อันตราย จากการดื่มน้ำน้อย

อันตราย จากการดื่มน้ำน้อย

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ เครื่องกรองน้ำด่าง (อัลคาไลน์)

อันตราย จากการดื่มน้ำน้อยคุณรู้หรือไม่ว่า ในหนึ่งวัน มนุษย์เราจำเป็นต้องได้รับน้ำ เข้าไปเติมเต็มส่วนที่ขาดของร่างกายมากเท่าไหร่ และคุณรู้หรือไม่ว่า การดื่มน้ำน้อย เป็นอันตราย มากกว่าที่คุณคิดนัก แล้วอันตรายมากน้อยแค่ไหนกันล่ะ

 

     ทุกครั้ง หลังจากเราทานอาหารเสร็จ หากเราไม่ดื่มน้ำตามเข้าไป อาจทำให้เรารู้สึกไม่ค่อยดีนัก เพราะน้ำสามารถเข้าไปช่วยทำให้เราย่อยอาหารที่ทานไปเมื่อสักครู่นี้ได้ง่ายขึ้น ยิ่งหากคุณได้ดื่มน้ำจาก เครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ ( Alkaline Water Ionizer ) ประโยชน์ที่คุณจะได้รับ จะได้มากกว่าน้ำทั่วไปที่คุณดื่มแน่นอน เพราะ เครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ ( Alkaline Water Ionizer ) สามารถผลิต "น้ำอัลคาไลน์" หรือ "น้ำด่าง" ให้คุณดื่มได้ทั้งวัน เพราะ "น้ำอัลคาไลน์" เป็นน้ำที่มีประโยชน์อย่างมากต่อร่างกายของมนุษย์เรา และวันนี้ เราจะมากล่าวถึง อันตราย จากการดื่มน้ำน้อย ที่คุณอาจเคยมองข้ามไป

 

อันตราย จากการดื่มน้ำน้อย  

 

1. ริดสีดวงทวาร

     แน่นอนที่สุดว่า เมื่อหากร่างกายได้รับน้ำไม่เพียงพอ อาจส่งผลไปถึงการย่อยในกระเพาะอาหาร ที่ทำได้ยากลำบากมากขึ้น และลำไส้ที่แห้ง อาจทำให้เราไม่สามารถขับอุจจาระออกมาได้ เพราะอุจจาระอาจแห้งเกินไป เมื่อของเสียสะสมอยู่ในลำไส้ ลำไส้ก็จะดูดซึมของเสียนั้น กลับเข้าร่างกายไปอีก ยิ่งทำให้เลือดมีของเสีย และข้นหนืดกว่าเดิม อุจจาระก็จะแข็งแห้งกว่าเดิม จนเกิดเป็นอาการท้องผูก และท้ายที่สุด อาจลงเอยด้วยโรคริดสีดวงทวารนั่นเอง

 

2. สมองเสื่อม

     ใครจะไปเชื่อล่ะว่า เพียงแค่ดื่มน้ำน้อย ก็อาจเสี่ยงต่อการเป็นโรคสมองเสื่อมได้ เพราะเมื่อร่างกายของเราขาดน้ำ ปริมาณของน้ำในร่างกายไม่เพียงพอ ในการเป็นส่วนหนึ่งของเลือดที่จะไปสูบฉีดทั่วร่างกาย เมื่อเลือดมีความข้นหนืดมากขึ้น ก็จะทำให้หัวใจ ไม่สามารถสูบฉีดเลือด ไปเลี้ยงที่สมองได้เพียงพอนัก จึงเป็นสาเหตุของอาการสมองเสื่อมได้นั่นเอง เพราะฉะนั้น ในเมื่อหากคุณรู้สึกไม่สดชื่นนัก รู้สึกเหนื่อยๆ คิดอะไรช้า ไม่ค่อยกระฉับกระเฉงนัก นั่นอาจเป็นผลมาจากแค่การ “ดื่มน้ำน้อยเกินไป” ก็อาจเป็นได้

 

3. ทางเดินปัสสาวะอักเสบ / กระเพาะปัสสาวะอักเสบ

     เมื่อคุณมีอาการปวดปัสสาวะ แต่ไม่มีปัสสาวะไหลออกมา หรือไหลออกเพียงหยดสองหยด คุณอาจกำลังเป็นโรคทางเดินปัสสาวะอักเสบ หรือกระเพาะปัสสาวะอักเสบ อันเนื่องมาจากการดื่มน้ำไม่เพียงพอ และอาจติดเชื้อ เพราะการที่เราไปกลั้นปัสสาวะนานๆ นั่นเอง

 

4. ปวดข้อ

     เชื่อหรือไม่ ว่ากระดูกอ่อนในหลายๆ ส่วนของร่างกายเรา รวมไปถึงหมอนรองกระดูก ซึ่งเป็นส่วนที่สำคัญ และเกิดอาการผิดปกติได้ง่าย มีส่วนประกอบเป็นน้ำมากถึง 80 % ดังนั้น หากข้อต่อหรือหมอนรองกระดูกแห้ง ไม่ชุ่มชื้นเพียงพอ อาจทำให้ข้อต่อต่างๆ ดูดซับแรงกระแทกได้ไม่ดีพอ จนเกิดอาการบาดเจ็บได้ง่าย หรืออาจอักเสบได้ง่าย เมื่อต้องออกแรงเดิน ยก เหวี่ยง หรือแม้กระทั่งตอนออกกำลังกาย และยกน้ำหนัก

 

5. อ้วน

     จริงหรือไม่ ว่าการดื่มน้ำน้อย อาจนำพาไปสู่โรคอ้วนได้ เพราะหากคุณดื่มน้ำอย่างเพียงพอในตอนเช้า ระหว่างมื้อกลางวัน และตอนเย็น หรืออาจดื่มน้ำ 1 แก้ว ก่อนทานอาหาร คุณจะพบว่า คุณอิ่มง่าย และอิ่มเร็ว กว่าการทานอาหารโดยไม่ดื่มน้ำเลย ยิ่งถ้าหากว่าคุณเป็นคนที่กินจุอยู่แล้ว แล้วยิ่งไม่ดื่มน้ำอีก ด้วยความหิว หรือความอยากอาหาร คุณอาจทานเพลินจนน้ำหนักขึ้นได้ง่ายๆ เลยล่ะ

 

สัญญาณอันตรายของคนดื่มน้ำน้อย

     หากไม่แน่ใจว่าตัวเองเป็นคนดื่มน้ำน้อยหรือไม่ ให้สังเกตได้จาก

 

1. ปัสสาวะไม่ถึง 4 - 7 ครั้ง ต่อวัน

2. ปัสสาวะมีสีเหลืองเข้มแทบทุกครั้ง

3. ปัสสาวะมีกลิ่นฉุนจัด

 

     เพราะฉะนั้นแล้ว หากว่าใคร มีอาการตามสัญญาณของคนดื่มน้ำน้อยดังกล่าว ควรดื่มน้ำเพิ่มขึ้นให้ได้ราวๆ 1,500 - 2,000 มิลลิลิตรต่อวัน หรือ 6 - 8 แก้ว และหากคุณอยากดื่มน้ำที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าน้ำปกติทั่วไปอย่างแท้จริง ให้คุณดื่มน้ำจาก เครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ ( Alkaline water ionizer ) เพราะว่า เครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ ( Alkaline water ionizer ) จะคอยทำหน้าที่คัดกรองสิ่งสกปรกให้คุณ ได้ดื่มน้ำที่สะอาด และไม่เป็นภัยอันตรายต่อร่างกายคุณอย่างแน่นอน อีกทั้งยังมีระบบทำความสะอาด เครื่องกรองเอง ได้อัตโนมัติอย่างทันสมัย และผลิต "น้ำอัลคาไลน์" หรือ "น้ำด่าง" ให้คุณได้ดื่มภายในบ้านได้ทั้งวัน เพื่อรักษาสมดุลของร่างกายอย่างเหมาะสม ป้องกันสภาวะร่างกายขาดน้ำ เพื่อสุขภาพที่ดีที่สุดของคุณ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก Sanook

 

ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมจาก

- น้ำประปาร้อน เกิดจากอะไร

- เมื่อร่างกายขาดน้ำ จะเกิดอะไรขึ้น


บทความที่น่าสนใจ

การดื่มน้ำร้อน ก็มีประโยชน์

ดื่มน้ำในขวดที่ตากแดดอันตรายจริงหรือไม่