รู้หรือไม่ ดื่มน้ำน้อย น้ำหนักก็ขึ้นได้

รู้หรือไม่ ดื่มน้ำน้อย น้ำหนักก็ขึ้นได้

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ เครื่องกรองน้ำด่าง (อัลคาไลน์)

รู้หรือไม่ ดื่มน้ำน้อย น้ำหนักก็ขึ้นได้สำหรับบางคน อาจจะยังไม่รู้ว่า ที่ตัวเองนับวัน เหมือนน้ำหนักยิ่งเพิ่มขึ้นๆ เรื่อยๆ โดยไม่รู้ตัวนั้น มาจากสาเหตุที่คุณดื่มน้ำน้อย ใช่แล้ว การดื่มน้อย เป็นสาเหตุที่สามารถทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้จริงๆ

 

     ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อแล้วล่ะ ว่าปัญหาของการดื่มน้ำน้อย ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ เสียแล้ว โดยเฉพาะคุณผู้หญิงทั้งหลาย เรื่องการควบคุมน้ำหนัก คงเป็นเรื่องใกล้ตัวที่มิอาจมองข้ามความสำคัญไปไม่ได้เอาเสียเลย ฉะนั้นแล้ว เราควรรู้หลักการดื่มน้ำที่ถูกต้อง เพื่อควบคุมน้ำหนักของตัวเองกันดีกว่า แต่หากคุณอยากดื่มน้ำที่ทั้งมีประโยชน์ เพิ่มสดชื่นแก่ร่างกาย และไม่ทำให้น้ำหนักคุณเพิ่มขึ้น ดื่มได้เสมอทั้งวัน แนะนำ เครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ ( Alkaline Water Ionizer ) เพราะประโยชน์ที่คุณจะได้รับ จะได้มากกว่าน้ำทั่วไปที่คุณดื่มอย่างแน่นอน

 

     เพราะการดื่มน้ำอย่างเพียงพอ จะช่วยลดความอยากอาหารลง ซึ่งทำให้เราทานอาหารได้น้อยลง แต่ถ้าหากสาวๆ ดื่มน้ำน้อยจนเกินไป ก็จะอาจทำให้ทานอาหารได้มากขึ้นกว่าปกติ แถมจะมีอาการอยากของหวานบ่อยขึ้นอีกด้วย เพราะการขาดน้ำของร่างกาย อาจมีผลต่อตับ ทำให้ปล่อยไกลโคเจนออกมาไม่เพียงพอ จนสมองต้องส่งสัญญาณให้เรารู้สึกอยากของหวาน เพื่อให้มีน้ำตาลเข้าไปทดแทน นอกจากนี้ การขาดน้ำ ยังทำให้ระบบย่อยอาหาร และการเผาผลาญแย่ลงไปด้วย จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคอ้วนและโรคในระบบทางเดินอาหาร น้ำหนักจึงสามารถเพิ่มขึ้นได้

 

น้ำเปล่า คือ ยาอายุวัฒนะ จริงหรือ?

     น้ำ ถูกยกย่องให้เป็นยาอายุวัฒนะ ตั้งแต่สมัยโบราณ และทางการแพทย์ แนะนำให้ดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว เพื่อทำหน้าที่ ไปกำจัดสารพิษ และของเสียออกจากร่างกาย นำส่งสารอาหาร และออกซิเจนให้เซลล์ในร่างกาย ช่วยให้เนื้อเยื่อ และอวัยวะชุ่มชื้นขึ้น และยังช่วยควบคุมอุณหภูมิร่างกาย แม้กระทั่งช่วยรักษาอาการป่วยเล็กๆ น้อยๆ ให้หายไปได้เอง โดยไม่ต้องพึ่งยา แต่ให้ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ แทน เช่น อาการคอแห้ง, เจ็บคอ, ตัวร้อน, ร้อนใน, อาการท้องผูก, อาการเหนื่อยล้า เป็นต้น แต่ น้ำ หากดื่มน้อยจนเกินไป คุณก็อาจเสี่ยงต่อน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน

 

     เพราะเมื่อเราดื่มน้ำน้อย ไตจะทำงานหนักมากขึ้น จนไปทำให้ตับ ซึ่งปกติ จะทำหน้าที่เร่งการเผาผลาญไขมันที่สะสมในร่างกาย ต้องมาทำหน้าที่แทนไต จึงทำให้ร่างกายเผาผลาญไขมันได้น้อยลง และยิ่งเพิ่มการสะสมไขมันในร่างกายมากขึ้น เพราะน้ำ อาจส่งผลต่อระบบเมตาบอลิซึ่มของร่างกายโดยตรง อีกทั้งเมื่อร่างกายขาดน้ำ กจะทำให้รู้สึกหิวตลอดเวลา และทานอาหารมากขึ้นอีกด้วย

 

วิธี ดื่มน้ำ ที่ถูกต้อง เพื่อช่วยลดน้ำหนัก ไม่ใช่เพิ่ม

 

1. ดื่มน้ำ 1 แก้ว หลังตื่นนอน

     เวลา 06.00 - 07.00 น. หรือหลังคุณตื่นนอนให้ดื่มน้ำ 1 แก้ว จะไปช่วยลดภาวะขาดน้ำ จากการนอนหลับแสนยาวนาน ทั้งยังช่วยลดความข้นหนืดของเลือด ให้เลือดไหลเวียนดี ช่วยกระตุ้นการขับถ่ายได้อีกด้วย

 

2. ดื่มน้ำ 1 แก้ว ช่วงเช้า

     ในเวลา 08.00 - 09.00 น. ในช่วงเช้า ให้คุณดื่มน้ำก่อนมื้อเช้า และควรรออีกสัก 15 - 20 นาที ค่อยทานมื้อเช้า เพราะถ้าทานอาหารตามทันที ก็จะทำให้น้ำย่อยเจือจาง ย่อยอาหารได้ ไม่ค่อยดีนัก หลังอาหาร ก็ควรจิบน้ำสักครึ่งแก้ว ก็เพียงพอ

 

3. ดื่มน้ำ 2 - 3 แก้ว ในช่วงสาย

     ในเวลา 09.00 - 13.00 น. ช่วงนี้ จะเป็นช่วงที่เริ่มต้นทำงาน ให้คุณดื่มน้ำระหว่างวันไปเรื่อยๆ ระหว่างทำงาน จะช่วยขับของเสีย ช่วยให้ผิวพรรณชุ่มชื้น ทั้งนี้คือรวมน้ำที่ดื่มในช่วงพักทานอาหารกลางวันด้วยนั่นเอง

 

4. ดื่มน้ำ 2 แก้ว ช่วงบ่าย และเย็น

     เวลา 13.00 - 17.00 น. ถัดมาในช่วงบ่าย ไปจนถึงช่วงเย็น ก็ให้พยายามจิบน้ำเปล่าไปเรื่อยๆ ระหว่างวัน ในปริมาณที่ 2 - 3 แก้ว ช่วยแก้กระหาย ให้ผิวพรรณชุ่มชื้นอยู่เสมอ

 

5. ดื่มน้ำ 2 - 3 แก้ว ช่วงเย็น และก่อนนอน

     เวลา 18.00 - 22.00 น. ให้คุณดื่มน้ำช่วงเย็น ก่อนและหลังทานมื้อเย็น และแบ่งบางส่วนไปดื่มช่วงก่อนนอน เพื่อช่วยชะล้าง สิ่งที่ตกค้างในลำไส้ เพื่อช่วยป้องกันร่างกายขาดน้ำขณะนอนหลับ

 

     และนี่คือ หลักการดื่มน้ำอย่างเพียงพอ เพื่อหลีกพ้นจากปัญหา น้ำหนักเพิ่ม โดยไม่รู้ตัว จากการดื่มน้ำน้อย แค่ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ ก็สามารถลดความอ้วน และลดโรคได้แล้ว หากคุณอยากดื่มน้ำที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าน้ำปกติทั่วไปอย่างแท้จริง ให้คุณดื่มน้ำจาก เครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ ( Alkaline water ionizer ) เพราะว่า เครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ ( Alkaline water ionizer ) จะคอยทำหน้าที่คัดกรองสิ่งสกปรกให้คุณ ให้ดื่มน้ำที่สะอาด และไม่เป็นภัยอันตรายต่อระบบร่างกายของคุณอย่างแน่นอน อีกทั้งยังมีระบบทำความสะอาด เครื่องกรองเอง ได้อัตโนมัติอย่างทันสมัย และผลิต "น้ำอัลคาไลน์" หรือ "น้ำด่าง" ให้คุณได้ดื่มภายในบ้านได้ทั้งวัน เพื่อรักษาสมดุลของร่างกายอย่างเหมาะสม ป้องกันสภาวะร่างกายขาดน้ำ เพื่อสุขภาพที่ดีอยู่เสมอของคุณเอง

 

ขอบคุณข้อมูลจาก thairath

 

ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมจาก

- น้ำประปาร้อน เกิดจากอะไร

- เมื่อร่างกายขาดน้ำ จะเกิดอะไรขึ้น


บทความที่น่าสนใจ

ทำไมต้องดื่ม น้ำอัลคาไลน์

น้ำอัลคาไลน์ น้ำดื่มในอุดมคติ