แก้ไขปัญหาน้ำกร่อยด้วยเครื่องกรองน้ำ

แก้ไขปัญหาน้ำกร่อยด้วยเครื่องกรองน้ำ

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ เครื่องกรองน้ำด่าง (อัลคาไลน์)

แก้ไขปัญหาน้ำกร่อยด้วยเครื่องกรองน้ำปัญหาเรื่องน้ำประปาเค็มนั้นมีปัญหาในช่วงที่น้ำจืดขาดแคลนตามฤดูกาลถ้าน้ำฝนในเขื่อนมีปริมาณต่ำ และ น้ำทะเลหนุนสูงเข้ามาในระบบการผลิตน้ำดิบ การจ่ายน้ำจืดมาเพื่อผลิตน้ำประปาอาจไม่เพียงพอต่อประชาชน

 

ทั้งนี้เพื่อป้องกันปัญหาไม่มีน้ำใช้ บางครั้งการประปาอาจจะต้องนำน้ำจากแหล่งอื่นเข้ามาทดแทนเช่นน้ำจากใต้ดินสูบขึ้นมา ซึ่งน้ำที่มาจากแหล่งเหล่านี้จะมีแร่ธาตุในปริมาณที่สูงไม่เหมาะสำหรับนำมาบริโภคได้โดยตรง ทั้งคนและสัตว์เลี้ยง ซึ่งถ้าบริโภคน้ำที่มีความเค็มเกินกว่ามาตรฐานเป็นเวลานานอาจเกิดโรคความดันสูงขึ้น โรคไต โรคเบาหวาน โรคหัวใจ ขึ้นได้ โดยปกติทางการประปาส่วนภูมิภาคต่างๆได้มีการกรองน้ำมาให้แล้วในระดับหนึ่ง บางสถานีก็จะมีระบบกรองความเค็ม บางสถานีก็จะไม่มี ซึ่งควบคุมให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน แต่บางสถานการณ์อาจมีความจำเป็นต้องยอมให้เกินมาตรฐานมาได้บ้าง อย่างเช่นความเค็ม ซึ่งปกติค่าความเค็มจะต้องไม่เกิน 0.25 g/l หรือ 250 ppm (mg/l)

 

ดังนั้นหากเกิดปัญหาเช่นนี้วิธีการที่จะช่วยแก้ไขได้ก็คือระบบกรองน้ำที่มีความละเอียดมากขึ้น สามารถจะกรองความเค็มออกได้อย่างมีประสิทธิภาพเพราะ เครื่องกรอง น้ำด่าง (อัลคาไลน์) ตราแมนเนเจอร์ (Alkaline Water lonizer By ManNature) มีระบบการทำความสะอาด เครื่องกรองเองโดยอัตโนมัติ (Self Cleaning) ค่า PH อยู่ระหว่าง 2.5 ถึง 11.2 และค่า ORP อยู่ระหว่าง +500 mv ถึง -800 mv มีช่องบรรจุแร่ธาตุอยู่ด้านบนตัวเครื่อง เพื่อใช้เติมแร่ธาตุชนิดต่างๆตามความต้องการ ใช้กำลังไฟฟ้า SMPS จาก 110V ถึง 240V ตามมาตรฐานสากล มีความปลอดภัยสูง

 

 

วิธีการใช้งาน และ รักษาตัวเครื่อง เครื่องกรองน้ำ ( Water ionizer )

 

 เวลาใช้งาน เครื่องกรองน้ำ ( Water ionizer ) คือ

 

1 ให้เปิด เครื่องกรองน้ำ ( Water ionizer ) ก่อนแล้วทำการเปิดน้ำ

 

2 หลังจากใช้งานเสร็จทุกครั้ง ให้ทำการกดปุ่ม Purifild Water แล้วปล่อยน้ำทิ้งไป 5 - 15 วินาทีแล้วทำการปิดน้ำ รอให้น้ำหยุดไหล และหน้าจอกลับมาสู่สีน้ำเงินเข้ม แล้วให้ทำการปิดตัว เครื่องกรองน้ำ ( Water ionizer )

 

3 หลังจากการใช้งาน 3 วันให้กดปุ่ม Acid water หน้าจอสีแดง แล้วปล่อยน้ำทิ้งไปประมาณ 3 นาที

 

4 หลังจากการใช้งาน 1 สัปดาห์ ให้กดปุ่ม Cleaning อย่างน้อยที่สุด 1 ครั้งต่อสัปดาห์

 

5 ทุกขั้นตอนหลังจากการใช้งาน ให้ ปิดน้ำให้สนิทก่อนปิด Power ทุกครั้ง

 

การทำความสะอาด เครื่องกรองน้ำ ( Water ionizer ) เบื้องต้น

 

1 เมื่อผ่านการใช้งานไปซักระยะหนึ่งแล้ว ให้ทำการถอดไส้กรองออกมาทำความสะอาดบ้าง คือ เปิดฝาครอบไส้กรองด้านซ้ายตัว เครื่องกรองน้ำ ( Water ionizer ) แล้วทำการถอดไส้กรองออกมาทั้ง 2 ไส้ โดยใช้คีมก้ามปูในกล่องอุปกรณ์ที่ให้ไป แล้วทำการบิดทวนเข็มนาฬิกา เมื่อไส้กรองออก มาแล้วทำการคว่ำกระบอกไส้กรองแล้ว ใช้สันฝ่ามือเคาะเอาแท่งไส้กรองตัวในออกมาเป็นแท่งสีดำ ให้ทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่า ห้ามใช้สารเคมีใดๆทั้งสิ้น

 

2 แล้วทำการประกอบกลับเข้าไปโดยให้ใส่กรองตัวสีเขียวอยู่ด้านใน และ ตัวสีฟ้าอยู่ด้านนอก

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก siamchemi

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

น้ำแบบไหนที่เราควรหลีกเลี่ยง

อันตราย จากการดื่มน้ำน้อย


บทความที่น่าสนใจ

หลักหน้ารู้ก่อนเลือกซื้อ เครื่องกรองน้ำ

ดื่มน้ำสะอาดรับปีใหม่ด้วย เครื่องกรองน้ำ