เครื่องกรองน้ำที่ดี มีประโยชน์มากกว่าเรื่องสุขภาพ

เครื่องกรองน้ำที่ดี มีประโยชน์มากกว่าเรื่องสุขภาพ

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ เครื่องกรองน้ำด่าง (อัลคาไลน์)

เครื่องกรองน้ำที่ดี มีประโยชน์มากกว่าเรื่องสุขภาพเครื่องกรองน้ำที่ดี มีประโยชน์มากกว่าเรื่องสุขภาพ

 

การจะซื้อเครื่องกรองน้ำเพื่อนำมาใช้งานในบ้าน จะต้องมีการศึกษาหาข้อมูลเพื่อนำมาเปรียบเทียบดูว่าเครื่องกรองน้ำประเภทต่างๆ นั้นมีระบบการทำงานแตกต่างกันอย่างไรบ้าง เพื่อเลือกซื้อในสิ่งที่ดีที่สุด

 

ประเภทเครื่องกรองน้ำ

 

เครื่องกรองน้ำในตลาดตอนนี้ ที่นิยมในตลาดหลักๆ เลยก็จะมี 3 ระบบด้วยกันคือ เครื่องกรองน้ำระบบ RO, UV, UF ซึ่งแต่ละระบบก็มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป มาดูกันว่าเครื่องกรองน้ำแต่ละระบบมีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง

 

เครื่องกรองน้ำระบบ RO

 

เป็นระบบกรองน้ำที่กรองน้ำได้อย่างดีที่สุด ที่สามารถกรองเอาทุกสิ่งทุกอย่างออกจากน้ำไปจนหมด ทั้งสารพิษ เชื้อโรค สารโลหะหนัก และแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย เครื่องกรองน้ำระบบ RO ถือได้ว่ามีความบริสุทธิ์ถึง 95% เนื่องจากว่าเครื่องกรองน้ำระบบนี้มีความบริสุทธิ์เกินไปทำให้ร่างกายเรานั้นไม่ได้รับแร่ธาตุอะไรเลย การที่เราดื่มน้ำบริสุทธิ์โยไม่มีแร่ธาตุอะไรเลย อาจดูแล้วไม่ส่งผลใดๆ ต่อร่างกาย ถ้าเรารับประทานอาหารครบ 5 หมู่ก็จะช่วยทดแทนสารอาหารที่ขาดหายไปได้

 

เครื่องกรองน้ำระบบ UV

 

เครื่องกรองน้ำ UV คือผ่านการกรองน้ำมาก่อน  1 ขั้นตอนและใช้แสง UV ฉายไปในน้ำที่กรองแล้วเพื่อ ฆ่าเชื้อโรคอีกชั้นหนึ่ง ข้อดีของเครื่องกรองน้ำระบบนี้คือ คงเหลือแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย และระบบเครื่องกรองน้ำ UV ยังประหยัดน้ำกว่าเครื่องกรองน้ำระบบ RO ซึ่งต้องสูญเสียน้ำในระบบไปถึง 25-40% ในการกรองน้ำแต่ละครั้ง แต่เครื่องกรองน้ำ UV ก็อาจจะกรองน้ำบาดาล น้ำที่มีตะกอนเยอะๆ ไม่ได้ซึ่งจะส่งผลต่ออายุการใช้งานของเครื่องกรองน้ำระบบนี้ด้วย

 

เครื่องกรองน้ำระบบ UF

 

เป็นเครื่องกรองน้ำ ที่มีราคาถูกกว่า 2 ระบบขั้นต้นและหาซื้อง่ายกว่า แต่ระบบกรองน้ำให้สะอาดจะสู้ เครื่องกรองน้ำ RO, UV ไม่ได้ แต่หาซื้อง่ายและมีราคาถูกและไม่ต้องใช้ไฟฟ้า จึงเป็นที่นิยมในระบบกรองน้ำ ในครัวเรือน

 

"เครื่องกรองน้ำ" แต่ระบบมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันออกไป อยู่ที่ว่าระบบน้ำดิบที่เรานำไปกรองและปริมาณในการกรองน้ำก็ส่งผลต่ออายุไส้กรองน้ำด้วย อยู่ที่ว่าเราจะเลือกเครื่องกรองน้ำแบบไหนให้เหมาะกับเรามากที่สุดครับ

 

ประโยชน์จากการเลือกเครื่องกรองน้ำคุณภาพดี

 

1. มั่นใจในน้ำดื่ม

 

การที่เราติด เครื่องกรองน้ำ ( Water ionizer ) ไว้ใช้เองภายในบ้าน เราจะรู้แหล่งที่มาของน้ำเมื่อผ่าน เครื่องกรองน้ำ และหลังจากผ่าน เครื่องกรองน้ำ เราสามารถพิสูจน์น้ำดื่มได้ตลอดเวลา และจะรู้ได้ทันทีว่าน้ำที่เราดื่มนั้นสะอาดและปลอดภัยจริงๆ จึงทำให้มั่นใจได้เลยว่าน้ำดื่มที่เข้าสู่ร่างกายของเราและคนในครอบครัวนั้นสะอาด ปลอดภัยจากสิ่งปนเปื้อน

 

2. ช่วยประหยัดเงินในระยะยาว

คงไม่มีใครอยากเสียเงินทุกวัน ทุกสัปดาห์ เพื่อซื้อน้ำขวดที่มีราคาแพงหลายสิบขวดมาดื่ม เพราะหากคำนวณเป็นรายปีดูแล้ว ครอบครัวไหนที่มีสมาชิกจำนวนมากอาจหมดเงินไปกับการซื้อน้ำดื่มเกิน 1 หมื่นบาทต่อปีเลยทีเดียว ดังนั้น ซื้อ เครื่องกรองน้ำ ( Water ionizer ) เถอะค่ะ ลงทุนครั้งเดียวแต่จะทำให้คุณจะประหยัดเงินได้มากกว่าแน่นอน

 

3. ช่วยเพิ่มโอกาสในการดื่มน้ำในแต่ละวัน

 

หลายคนคงเคยเจอเหตุการณ์ที่น้ำหมด และยิ่งถ้าร้านค้าอยู่ไกลแน่นอนว่าคนส่วนมากเลือกที่จะไม่ออกไปซื้อน้ำ ทำให้ร่างกายอาจรับได้น้ำไม่เพียงพอต่อวัน แต่ถ้าคุณมี เครื่องกรองน้ำ ( Water ionizer ) ติดไว้ที่บ้าน คุณจะมีน้ำให้ดื่มได้ตลอดทั้งวัน

 

4. ช่วยทุ่นแรง

 

น้ำหนึ่งแพคมีน้ำหนักไม่เบาเลยนะคะ โดยเฉพาะครอบครัวใหญ่ ๆ ที่อยากจะซื้อน้ำมาตุนไว้หลาย ๆ แพค บอกได้เลยว่า นอกจากจะเสียเวลาออกไปซื้อแล้วยังต้องเสียแรงในการขนน้ำมาเก็บไว้อีกด้วย

 

5. ช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้สอยภายในบ้าน

 

ถึงแม้การติดตั้ง เครื่องกรองน้ำ ( Water ionizer ) จะทำให้เราต้องเสียพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านไป แต่เมื่อคิดดูดี ๆ การบริโภคน้ำดื่มแบบเป็นขวดเป็นการสิ้นเปลืองพื้นที่ใช้สอบภายในบ้านมากกว่าการติดตั้ง เครื่องกรองน้ำ ( Water ionizer ) เสียอีก ยิ่งถ้าต้องการซื้อน้ำดื่มมาสำรองไว้ในปริมาณเยอะ ๆ เพราะไม่อยากออกไปซื้อบ่อย ๆ ก็ยิ่งทำให้สิ้นเปลืองพื้นที่เยอะเช่นเดียวกัน

 

6. ช่วยลดภาวะโลกร้อน

 

การดื่มน้ำดื่มบรรจุขวด หมายถึง การที่คุณใช้ขวดจำนวนมาก ถือเป็นการสร้างขยะที่ทำให้เกิดภาวะโลกร้อน การติด เครื่องกรองน้ำ ( Water ionizer ) ไว้ที่บ้านหรือที่ทำงานก็จะเป็นการช่วยให้เราได้ดื่มน้ำที่สะอาดและช่วยลดภาวะโลกร้อนได้ในเวลาเดียวกัน

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

- ข้อดีของ เครื่องกรองน้ำ

- ไขข้อสงสัย! เครื่องกรองน้ำสะอาดจริงๆรึเปล่า?


บทความที่น่าสนใจ

เครื่องกรองน้ำที่ดี มีประโยชน์มากกว่าเรื่องสุขภาพ

เครื่องกรองน้ำด่าง ( อัลคาไลน์ ) ( Alkaline Water Ionizer ) ตัวช่วยสำหรับน้ำในบ้าน