เรื่องน่ารู้ก่อนเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำ

เรื่องน่ารู้ก่อนเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำ

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ เครื่องกรองน้ำด่าง (อัลคาไลน์)

เรื่องน่ารู้ก่อนเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำ     สำหรับหลายคน อาจจะกำลังมองหาเครื่องกรองน้ำดื่มมาใช้ในครัวเรือน แต่อาจจะยังไม่เข้าใจในหลักการของมัน ไม่ว่าจะเป็น ในเรื่องระบบ ขั้นตอน หรือส่วนประกอบต่างๆในเครื่องกรองน้ำ ( Water Ionizer ) วันนี้เลยพาทุกท่านมาพบกับเรื่องที่ควรรู้ของเครื่องกรองน้ำค่ะ

 

เครื่องกรองน้ำ คืออะไร ?

     เครื่องกรองน้ำ ( Water Ionizer ) เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยขจัดสารปนเปื้อน เชื้อโรค แบคทีเรีย หิน ปูน และสารเคมีต่าง ๆ ที่ปนมากับน้ำที่เราใช้ดื่ม โดยสารปนเปื้อนจะถูกแยกออกเป็นขั้น ๆ ตามชนิดของไส้กรอง โดยทั่วไปแล้วมีประมาณ 4-6 ขั้นตอนก่อนจะได้น้ำบริสุทธิ์ที่ปราศจากสารปนเปื้อนออกมาให้เราใช้บริโภค

 

หลักการทำงานของเครื่องกรองน้ำ ( Water Ionizer ) 5 ขั้นตอนในครัวเรือน แบบต่างๆ

     ขั้นตอนที่ 1 เป็นขั้นตอนของการกรองเศษฝุ่น ตะกอน ความขุ่น สารแขวนลอยขนาดเล็ก ไส้กรองที่ใช้ในขั้นตอนนี้ ได้แก่ ไส้กรอง PP, ไส้กรองเชือก, ไส้กรองจีบ, ไส้กรอง Absolute PP

 

     ขั้นตอนที่ 2 เป็นขั้นตอนของการกรองกำจัด กลิ่น สี คลอรีน สารพิษบางชนิด ไส้กรองที่ใช้ในขั้นตอนนี้ ได้แก่ ไส้กรองคาร์บอน

 

     ขั้นตอนที่ 3 เป็นขั้นตอนของการกรองกำจัด หินปูน ลดความกระด้างของน้ำ ปรับรสชาดน้ำให้นุ่มนวลชวนดื่ม ไส้กรองที่ใช้ในขั้นตอนนี้ ได้แก่ ไส้กรองเรซิ่น

 

     ขั้นตอนที่ 4,5 เป็นการกรองจำแนกตามประเภทเครื่อง ไส้กรองที่ใช้ในขั้นตอนนี้ส่วนใหญ่จะใช้เป็นไส้กรองแคปซูล โดยเครื่องกรองน้ำแต่ละระบบ จะมีประสิทธิภาพและหลักการกรองที่แตกต่างกัน ในขั้นตอนนี้

 

     ขั้นตอนที่ 4 ไส้กรอง Inline Post Carbon ขนาด ยาว 12 นิ้ว เส้นผ่านศูนย์กลาง 2.5 นิ้ว ทำหน้าที่ กำจัด สี กลิ่นสารพิษ และปรับรสชาติ แต่งกลิ่นให้ดียิ่งขึ้น

 

     ขั้นตอนที่ 5 ไส้กรอง Inline Post Carbon ขนาด ยาว 10 นิ้ว เส้นผ่านศูนย์กลาง 2 นิ้ว ทำหน้าที่ กำจัด สี กลิ่นสารพิษ และปรับรสชาติ แต่งกลิ่นให้ดียิ่งขึ้น

 

ประโยชน์ของเครื่องกรองน้ำ ( Water Ionizer )

     ช่วยขจัดสารปนเปื้อน เชื้อโรค และแบคทีเรียขนาดเล็กมาก ๆ ออกจากน้ำดื่ม รวมทั้งโลหะหนักต่าง ๆ เช่น ตะกั่ว สนิมเหล็ก สารโลหะหนัก ซึ่งถ้าเข้าสู่ร่างกายแล้วจะกำจัดยากและจะไปสะสมในร่างกายทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ในขณะที่เครื่องกรองน้ำบางยี่ห้อก็มีการเพิ่มระบบแต่งกลิ่นและปรับปรุงรสชาติของน้ำเข้าไปด้วย

- ช่วยปรับระดับค่า pH ให้สมดุลกับร่างกายเพื่อต่อต้านอนุมูลอิสระ

- มีเครื่องกรอง 2 ชั้น ทำให้ได้น้ำกรองที่บริสุทธิ์และมีประสิทธิภาพ

- ช่วยปรับความสมดุลความเป็นด่างให้เหมาะกับเลือด อยู่ที่ประมาณ pH 7.4

- ใช้กระบวนการทางไฟฟ้าในการแยกน้ำออกเป็น 2 สาย คือ กรด – ด่าง

- ช่วยกรองแร่ธาตุธรรมชาติให้กับร่างกาย เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม

 

     เครื่องกรอง ( Water Ionizer ) แต่ละระบบถึงแม้จะช่วยกรองน้ำให้สะอาดเหมือนกัน แต่หลักการทำงานและประสิทธิภาพจะแตกต่างกันออกไป แต่ถ้าเป็นเครื่องกรองน้ำของ เครื่องกรองน้ำด่าง (อัลคาไลน์) ( Water Ionizer )  ตราแมนเนเจอร์ จะมีระบบการทำงาน และ ระบบการทำความสะอาดเครื่องเองโดยอัตโนมัติ (Self Cleaning) ค่า PH อยู่ระหว่าง 2.5 ถึง 11.2 และค่า ORP อยู่ระหว่าง +500mv ถึง -800mv มีช่องบรรจุแร่ธาตุอยู่ด้านบนตัวเครื่อง เพื่อใช้เติมแร่ธาตุชนิดต่างๆ ตามความต้องการ ใช้กำลังไฟฟ้า SMPS จาก 110V ถึง 240V ตามมาตรฐานสากล มีความปลอดภัยสูง

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก เครื่องกรองน้ำด่าง (อัลคาไลน์) ตราแมนเนเจอร์ (Alkaline Water lonizer By ManNature)

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก kapook

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

อันตรายของสารเจือปนที่มากับน้ำ และ เครื่องกรองน้ำทำงานอย่างไร

ข้อดีของเครื่องกรองน้ำและการตัดสินใจ

การดูแลบำรุงรักษาเครื่องกรองน้ำ


บทความที่น่าสนใจ

ทำไมเราต้องใช้เครื่องกรองน้ำ

เครื่องทำน้ำอัลคาไลน์พลังประจุไฟฟ้ามีการทำงานอย่างไร