หลักหน้ารู้ก่อนเลือกซื้อ เครื่องกรองน้ำ

หลักหน้ารู้ก่อนเลือกซื้อ เครื่องกรองน้ำ

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ เครื่องกรองน้ำด่าง (อัลคาไลน์)

หลักหน้ารู้ก่อนเลือกซื้อ เครื่องกรองน้ำเครื่องกรองน้ำ ( Water ionizer ) เป็นอุปกรณ์ชนิดหนึ่งที่ให้คุณประโยชน์กับร่างกายก็คือการดื่มน้ำจาก เครื่องกรองน้ำ ( Water ionizer ) ใครซื้อก็ต้องศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนว่ามีประโยชน์และหลักการสังเกตอย่างไร

 

ก่อนอื่นเราหากมือใหม่กำลังมองหา เครื่องกรองน้ำ ( Water ionizer ) ก็ต้องรู้จักก่อนใช่ไหมว่า เครื่องกรองน้ำ ( Water ionizer ) คืออะไร

 

เครื่องกรองน้ำ ( Water ionizer )

เครื่องกรองน้ำ ( Water ionizer ) เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยขจัดสารปนเปื้อน เชื้อโรค แบคทีเรีย หิน ปูน และสารเคมีต่างๆ ที่ปนมากับน้ำที่เราใช้ดื่ม โดยสารปนเปื้อนจะถูกแยกออกเป็นขั้นๆ ตามชนิดของไส้กรอง โดยทั่วไปแล้วมีประมาณ 4-6 ขั้นตอนก่อนจะได้น้ำบริสุทธิ์ที่ปราศจากสารปนเปื้อนออกมาให้เราใช้บริโภค

 

ประเภทเครื่องกรองน้ำมีอะไรบ้าง

เครื่องกรองน้ำระบบ RO

     ครื่องกรองน้ำแบบ RO คือ เครื่องกรองที่สามารถใช้กรองน้ำประปาเค็มได้ แต่เนื่องจากเป็นเครื่องกรองน้ำความละเอียดสูง จึงกรองแร่ธาตุต่างๆ ทั้งที่จำเป็นและไม่จำเป็นต่อร่างกายออกไปด้วยเช่นกัน จะได้น้ำบริสุทธิ์มาก แต่ข้อเสียคือ ราคาแพง การบำรุงรักษาก็จะแพงตามๆ กัน

 

เครื่องกรองน้ำระบบ UV

     เครื่องกรองน้ำระบบ UV ซึ่งเครื่องกรองน้ำระบบนี้เหมาะที่จะใช้มากกว่าระบบอื่นๆ เพราะสามารถกรองสิ่งสกปรกและเชื้อโรคได้ตามมาตรฐานด้วยหลอดไฟ UV และยังคงเหลือแร่ธาตุที่จำเป็นไว้ให้กับเรา

 

เครื่องกรองน้ำระบบ UF

     เครื่องกรองน้ำระบบ UF มีระบบกรองน้ำอยู่ด้วยกัน 4-5 ขั้นตอน ซึ่งเป็นเครื่องกรองน้ำที่ได้พัฒนามาจากเครื่องกรองน้ำระบบ UV บางเครื่องก็ไม่มีการกรองน้ำแบบระบบ UV มาให้ แต่จะเพิ่มไส้กรองที่เรียกว่าโพรเทคแบคทีเรียมาให้แทน ข้อดีคือ ประหยัดลดค่าใช้จ่าย

 

     พอเรารู้ประเภทแล้วเราต้องรู้ประโยชน์ เครื่องกรองน้ำ ( Water ionizer ) ด้วยนะ เครื่องกรองน้ำทั่วๆ ไปอย่างที่เราเห็นอยู่ แน่นอนว่าจุดประสงค์เดียวกันก็คือ การกรองน้ำประปา หรือ แหล่งที่มาที่จะกรอง ไปสู่กระบวนการกรองให้สะอาด เพื่อน้ำที่เราดื่มอยู่ทุกวันจากเครื่องกรองน้ำให้ได้น้ำที่สะอาดมากที่สุดและยังคงแร่ธาตุเอาไว้นั่นเอง

 

หลักการเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำ

     มองสภาพภายนอกก่อน สภาพภายนอกหมายถึงมีตำหนิหรือป่าว มีรั่วตรงไหนไหม หรือ เครื่องกรองน้ำ มีสีเหลืองหรือป่าว จำไว้นะครับ เครื่องกรองน้ำ ( Water ionizer ) ต้องไม่เหลือง และก็ดูว่าเหมาะกับการใช้งานหรือป่าว ขนาดใหญ่ไปหรือไม่ แค่นี้แหละที่ต้องคำนึงถึง

 

     บริการหลังการซื้อขาย ข้อนี้อาจจะดูแปลกๆ ไปหน่อย แต่มันสำคัญนะครับ ใครซื้อแต่ไม่มีบริการหลังการขายเราก็รู้สึกไม่อุ่นใจแล้วถูกไหมครับ บริการหลังการซื้อเป็นสิ่งหนึ่งที่ลูกค้าต้องการมาก เพราะว่ามีปัญหาอะไร อยากจะปรึกษาหรืออยากจะถามก็ต้องมีนะครับผม

 

     ราคากับการใช้งานต้องเหมาะสมกัน เครื่องกรองน้ำ ( Water ionizer ) ในปัจจุบันได้ถูกนำไปรวมกับตู้เย็น ทำให้สะดวกต่อการใช้งาน กรองแล้วสามารถดื่มหรือชงเครื่องดื่มได้เลย ไม่ต้องนำไปแช่ตู้เย็นหรือต้มอีกที โดยส่วนมากแล้วระบบนี้จะมีราคาสูง นิยมใช้ในสำนักงานเพราะมีคนใช้เยอะ ต้องทำงานให้ทันกับความต้องการการใช้งาน สำหรับการใช้งานตามบ้านใช้เครื่องกรองน้ำแบบระบบปกติก็ได้

 

สุดท้ายนี้หากใครอยากจะหา เครื่องกรองน้ำ ( Water ionizer ) ดีๆ สักเครื่องหนึ่งก็สามารถ ติดต่อเรามาได้นะครับ เราเป็น เครื่องกรองน้ำ ที่ติดอันดับดีๆ ด้วยนะครับผม ดื่มน้ำสะอาด น้ำดื่มก็จะสะอาดไปด้วยนะครับ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ดื่มน้ำมากเกินไปก็ส่งผลเสียต่อร่างกาย

แก้ไขปัญหาน้ำกร่อยด้วยเครื่องกรองน้ำ

รู้หรือไม่ ดื่มน้ำน้อย น้ำหนักก็ขึ้นได้

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก kapook


บทความที่น่าสนใจ

น้ำดื่มที่ดื่มสะอาดจริงหรือไม่

วิธีการใช้งาน และ รักษาเครื่องกรองน้ำ