ม เพราะดื่มไปแล้วอาจจะเป็นอันตรายต่อร่างกายของเราวันนี้เรามาดูกันว่าจะมีน้ำอะไรบ้าง

 

1. น้ำฝน

     คนสมัยก่อนอาจจะชอบรองน้ำฝนมาดื่มเย็นชื่นใจ แต่สำหรับชาวเมืองที่ในชั้นบรรยากาศเต็มไปด้วยคาร์บอนไดออกไซด์หนาแน่น เมื่อก๊าซรวมตัวกับน้ำฝนจะเกิดเป็นกรดคาร์บอนิก ทำให้น้ำฝนกลายเป็นน้ำกรดอ่อนๆ ที่นอกจากจะมีรสชาติเปรี้ยวๆ ไม่อร่อยชื่นใจแล้ว ยังอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้

 

2. น้ำกลั่น

     น้ำกลั่น เป็นน้ำที่บริสุทธิ์มาก ทางการแพทย์ใช้ในการเตรียมสารละลายต่างๆ เช่น ทำน้ำเกลือ เป็นต้น แต่น้ำกลั่นก็เป็นน้ำที่ไม่มีแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายเช่นกัน หากเราดื่มน้ำกลั่นเข้าไปในร่างกาย ร่างกายต้องดึงเอาแร่ธาตุที่จำเป็น เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม และเกลือแร่อื่นๆ ออกมาใช้ จึงอาจทำให้ร่างกายขาดแร่ธาตุเหล่านี้ จนอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคหัวใจ และหลอดเลือดได้

 

3. น้ำประปาที่มีปริมาณไตรฮาโลมีเทนสูงเกินไป

     ไตรฮาโลมีเทน คือ สารที่เกิดจากสารอินทรีย์ที่ทำปฏิกิริยากับคลอรีนที่อยู่ในน้ำประปา ซึ่งหากพบว่ามีไตรฮาโลมีเทนในปริมาณมาก อาจเป็นสารก่อมะเร็งได้ ซึ่งไม่ควรพบค่าไตรฮาโลมีเทนในการใช้น้ำประปาทำอาหาร เช่น หุงข้าว มากกว่า 80 ไมโครกรัมต่อลิตร และในน้ำประปาของเราที่ใช้อยู่ทุกวันนี้

พบว่าไตรฮาโลมีเทนราว 70 และ 73 ไมโครกรัมต่อลิตร ดังนั้นจึงวางใจได้ว่าน้ำประปาบ้านเราสามารถดื่ม และนำมาปรุงอาหารได้ แต่หากว่าพบว่าไตรฮาโลมีเทนสูงเกินไป ก็ควรหลีกเลี่ยง

 

4. ดื่มน้ำจากเครื่องกรองน้ำเก่า

     ข้อนี้อันตรายมากนะครับ เครื่องกรองน้ำของใครที่เก่าและเหลือ เราไม่รู้เลยว่าจะเปลี่ยนไส้กรองเมื่อไรไปแล้ว น้ำแบบนี้จะมีรสชาติที่อธิบายไม่ถูก แต่เรากินไปแล้วเราจะรู้เลยว่ามันแปลกๆ เพราะฉะนั้นแล้วเราควรหลีกเลี่ยงน้ำจาก เครื่องกรองน้ำอันเก่า แล้วมาติด เครื่องกรองน้ำอันใหม่แทนจะดีกว่า

 

5. น้ำดื่มบรรจุขวดที่ไม่ได้มาตรฐาน / สัมผัสแสงแดดเป็นเวลานาน

     น้ำดื่มบรรจุขวดก็อาจไม่ปลอดภัย หากไม่ได้รับการผลิตที่มีมาตรฐานดีเพียงพอ เพราะอาจพบสารปนเปื้อน เช่น พลาสติก ระหว่างกระบวนการผลิตได้ ดังนั้น ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าเป็นน้ำดื่มที่ผลิตจากบริษัทที่น่าเชื่อถือ และผ่านการตรวจสอบคุณภาพของการผลิตทุกขั้นตอน

 

     เป็นไงกันบ้างครับสำหรับ ความรู้ที่เรารวบรวมมาให้อ่านเกี่ยวกับน้ำ ที่เราดื่มกันทุกควรว่าแบบไหนควรหลักเลี่ยงกัน แต่มีข้อหนึ่งที่สุดใจมากก็คือ เครื่องกรองน้ำ ( Water ionizer ) เพราะหากเราดื่มไม่รู้ตัวอาจจะทำอันตรายระยะยาวได้ เพราะฉะนั้นแล้ว หา เครื่องกรองน้ำ ( Water ionizer ) มาติดตั้งใหม่กันนะครับผม

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

อันตรายของสารเจือปนที่มากับน้ำ และ เครื่องกรองน้ำทำงานอย่างไร

ข้อดีของเครื่องกรองน้ำและการตัดสินใจ

กินน้ำเย็นแล้วจี๊ดขี้นสมองอันตรายหรือไม่

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก sanook

 


บทความที่น่าสนใจ

อันตราย จากการดื่มน้ำน้อย

ดื่มน้ำที่ดีต่อสุขภาพ ด้วยเครื่องกรองน้ำด่าง