บทความ เครื่องกรองน้ำด่าง

เรื่องน่ารู้ก่อนเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำ

เรื่องน่ารู้ก่อนเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำ

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

เรื่องน่ารู้ก่อนเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำ     สำหรับหลายคน อาจจะกำลังมองหาเครื่องกรองน้ำดื่มมาใช้ในครัวเรือน แต่อาจจะยังไม่เข้าใจในหลักการของมัน ไม่ว่าจะเป็น ในเรื่องระบบ ขั้นตอน หรือส่วนประกอบต่างๆในเครื่องกรองน้ำ ( Water Ionizer ) วันนี้เลยพาทุกท่านมาพบกับเรื่องที่ควรรู้ของเครื่องกรองน้ำค่ะ

 

เครื่องกรองน้ำ คืออะไร ?

     เครื่องกรองน้ำ ( Water Ionizer ) เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยขจัดสารปนเปื้อน เชื้อโรค แบคทีเรีย หิน ปูน และสารเคมีต่าง ๆ ที่ปนมากับน้ำที่เราใช้ดื่ม โดยสารปนเปื้อนจะถูกแยกออกเป็นขั้น ๆ ตามชนิดของไส้กรอง โดยทั่วไปแล้วมีประมาณ 4-6 ขั้นตอนก่อนจะได้น้ำบริสุทธิ์ที่ปราศจากสารปนเปื้อนออกมาให้เราใช้บริโภค

 

หลักการทำงานของเครื่องกรองน้ำ ( Water Ionizer ) 5 ขั้นตอนในครัวเรือน แบบต่างๆ

     ขั้นตอนที่ 1 เป็นขั้นตอนของการกรองเศษฝุ่น ตะกอน ความขุ่น สารแขวนลอยขนาดเล็ก ไส้กรองที่ใช้ในขั้นตอนนี้ ได้แก่ ไส้กรอง PP, ไส้กรองเชือก, ไส้กรองจีบ, ไส้กรอง Absolute PP

 

     ขั้นตอนที่ 2 เป็นขั้นตอนของการกรองกำจัด กลิ่น สี คลอรีน สารพิษบางชนิด ไส้กรองที่ใช้ในขั้นตอนนี้ ได้แก่ ไส้กรองคาร์บอน

 

     ขั้นตอนที่ 3 เป็นขั้นตอนของการกรองกำจัด หินปูน ลดความกระด้างของน้ำ ปรับรสชาดน้ำให้นุ่มนวลชวนดื่ม ไส้กรองที่ใช้ในขั้นตอนนี้ ได้แก่ ไส้กรองเรซิ่น

 

     ขั้นตอนที่ 4,5 เป็นการกรองจำแนกตามประเภทเครื่อง ไส้กรองที่ใช้ในขั้นตอนนี้ส่วนใหญ่จะใช้เป็นไส้กรองแคปซูล โดยเครื่องกรองน้ำแต่ละระบบ จะมีประสิทธิภาพและหลักการกรองที่แตกต่างกัน ในขั้นตอนนี้

 

     ขั้นตอนที่ 4 ไส้กรอง Inline Post Carbon ขนาด ยาว 12 นิ้ว เส้นผ่านศูนย์กลาง 2.5 นิ้ว ทำหน้าที่ กำจัด สี กลิ่นสารพิษ และปรับรสชาติ แต่งกลิ่นให้ดียิ่งขึ้น

 

     ขั้นตอนที่ 5 ไส้กรอง Inline Post Carbon ขนาด ยาว 10 นิ้ว เส้นผ่านศูนย์กลาง 2 นิ้ว ทำหน้าที่ กำจัด สี กลิ่นสารพิษ และปรับรสชาติ แต่งกลิ่นให้ดียิ่งขึ้น

 

ประโยชน์ของเครื่องกรองน้ำ ( Water Ionizer )

     ช่วยขจัดสารปนเปื้อน เชื้อโรค และแบคทีเรียขนาดเล็กมาก ๆ ออกจากน้ำดื่ม รวมทั้งโลหะหนักต่าง ๆ เช่น ตะกั่ว สนิมเหล็ก สารโลหะหนัก ซึ่งถ้าเข้าสู่ร่างกายแล้วจะกำจัดยากและจะไปสะสมในร่างกายทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ในขณะที่เครื่องกรองน้ำบางยี่ห้อก็มีการเพิ่มระบบแต่งกลิ่นและปรับปรุงรสชาติของน้ำเข้าไปด้วย

- ช่วยปรับระดับค่า pH ให้สมดุลกับร่างกายเพื่อต่อต้านอนุมูลอิสระ

- มีเครื่องกรอง 2 ชั้น ทำให้ได้น้ำกรองที่บริสุทธิ์และมีประสิทธิภาพ

- ช่วยปรับความสมดุลความเป็นด่างให้เหมาะกับเลือด อยู่ที่ประมาณ pH 7.4

- ใช้กระบวนการทางไฟฟ้าในการแยกน้ำออกเป็น 2 สาย คือ กรด – ด่าง

- ช่วยกรองแร่ธาตุธรรมชาติให้กับร่างกาย เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม

 

     เครื่องกรอง ( Water Ionizer ) แต่ละระบบถึงแม้จะช่วยกรองน้ำให้สะอาดเหมือนกัน แต่หลักการทำงานและประสิทธิภาพจะแตกต่างกันออกไป แต่ถ้าเป็นเครื่องกรองน้ำของ เครื่องกรองน้ำด่าง (อัลคาไลน์) ( Water Ionizer )  ตราแมนเนเจอร์ จะมีระบบการทำงาน และ ระบบการทำความสะอาดเครื่องเองโดยอัตโนมัติ (Self Cleaning) ค่า PH อยู่ระหว่าง 2.5 ถึง 11.2 และค่า ORP อยู่ระหว่าง +500mv ถึง -800mv มีช่องบรรจุแร่ธาตุอยู่ด้านบนตัวเครื่อง เพื่อใช้เติมแร่ธาตุชนิดต่างๆ ตามความต้องการ ใช้กำลังไฟฟ้า SMPS จาก 110V ถึง 240V ตามมาตรฐานสากล มีความปลอดภัยสูง

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก เครื่องกรองน้ำด่าง (อัลคาไลน์) ตราแมนเนเจอร์ (Alkaline Water lonizer By ManNature)

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก kapook

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

อันตรายของสารเจือปนที่มากับน้ำ และ เครื่องกรองน้ำทำงานอย่างไร

ข้อดีของเครื่องกรองน้ำและการตัดสินใจ

การดูแลบำรุงรักษาเครื่องกรองน้ำ

Created : 14-05-2020


บทความที่น่าสนใจ

เครื่องกรองน้ำ ผลิตน้ำด่างเพื่อสุขภาพ

ผู้ดื่มควรคาดหวังอะไรจากดื่มน้ำอัลคาไลน์หรือน้ำด่าง