คำถามยอดฮิตเกี่ยวกับเครื่องกรองน้ำ

คำถามยอดฮิตเกี่ยวกับเครื่องกรองน้ำ

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ เครื่องกรองน้ำด่าง (อัลคาไลน์)

คำถามยอดฮิตเกี่ยวกับเครื่องกรองน้ำปัจจุบัน เครื่องกรองน้ำ ( Water ionizer ) ได้มีการพัฒนาขึ้นมามาก ความละเอียดในการกรองสามารถกรองได้ละเอียดมากขึ้นจนถึงในระดับกรองเชื้อโรค แบคทีเรียได้เลย บทความนี้ก็จะนำคำถามยอดฮิตเกี่ยวกับ เครื่องกรองน้ำ ( Water ionizer ) มาให้ได้อ่านกันค่ะ

 

1) เครื่องกรองน้ำ ( Water ionizer ) ราคาถูกและแพงต่างกันตรงไหน

 

คำถามที่มักจะโดนถาม ตอบได้ดังนี้ค่ะ หลักๆ เลยหากพูดถึง เครื่องกรองน้ำ ( Water ionizer ) ในระดับเดียวกันก็คือแต่ละยี่ห้อจะใช้วัสดุชิ้นส่วนคุณภาพที่ต่างกัน ทั้งตัว Housing และการออกแบบระบบกันซึม และ วัสดุพลาสติก คุณภาพไส้กรอง แหล่งนำเข้าเกรดต่างกัน เกรดจีน เกรดไต้หวัน เกรดเกาหลี เกรดอเมริกา ดังนั้น เครื่องกรองน้ำ ( Water ionizer ) จึงราคาต่างกัน แน่นอนค่ะสินค้าที่ราคาสูงกว่าก็ย่อมได้สิ่งที่เหนือกว่าตามดังที่กล่าวมา ทั้งในเรื่องของความคงทนในการใช้งาน รวมไปถึงการกรองที่มีประสิทธิภาพดีกว่า

 

 2) จะใช้ เครื่องกรองน้ำ ( Water ionizer ) แบบไหนดี

 

การเลือก เครื่องกรองน้ำ ( Water ionizer ) นั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมากค่ะ เพราะหากลูกค้าเลือก เครื่องกรองน้ำ ( Water ionizer ) ผิดชนิด นอกจากจะกรองน้ำได้ไม่ดีแล้วอาจจะถึงขั้นใช้งานไม่ได้เลยเพราะกรองน้ำออกมาแล้วดื่มไม่ได้อาจจะต้องเสียเงินค่า เครื่องกรองน้ำ ( Water ionizer ) ไปฟรีๆ เลยก็เป็นได้ดังนั้น ทางเรามีวิธีพิจารณาการเลือก เครื่องกรองน้ำ ( Water ionizer ) ให้เหมาะสมที่ขึ้นอยู่กับสภาพของน้ำดิบ หรือ แหล่งน้ำที่จะนำมา กรองน้ำ ถ้าแหล่งน้ำที่จะนำมาเข้า เครื่องกรองน้ำ ( Water ionizer ) มีคุณภาพอยู่แล้วอย่างเช่นประปาในเมืองก็สามารถใช้ เครื่องกรองน้ำ ( Water ionizer ) ระบบธรรมดาที่ไม่ต้องใช้ไฟฟ้าก็ได้ ยกตัวอย่าง เครื่องกรองน้ำ ( Water ionizer ) ระบบ 5 ขั้นตอนแบบธรรมดา MF Microfilter ที่กรองละเอียด 0.1 ไมครอนหรือ ระบบ Membrane UF ที่กรองละเอียด 0.01 ไมครอน อย่างเช่น เครื่องกรองน้ำ ( Water ionizer ) 5 ขั้นตอน UF ก็จะดีกว่าค่ะ ส่วนถ้าแหล่งน้ำที่ไม่ค่อยดี อย่างเช่นน้ำบาดาล หรือ น้ำผิวดินต่างๆ หรือ น้ำประปาหมู่บ้าน นั้นต้องเช็คสภาพน้ำก่อนว่าควรจะต้องนำมาบำบัดก่อนเข้า เครื่องกรองน้ำ ( Water ionizer ) ดื่มหรือไม่ เพราะอาจจะมีแร่ธาตุพวกหินปูน มีสภาพเป็นน้ำกระด้าง หรือ สนิมเหล็กปนอยู่ ทำให้น้ำรสชาติไม่ดี หรือ ถ้าบางท่านอยู่ติดทะเลน้ำประปาบางช่วงจะเป็นน้ำกร่อยซึ่ง เครื่องกรองน้ำ ( Water ionizer ) แบบธรรมดาไม่สามารถกรองได้ จึงจำเป็นต้องใช้ เครื่องกรองน้ำ ( Water ionizer ) แบบ RO Reverse Osmosis เท่านั้น จึงจะสามารถกรองน้ำเพื่อนำมาดื่มได้ นี่จึงเป็นวิธีพิจารณาการเลือก เครื่องกรองน้ำ ( Water ionizer ) อีกวิธีหนึ่งที่คำนึงถึงแหล่งน้ำที่จะนำมากรองเพื่อใช้ในการเลือก เครื่องกรองน้ำ ( Water ionizer ) โดยส่วนใหญ่แล้ว เครื่องกรองน้ำ ( Water ionizer ) ดื่มจะมีชนิดหลักๆ แค่ 3-4 แบบดังนี้ค่ะ

 

แบบไม่ใช้ไฟฟ้า

 

1) เครื่องกรองน้ำ ( Water ionizer ) แบบระบบกรองธรรมดา 3-5 ขั้นตอน Micro Filter (MF) ความละเอียดการกรองประมาณ 0.1-0.5 ไมครอน ใช้เซรามิค หรือ เส้นใย PP และ CTO เป็นตัวกรองหลัก โดยที่สังเกตง่ายๆ ว่า เครื่องกรองน้ำ ( Water ionizer ) ประเภทนี้จะไม่มี membrane คือใยกรองความละเอียดสูง ดังนั้น เครื่องกรองน้ำ ( Water ionizer ) ชนิดนี้จะมีราคาค่อนข้างจะประหยัดมากๆ ค่ะ

 

2) เครื่องกรองน้ำ ( Water ionizer ) แบบระบบกรองละเอียดพิเศษ 5 ขั้นตอน Ultra Filter (UF) การกรองประมาณ 0.01 ไมครอน ความสามารถในการกรองในระดับแบคทีเรียไม่สามารถผ่านได้ โดยที่ เครื่องกรองน้ำ ( Water ionizer ) ประเภทนี้จะมี Membrane UFเข้ามาช่วยเพื่อกรองให้ได้ละเอียดขึ้น ราคาก็จะแพงขึ้นกว่าแบบแรกด้วยประสิทธิภาพการกรองที่เหนือกว่า

 

3) เครื่องกรองน้ำ ( Water ionizer ) แบบ UF ที่เพิ่มในส่วนของหลอดฆ่าเชื้อ UV เข้าไปเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและได้น้ำดื่มที่มีคุณภาพที่ดีขึ้นกว่าระบบ UF ปกติ

 

แบบที่ใช้ไฟฟ้า

 

1) เครื่องกรองน้ำ ( Water ionizer ) แบบ RO Reverse Osmosis เป็น เครื่องกรองน้ำ ( Water ionizer ) ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในปัจจุบัน และ เป็นระบบกรองน้ำดื่มที่สะอาดที่สุดในปัจจุบัน สามารถกรองน้ำดื่มได้ทุกสภาพน้ำให้กลายเป็นน้ำดื่มได้โดยได้ที่รสชาติที่ดี และ ยังสามารถกรองได้ละเอียดถึงในระดับไวรัส จึงมั่นใจได้ว่าน้ำที่ได้มีความสะอาดแน่นอน โดยที่ความละเอียดของการกรองนั้นถึงระดับ 0.0001 ไมครอนเลยทีเดียว

 

3) ซื้อ เครื่องกรองน้ำ ( Water ionizer ) ดื่มมาแล้ว กรองแล้วรสชาติเหมือนน้ำประปา คล้ายกับว่าไม่ได้กรองอะไรเลย

 

ปัญหานี้เกิดจากการเลือกชนิดและคุณภาพของไส้กรองน้ำ ซึ่งขึ้นอยู่กับคุณภาพน้ำประปาแต่ละที่ครับ เนื่องจากประปาแต่ละที่จ่ายคลอรีนมาไม่เท่ากันและความใกล้ไกลของแหล่งจ่ายน้ำ รวมถึงมาตรฐานในการกรองแต่ละที่แตกต่างการ ประปาหมู่บ้าน กับ ประปานครหลวงก็แตกต่างกัน หากคุณภาพน้ำที่ผ่านการกรองออกมาไม่ดี ควรที่จะเปลี่ยนไส้กรองใหม่ที่มีคุณภาพสูงขึ้น มีความสามารถในการดักจับคลอรีนและสารพิษต่างๆ ได้ดีขึ้น ซึ่งแนะนำให้เปลี่ยนแค่ตัว CTO และ Post Carbon ที่มีคุณภาพสูงขึ้น ก็จะสามารถแก้ปัญหานี้ได้ครับ

 

4) น้ำต้ม กับ น้ำกรอง อย่างไหนจะสะอาดกว่ากัน

 

ปกติสมัยก่อนการต้มน้ำก่อนนำมาดื่มถือว่าเป็นกระบวนการหนึ่งที่ทำให้น้ำสะอาด ปราศจากเชื้อโรคซึ่งถือว่าเป็นกระบวนการที่ดี และหากน้ำมีความกระด้างก็จะช่วยกำจัดความกระด้างของน้ำออกไปด้วยหากชนิดขอบน้ำกระด้างนั้นเป็นชนิดคาร์บอเนตซึ่งความร้อนสามารถทำให้ตกตะกอนได้ แต่น้ำที่ต้มไม่สามารถกำจัดสารพิษหรือสารเคมีที่ปนมากับน้ำได้ ยิ่งต้มนานเท่าไหร่หากมีสารพิษหรือสารเคมีละลายอยู่ในน้ำก็จะทำให้ความเข้มข้นมากขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นจึงต้องมีขบวนการกรองสารพิษสารเคมีเหล่านั้นเสียก่อน จึงค่อยนำมาต้ม

 

แต่ในปัจจุบัน เครื่องกรองน้ำ ( Water ionizer ) ได้มีการพัฒนาขึ้นมามาก ความละเอียดในการกรองสามารถกรองได้ละเอียดมากขึ้นจนถึงในระดับกรองเชื้อโรค แบคทีเรีย และไวรัส ได้เลย จึงไม่จำเป็นต้องนำน้ำมาต้มอีก ก็สามารถดื่มได้เลย ขนาดความละเอียดช่วงที่แนะนำในการกรองโดยไม่ต้องต้มควรอยู่ที่ 0.01 ไมครอนขึ้นไป ถ้าต่ำกว่านี้ นำน้ำกรองไปต้มด้วยก็จะดี และในปัจจุบันมีการพัฒนาในส่วนของการใช้แสง UV เพื่อใช้ยับยั้งและฆ่าเชื้อโรคได้ด้วย

 

ดังนั้นจึงสรุปได้ว่าหากไม่ได้ใช้ เครื่องกรองน้ำ ( Water ionizer ) ควรนำน้ำมาต้มก่อนบริโภคเป็นสิ่งที่ดี แต่ควรอย่าต้มนานเกินไป สมมุติว่าใช้น้ำประปาต้ม ในน้ำประปาจะมีคลอรีนผสมอยู่ ซึ่งคลอรีนในปริมาณน้อยร่างกายสามารถขับออกไปได้ แต่ถ้ามากจะมีผลเสียกับร่างกาย ยิ่งการต้มจะทำให้คลอรีนเข้มข้นขึ้นเป็นต้น ส่วนถ้าหากมี เครื่องกรองน้ำ ( Water ionizer ) อยู่แล้ว ก็สามารถกรองดื่มได้เลย แต่ควรเปลี่ยนไส้กรองตามระยะเวลาที่ผู้จำหน่ายแนะนำให้เปลี่ยนไส้กรองเพื่อประสิทธิภาพในการกรองของเครื่องกรองน้ำ เครื่องกรองน้ำ ( Water ionizer ) ดื่มที่สะอาดต่อร่างกาย

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก เครื่องกรองน้ำด่าง (อัลคาไลน์) ตราแมนเนเจอร์ (Alkaline Water lonizer By ManNature)

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก safetydrink

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

เครื่องกรองน้ำ น้ำไม่ไหลหรือน้ำไหลน้อยเกิดจากอะไร

ข้อดีของเครื่องกรองน้ำและการตัดสินใจ


บทความที่น่าสนใจ

น้ำมีความสําคัญ จริงไหม

อันตรายจากการดื่มน้ำเย็น