ทำไมการดื่มน้ำ ถึงสำคัญกับการออกกำลังกาย

ทำไมการดื่มน้ำ ถึงสำคัญกับการออกกำลังกาย

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ เครื่องกรองน้ำด่าง (อัลคาไลน์)

ทำไมการดื่มน้ำ ถึงสำคัญกับการออกกำลังกายเมื่อเรารู้สึกเหนื่อยจากการออกกำลังกาย คงไม่มีน้ำชนิดไหน จะสำคัญและเพิ่มความสดชื่นให้มากที่สุด เท่ากับน้ำดื่ม หรือน้ำด่างจาก เครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ เพราะร่างกายต้องการน้ำที่สะอาด และปราศจากเชื้อโรค

 

     อาการสูญเสียน้ำ จากการเสียเหงื่อ เมื่อออกกำลังกาย ไม่ว่าคุณจะออกกำลังกายที่บ้าน หรือที่ไหน คุณก็จะสูญเสียน้ำไปกับการใช้พลังงาน จะมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับความต้องการของคุณเอง แล้วทำไม การดื่มน้ำ ถึงได้สำคัญกับการออกกำลังกายกันนะ คำตอบก็คือ เพราะร่างกายของคนเรานั้น จะมีการสูญเสียน้ำประมาณวันละ 2,300 มิลลิลิตร แต่ในการออกกำลังกายในแต่ล่ะครั้ง เราจะมีการสูญเสียน้ำเพิ่มขึ้นมากกว่าปกติ เพราะเนื่องจากการระเหยของเหงื่อ ไปสู่การระบายความร้อนออกจากร่างกาย และถ้าออกกำลังกาย ท่ามกลางอากาศที่ร้อนจัด และอบอ้าว อาจจะมีการสูญเสียน้ำออกจากร่างกายได้มากถึง 3 ลิตรได้ ดังนั้นเอง ในระหว่างการออกกำลังกาย ทำไมน้ำถึงสำคัญกับเรา ก็เพราะน้ำ จำเป็นต้องดื่ม เพื่อให้เพียงพอต่อเซลล์ในกล้ามเนื้อ ทำงานต่อไปได้อย่างสมบูรณ์แบบ ก็เพื่อป้องกัน อาการร่างกายขาดน้ำ ที่ซึ่งเมื่อเราขาดน้ำไป จะทำให้สมรรถภาพในการออกกำลังกายของเรา ลดลง

 

ระหว่างการออกกำลังกาย เราก็ควรจิบน้ำ

     ในขณะที่เรากำลังออกกำลังกาย ร่างกายของเรา ก็จะขับเหงื่อออกมา ไปปรับและรักษาอุณหภูมิไว้ให้สมดุล และในกรณีเพื่อป้องกันร่างกายจากการขาดน้ำ เราควรออกกำลังกายน้อยกว่า 60 นาที คุณก็ควรพักดื่มน้ำในทุกๆ 15 - 20 นาที ครั้งละ 200 มล. ( 1 / 2 ขวดกลาง ) หรือคุณจะใช้วิธีจิบน้อยๆ แต่บ่อยๆ ก็ดีนะ ทั้งนี้ ก็เพื่อในกรณีที่ร่างกาย อาจเริ่มส่งสัญญาณเตือนภัยว่า กำลังขาดน้ำ เราสามารถสังเกตได้ ดังเช่นอาการ คอแห้ง, น้ำลายเหนียว ถ้าหากเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น เราก็ควรพักดื่มน้ำสักหน่อย ก่อนกลับไปออกกำลังกายต่อ อีกสัก 2-3 อึก ก็ยังโอเคอยู่

 

     เป็นปกติที่การออกกำลังกาย จะมีความหนัก ในเรื่องของการสูญเสียเหงื่อมาก เราอาจดื่มน้ำเกลือแร่เสริมได้ ( กรณีออกมากกว่า 1 ชั่วโมง ) ก็เพื่อให้เพิ่มน้ำตาลในเลือด ป้องกันไม่ให้เหนื่อยอ่อนแรงง่าย และอาการช็อกนั่นเอง

 

หลังออกกำลังกาย เมื่อถึงมื้อเย็น ควรดื่มน้ำก่อนสัก 1 - 2 แก้ว

     เพราะในช่วงเวลาระหว่าง 17.00 - 19.00 นาที เป็นช่วงเย็นที่เราควรแบ่งเวลาไปออกกำลังกาย และก่อนจะทานมื้อเย็นของมื้อนั้น เราก็ควรดื่มน้ำก่อนอาหารสัก 1 ชั่วโมง ในปริมาณ 1 - 2 แก้ว ถัดมาในช่วงหัวค่ำ ประมาณช่วงเวลา 19.00 - 21.00 นาที ให้ดื่มน้ำอีก 1 แก้ว โดยการจิบน้ำไปเรื่อยๆ เพื่อให้ระบบเลือด และระบบลำไส้ ทำงานได้ดีขึ้นนั่นเอง และก่อนนอน ก็ควรดื่มน้ำอีกสัก 1 แก้ว เพื่อชำระล้างสิ่งที่ตกค้างในลำไส้ แต่ก็ไม่ควรดื่มใกล้เวลานอนจนเกินไป เพราะจะทำให้ปวดปัสสาวะกลางดึกได้

 

     การดื่มน้ำ เรียกได้ว่า สำคัญในทุกกระบวนการ ของการใช้พลังงานร่างกายของเราจริงๆ และเราควรดื่มน้ำที่สะอาด ปราศจากเชื้อโรค และได้ประโยชน์ ดังเช่น น้ำด่างหรือน้ำอัลคาไลน์ จาก เครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ ( Alkaline Water Ionizer ) จะเป็นดีที่สุด เพราะหากคุณติดตั้ง เครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ ( Alkaline water ionizer ) คุณก็สามารถดื่มน้ำที่สะอาด ปราศจากเชื้อโรคได้ 100 เปอร์เซ็นต์ ด้วยระบบทำความสะอาดเครื่องกรองเองได้อัตโนมัติอย่างทันสมัย และเมื่อคุณดื่มน้ำด่างหรืออัลคาไลน์ เข้าสู่ร่างกาย ประโยชน์ของน้ำด่าง ก็จะไปปรับสภาพร่างกาย ให้สร้างความเป็นด่าง รักษาความสมดุลของร่างกาย อย่างเหมาะสม ควรค่าแก่การดื่ม เพื่อบำรุงร่างกายให้เกิดความสมดุลระหว่างออกกำลังกาย อย่างเป็นที่สุด

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก เครื่องกรองน้ำ ( อัลคาไลน์ ) ตราแมนเนเจอร์ ( Alkaline Water lonizer By ManNature )

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

- น้ำประปาร้อน เกิดจากอะไร

- รู้หรือไม่ ดื่มน้ำน้อย น้ำหนักก็ขึ้นได้


บทความที่น่าสนใจ

เครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์น้ำดื่มเพื่อสุขภาพ

ดื่มน้ำอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพจำเป็นต้อง8แก้วหรือไม่