ดื่มน้ำมากเกินไปก็ส่งผลเสียต่อร่างกาย

ดื่มน้ำมากเกินไปก็ส่งผลเสียต่อร่างกาย

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ เครื่องกรองน้ำด่าง (อัลคาไลน์)

ดื่มน้ำมากเกินไปก็ส่งผลเสียต่อร่างกายหนุ่มสาวออฟฟิศมีเปอร์เซ็นต์มากที่สุดที่ดื่มน้ำน้อยในแต่ละวัน แต่มีบางคนที่ ดื่มน้ำมากกว่าปกติ หรือหมายถึงว่า ดื่มน้ำ มากเกินไปในแต่ละวัน การดื่มน้ำมากเกินไปส่งผลเสียต่อร่างกายเช่นกัน

 

 การดื่มน้ำในชีวิตประจำวัน คนเราต้องดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว แต่การบ้างคนอาจจะหลงลืมติดน้ำดื่มน้ำมากวันหนึ่ง มากกว่า8แก้ว ด้วยซ้ำ จนลืมตัวไปว่าหากเราดื่มน้ำเยอะแล้วจะมีผลเสียอะไรต่อร่างกายเราบ้าง

 

เซลลบวมน้ำ

ร่างกายของคุณมีโซเดียมและโพแทสเซียมไอออนที่ทำหน้าที่เป็นอิเล็กโทรไลต์ในร่างกาย และรักษาสมดุลของๆ เหลวระหว่างเซลล์และเลือด เมื่อมีน้ำอยู่ในเลือดมากเกินไป และมีเกลือหรือไอออนในเซลล์สูง น้ำก็จะเข้าไปในเซลล์ ทำให้เซลล์บวมมากขึ้น

 

ทำให้กล้ามเนื้อเป็นตะคริว

จากที่กล่าวไปข้างต้นว่า การดื่มน้ำมากเกินไปจะทำให้ระดับของอิเล็กโทรไลต์ในร่างกายลดลง เมื่อของเหลวเสียสมดุล มันก็สามารถส่งผลต่อการทำงานของกล้ามเนื้อ และนำไปสู่การเกิดกล้ามเนื้อหดเกร็งและตะคริวได้ในที่สุด สังเกตไหมครับว่า คนที่อ้วนแบบบวมน้ำ เวลาออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมเหนื่อย จะเป็นตะคริวเร็วก่อนกำหนด

 

ทำให้รู้สึกเหนื่อย

การขับของเหลวคือหน้าที่หลักของไต เมื่อคุณดื่มน้ำมากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ ไตจำเป็นต้องกำจัดน้ำส่วนเกินออกจากร่างกาย ทำให้ไตทำงานหนักมากขึ้น ส่งให้คุณรู้สึกเหนื่อยหรืออ่อนเพลีย ยิ่งไปกว่านั้น การเจือจางของอิเล็กโทรไลต์ก็สามารถทำให้เกิดความรู้สึกเหนื่อยล้า

วิธีแก้การดื่มน้ำมากเกินไป

 

ติด เครื่องกรองน้ำ ( Water ionizer ) น้ำ

ฟังอาจจะดูแปลกๆหรือตลกๆนิดหนึ่งนะครับ จริงๆแล้วมันช่วยได้ เพราะหากเราดื่มน้ำจาก เครื่องกรองน้ำ ( Water ionizer ) จะทำให้เราเดินไปกดหรือ ลุกจากที่ทำงานเพื่อไปกดน้ำกิน ในปริมาณ เท่ากับแก้วหรือ ขวดเล็กๆขวดหนึ่งเท่านั้น  แต่ถามว่าอาจจะเป็นไปได้ไหมในส่วนข้อนี้ มันก็คืออยู่กับบุคคลอีกว่าใครอยากกินน้ำเท่าไหนในแต่ละวัน

 

ห้ามซื้อน้ำกินกักตุน

การห้ามซื้อน้ำกินในที่นี้หมายถึง แบบซื้อแล้วกักน้ำไว้หลายๆขวด เพราะอาจจะทำให้เราคิดว่าหมดแล้ว 1 ขวด แล้วก็ต้องเปิดใหม่อีกขวด เพื่อทดแทนความหิวน้ำไปเลื่อยๆ ถ้าจะให้ดี ต้อง กำหนดเวลากินน้ำให้ชัดเจนว่าจะดื่มน้ำตอนไหนดี

 

กินผลไม้ให้มาก

การดื่มน้ำมากเกินไปในแต่ละวันของใครหลายๆคนอาจจะไม่รู้ตัว วิธีทางแก้อีกทางก็คือการหาอะไรกินในช่วงตอนที่หิวน้ำ เช่น ผลไม้ที่มีน้ำมาก หรือ ผลไม้ที่มีน้ำ เพราะน้ำในตัวของผลไม้ที่ช่วยเข้าไปทดแทนการหิวน้ำหรือ เผลอหยิบน้ำเข้ามาดื่มได้ก็ได้ เพราะฉะนั้นแล้ว กินผลไม้ก็จะช่วยได้เหมือนกัน

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

แก้ไขปัญหาน้ำกร่อยด้วยเครื่องกรองน้ำ

อันตราย จากการดื่มน้ำน้อย

เครื่องกรองน้ำ น้ำไม่ไหลหรือน้ำไหลน้อยเกิดจากอะไร

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก honestdocs


บทความที่น่าสนใจ

ข้อดีของ เครื่องกรองน้ำ

ดื่มน้ำอย่างไร ให้อายุยืน