เครื่องกรองน้ำ กับอาการต่างๆ ที่เกิดขึ้น

เครื่องกรองน้ำ กับอาการต่างๆ ที่เกิดขึ้น

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ เครื่องกรองน้ำด่าง (อัลคาไลน์)

เครื่องกรองน้ำ กับอาการต่างๆ ที่เกิดขึ้นเครื่องกรองน้ำ ( Water ionizer ) ที่เรารู้จักกันดีก็คือเครื่องกรองน้ำทั่วๆ ไปในบ้าน แต่พอระยะเวลาในการใช้งานผ่านไปกับทำให้อาการต่างๆ ของ เครื่องกรองน้ำ แสดงขึ้นมาวันนี้เรามาดูอาการเหล่านี้และการแก้ไขกัน

 

     หลากหลายอาการที่เกิดขึ้นกับ เครื่องกรองน้ำ ( Water ionizer ) เป็นที่รู้กันดีว่า ซื้อไปแล้วพอมีอายุใช้งานที่มากขึ้นสิ่งที่ต้องเจอก็คือ อาการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นของสิ่งไหนก็ตาม อาการเหล่านี้ของเครื่องใช้นั้นๆ ก็จะเกิดขึ้น เช่นเดียวกับ เครื่องกรองน้ำ ( Water ionizer ) ที่มีอาการมากมายและเป็นปัญหาที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพอีกด้วย หากปล่อยไว้นานนะครับ เรามาดูอาการและปัญหาเหล่านี้กัน

 

น้ำไหลเบาใน เครื่องกรองน้ำ ( Water ionizer ) เกิดจากอะไร

     เมื่อใช้งานไส้กรองน้ำไปสักระยะหนึ่ง ไส้กรองก็ต้องเกิดการอุดตันเป็นเรื่องปกติ ทำให้น้ำไหลช้าลงได้ แต่ทั้งนี้ต้องมีการตรวจสอบอายุการใช้งานไส้กรอง การหักพับของสายน้ำ หรือแรงดันน้ำประปาว่าปกติหรือไม่ เพราะบางครั้งที่น้ำไหลเบาก็ไม่ได้เกิดจากการอุดตันของไส้กรองอย่างเดียว

 

สังเกตอย่างไร เครื่องกรองน้ำ ( Water ionizer ) ไส้กรองของเราต้องเปลี่ยนได้แล้ว

     หากเราจะเปลี่ยนไส้กรองปกติแล้วเราก็ไม่รู้แต่มีบริษัทจะแจ้งอาไว้ โดยเปลี่ยนตามอายุของแต่ละไส้กรองเป็นหลัก แต่ในการใช้งานนั้นสามารถสังเกตได้จากความผิดปกติในการใช้งานได้ เช่น น้ำที่กรองออกมามีกลิ่นผิดปกติ มีกลิ่นเหมือนสารเคมีปนมากับในน้ำ หรืออัตราการไหลของน้ำที่ช้าลง ก็ควรจะเปลี่ยนได้แล้ว

 

น้ำที่กรองออกมาทีจาก เครื่องกรองน้ำ ( Water ionizer ) แรกรู้สึกหวาน ทำไมใช้ไปนานๆ รู้สึกหวานลดลง

     ในกระบวนการผลิตไส้กรองคาร์บอนนั้น การอัดแท่งจะต้องใช้ความร้อนสูงทำให้ตัวไส้กรองมีความเป็นด่างเพิ่มขึ้น
ไส้กรองที่มีความเป็นด่างจะให้รสชาติน้ำที่ค่อนข้างหวาน แต่เมื่อมีการใช้งานไปนานขึ้น ความเป็นด่างของไส้กรองจะปรับลดลง รสหวานเลยลดลงทำให้รู้สึกว่ารสเปลี่ยนไป ซึ่งเป็นปกติของการใช้งานเครื่องกรองน้ำ

 

เครื่องกรองน้ำ ( Water ionizer ) ใช้ช่วยกรองอะไรได้บ้าง

     เครื่องกรองน้ำ ( Water ionizer ) ใช้ที่สารกรองเป็นหินซีโอไลท์นั้น เป็นสารกรองที่สามารถกรองเศษสิ่งสกปรกตะกอน ฝุ่นละอองที่ปะปนมากับน้ำ ลดคราบเหล็กและตะกรันที่เกาะตามสุขภัณฑ์ ช่วยดูดซับกลิ่นแอมโมเนียหรือ กลิ่นแก๊สไข่เน่า ช่วยให้น้ำมีความสะอาดน่าใช้มากยิ่งขึ้น

 

น้ำมีกลิ่นเพราะอะไร

     ทำไมไม่ได้ใช้น้ำนานๆ พอมาเปิดน้ำถึงมีกลิ่นแปลกๆ ไม่น่าดื่มเลย เมื่อไม่ได้ใช้น้ำก็จะมีน้ำค้างอยู่ในกระบอก เมื่อไม่มีน้ำเข้ามาแทนที่เป็นเวลานานก็อาจทำให้เกิดกลิ่นซึ่งเป็นเรื่องปกติได้ ดังนั้นก่อนการรองน้ำให้เปิดน้ำทิ้งก่อน ประมาณ 1 - 2 นาที กลิ่นก็จะหายไป ถ้าไม่หายอาจเป็นเพราะไส้กรองอาจหมดอายุ หรือเสื่อมประสิทธิภาพ จึงควรเปลี่ยนไส้กรอง นั่นเอง

 

     เป็นไงบ้างครับสำหรับ เครื่องกรองน้ำ ( Water ionizer ) ที่ต้องดูอาการเวลาใช้ไปนานๆ หากเราไม่ใส่ใจหรือไม่สังเกตดูจะเกิดอันตรายเวลาเดิมน้ำและส่งผลเสียต่อสุขภาพได้นะครับ หากใครต้องการ หา เครื่องกรองน้ำ ( Water ionizer ) ก็สามารถติดต่อเรามาตลอดเลย

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ดื่มน้ำได้สุขภาพ ดื่มน้ำจากเครื่องกรองน้ำ

คำถามยอดฮิตเกี่ยวกับเครื่องกรองน้ำ

หลักหน้ารู้ก่อนเลือกซื้อ เครื่องกรองน้ำ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก aquatech

 


บทความที่น่าสนใจ

ระมัดระวังการบริโภค "น้ำดื่ม-น้ำแข็ง" ช่วงหน้าร้อน

ทำไมการดื่มน้ำ ถึงสำคัญกับการออกกำลังกาย