ชีวิตนี้ ขาดน้ำไม่ได้

ชีวิตนี้ ขาดน้ำไม่ได้

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ เครื่องกรองน้ำด่าง (อัลคาไลน์)

ชีวิตนี้ ขาดน้ำไม่ได้ข้อมูลทั่วไปที่ ทุกคนรู้กันอยู่แล้ว ​น้ำ เป็นหนึ่งส่วนประกอบ ที่สำคัญของร่างกาย 70% แน่นอนว่า เกินครึ่งของร่างกายทั้งหมด ของเราแล้ว เลือด น้ำเหลือง น้ำลาย หรือน้ำย่อย เป็นต้น ใจความสำคัญไม่ได้อยู่ที่ว่า ร่างกายเรามีอะไรบ้าง ที่เป็นน้ำ

 

การดำรงชีวิต ที่ทำให้ทุกชีวิต สามารถอยู่ได้ในปัจจุบัน คงต้องเป็น น้ำ หากขาดน้ำติดต่อกันเกิน 3 วันแล้ว แทบจะต้อง เสียชีวิต ไปทั้งหมด นี้คือหลักฐานชั้นดี ว่าน้ำไม่ใช่แค่ส่วนประกอบ แต่ยังทำให้ดำรงชีวิตอยู่ได้ ไม่ใช่เพียง แค่นั้น

 

สามาถช่วยดับร้อน คลายร้อน และยังสามารถ รักษาโรค ด้วยเช่นกัน

 

ประเทศไทย เป็นประเทศที่มี 3 ฤดู ร้อน ร้อนมาก ร้อนไม่ไหวแล้วโว้ย !!!

การหาเครื่องดื่มเย็น ๆ หรือน้ำเย็น ๆ มาช่วยแก้กระหาย คลายร้อนกันบ้าง เห็นมีได้ทั่วไป

แต่ทุกคนเคยคิด ถึงเรื่อง เครื่องดื่ม เช่น ชานม น้ำอัดลม อะไรก็แล้วแต่ เมื่อเทียบกับ น้ำเปล่า จะส่งผลต่อ ร่างกาย ต่างกันอย่างไร แล้วน้ำชนิดประเภทไหน ที่เราควรดื่ม เพื่อได้รับประโยชน์จากมัน และรับโทษน้อยให้มากที่สุด

 

น้ำ รอบๆ ตัวเรา จะเห็น น้ำ ตลอดเวลา ซึ่งแน่นอนถ้าจะเรียกน้ำว่า ของเหลว ไม่ว่าจะเป็น แม่น้ำ น้ำทะเล ฝน น้ำดื่ม น้ำประปา ทั้งหมดนี้ก็เป็น สถานะของเหลว ทั้งหมด และสิ่งนี้มีมากที่สุดในโลกด้วย ราว ๆ ประมาณ 70% ตัวมันเองยังสามารถเปลี่ยน สถานะของตัวเองได้อีกด้วย เป็นของแข็ง (น้ำแข็ง) เป็นไอ (ไอน้ำ) มันคือสิ่งที่ น่ามหัศจรรย์

 

รูปแบบของน้ำ

เรื่องพื้นฐาน ที่ทุกคนน่าจะเคยผ่านตา โมเลกุลของน้ำ หรือองค์ประกอบพันธะ ของเคมี คือ ไฮโดรเจน (H) 2 อะตอม ออกซิเจน (O) 1 อะตอม ผสมรวมกันเป็น น้ำ (H20) 1 อะตอม สิ่งที่น่าตกใจกว่านั้นคือ น้ำ เป็นพันธะเดียวเท่านั้น ที่สามารถเปลี่ยน สถานะของตัวได้ ถึง 3 แบบ ของเหลว ของแข็ง ไอ ปัจจัยในการเปลี่ยนของมัน อยู่ที่ธรรมชาติกำหนดได้

สิ่งมหัศจรรย์อีกอย่างของน้ำ เป็นนักตัวทำละลาย หรืออยู่กับสารอื่นได้ อย่างน่าแปลกใจ เราจะเห็นว่า น้ำทะเล หรือแหล่งน้ำธรรมชาติต่าง ๆ จะมีความเจือปน นั้นได้เป็นปกติ แต่โดยส่วนใหญ่จะเป็นแร่ธาตุ เช่น 

ตะกอนโซเดียมคลอไรด์ ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เป็นต้น จึงเห็นได้ว่า น้ำที่ปราศจากสารเจือปน หาได้ยาก ในธรรมชาติ และมีราคาที่สูง ตามท้องตลาด

 

ร่างกายกับน้ำ

ในทุก ๆ วัน ร่างกายเราจะสูญเสียน้ำประมาณวันละ 2 ลิตร ในรูปแบบ เหงื่อ ปัสสาวะ แม้แต่ลมหายใจ ก็ตาม ปริมาณการสูญเสียนั้น ขึ้นอยู่แต่ละบุคคล ทั้งเรื่องกิจกรรม ช่วงอายุของวัย น้ำหนักมวลในร่างกาย ความแตกต่างนี้ จึงมีผลของปริมาณ แต่ทั้งหมดก็ยังคงต้องการ น้ำ

ความเชื่อหนึ่งสิ่ง ที่ผู้ใหญ่ หรือคนรู้จัก มักจะบอกด้วย ความหวังดี และความเชื่อนี้ ที่รับได้การการันตี แล้วว่าจริง ทุกคนอาจจะเคยได้ยิน ดื่นน้ำในปริมาณที่มาก  จะไม่ทำให้เป็นนิ่ว เพราะว่า น้ำ เป็นตัวทำละลาย จะไปทำปฏิกิริยา กับปัสสาวะให้เจือจาง ตะกอน หรือเกลือแร่ ในปัสสาวะ จะเจือจาง จนไม่สามารถเกิดเป็น ก้อนนิ่ว ได้

 

ดื่นน้ำเยอะ ๆ ก็ดีสิ แต่ไม่ใช่เสมอไป

 

ดื่นน้ำ ให้แต่พอดี มากไปก็ไม่ดี น้อยไปก็ยิ่งแย่

หากดื่มน้ำมากไป ก็อาจจะส่งผล ให้เกิด ภาวะน้ำเป็นพิษ เกิดจาก ดื่มน้ำ เกิดประมาณ 6 – 8 ลิตรต่อวัน จนทำให้ร่างกาย มีระดับเกลือโซเดียมต่ำเกินไป ด้วยตัวน้ำเป็นตัวทำละลาย จึงเกิดผลกระทบแบบนี้ ความสมดุลต่าง ๆ เริ่มเสียหาย จะเริ่มมีอาการ ปวดศีรษะ อาเจียน คลื่นไส้ อาเจียน อาจถึงมีอาการกระตุก หรือชัก ในระยะสุดท้าย ถึงสมองบวม ปวดบวม และเสียชีวิตในทุกสุด

 

แล้วในกรณี ดื่นน้ำ น้อยจนเกิดไปหล่ะ สัญญาณจะเริ่มปรากฏตามนี้

ปัสสาวะ เริ่มมีกลิ่นที่รุนแรง

ปัสาวะ จะมีสีที่เข้มมากกว่าปกติ

ปัสาวะ ต่อวันจะต่ำกว่ามาตฐาน (มาตฐานอยู่ระหว่าง 4 – 8 ครั้ง ต่อวัน)

 

จากนั้นจะเริ่ม ปวดตามข้อต่าง ๆ ที่มีผลจากการขาดน้ำ โดยมีกรดยูริค ที่อยู่ในปัสสาวะ หากมีกรดนี้มากเกินไป โรคต่าง ๆ จะเริ่มตามมาอย่างไม่หยุด

 

จะเห็นได้ว่า การดื่มน้ำมากเกิดไป หรือน้อยเกิดไป จะเกิดผลอย่างรุนแรง ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า น้ำนั้นสำคัญอย่างมาก

 

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

5ประสิทธิภาพเครื่องกรองน้ำที่ดีต้องมี

ดื่มน้ำอย่างไรให้ห่างไกลโควิด


บทความที่น่าสนใจ

น้ำดื่มที่ดื่มสะอาดจริงหรือไม่

การดื่มน้ำร้อน ก็มีประโยชน์