โรคอาหารเป็นพิษ ภัยเงียบที่มีมาพร้อมกับช่วงฝนตกหนัก

โรคอาหารเป็นพิษ ภัยเงียบที่มีมาพร้อมกับช่วงฝนตกหนัก

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ เครื่องกรองน้ำด่าง (อัลคาไลน์)

โรคอาหารเป็นพิษ ภัยเงียบที่มีมาพร้อมกับช่วงฝนตกหนักก่อนเข้านอนเป่าผมให้ดี มีฝนตกไหม ควรเลือกทานในสิ่งที่ดีต่อร่างกาย อาจเกิดโรคอาหารเป็นพิษได้  ลองเปลี่ยนมาทานน้ำดื่มที่เป็นน้ำสะอาด ได้จาก เครื่องกรองน้ำ ตัวช่วยบรรเทาอาการอาหารเป็นพิษได้

 

โรคอาหารเป็นพิษ

     เกิดจากสิ่งที่เราไม่เลือกทาน คือ กิน อาหาร หรือ น้ำ ที่มีการปนเปื้อน ไม่ว่าจะเป็นสารพิษ เชื้อไวรัส ที่ปนเปื้อนมาพร้อมกับมื้ออาหาร ไหนจะอาหารที่ค้างคืน อาหารทะเลที่ปรุงไม่สุก ดิบ ไม่สด มีกลิ่น หรือ อาหารกระป๋อง

 

สังเกตอาการได้จาก

      คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย ทำใหร่างกายอ่อนเพลีย หิวน้ำบ่อยๆ

 

ท้องเสีย กินอะไรได้บ้าง ?

- ดื่มน้ำเกลือแร่

- ดื่มน้ำจากเครื่องกรองน้ำ ที่มีค่าความด่างของน้ำอยู่ที่ ค่า pH ของน้ำ อยู่ที่ประมาณ pH 7.4 ดื่มได้จาก เครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์  ( Alkaline Water lonizer )

- รับประทานอาหารที่ย่อยง่าย จำพวก โจ๊ก ข้าวต้มเบาๆ

- ทานยาลดอาการท้องเสีย โดยทานตามแพทย์ หรือ ผู้เชี่ยวชาญด้านนาเป็นคนสั่งให้

- นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

 

อาการของ โรคอาหารเป็นพิษ

     เนื่องจากท้องเสีย เกือบจะตลอดเวลา ดังนั้น อาการที่สังเกตได้ นั่นคือ การขาดน้ำ หิวน้ำ ปากแห้ง สูญเสียน้ำ ดังนั้น ควรจิบน้ำบ่อยๆ ทีละนิด อย่่าดื่มครั้งเดียวหมดแก้ว แนะนำให้ดื่มน้ำจากเครื่องกรองน้ำที่ได้มาตรฐาน สามารถกรองเอาพวกเชื้อโรคที่ตามมากับน้ำออกไปได้หมด หรือ จะเป็นน้ำด่าง ตัวช่วยล้าสารพิษที่ตกค้างอยู่ในร่างกาย ออกมาให้หมด เครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์  ( Alkaline Water lonizer ) ซึ่งอาการท้องเสีย สามารถติดต่อกันได้นาน 3 - 4 วัน (ในผู้ใหญ่) ส่วนในเด็กเล็ก ต้องได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่อง 24 ชั่วโมง

     หากอาการไข้ขึ้นสูง บวกกับเลือดปนมาในอุจจาระ ลุกเดินไปเข้าห้องน้ำไม่ไหว ควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วน ปล่อยไว้อาจอันตรายแก่ชีวิตได้

 

เมนูไหนที่ควรงด ระหว่างป่วยเป็น โรคอาหารเป็นพิษ

  • เมนูยำ ส้มตำ
  • ก้อยดิบ ลาบ     
  • ขนมจีน
  • อาหารทะเล
  • อาหารที่มีส่วนผสมของน้ำกะทิ
  • ข้าวมันไก่          
  • และ น้ำที่ไม่ได้มาตรฐาน

 

ทำไมอาหาร ถึงเป็นพิษ

     - เอสเชอริเชีย โคไล ( Escherichia Coli ) / อีโคไล ( E. Coli )  พบได้ใน เนื้อสัตว์ จากการทานดิบ ทำให้เกิดอาการ ปวดมวนท้อง อาเจียน และ ท้องเสียเป็นน้ำ โดยระยะเวลานานถึง 1 - 10 วัน

     - ซาลโมเนลลา ( Salmonella ) พบได้ใน เนื้อสัตว์ดิบ ไข่ดิบ นม และ ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของนม เกิดอาการมีไข้ ท้องเสีย คลื่นไส้ บวกกับอาเจียน ในช่วงเวลา 4 - 7 วัน 

     - ชิเกลล่า ( Shigella ) เชื้อชนิดนี้สามารถกระจายจากคนหนึ่งไปสู่อีกบุคคลหนึ่งได้ พบได้ในผลิตภัณฑ์ น้ำดื่มไม่สะอาด อาหารสด รวมไปถึงอาหารที่ผ่านการสัมผัสกับคนที่มีเชื้อโดยตรง ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน หลังจากรับประทานอาหารที่ปนเปื้อน ภายใน 7 วัน

     - คลอสติเดียม โบทูลินัม ( Clostridium Botulinum ) จะแข็งแรงมาก ถ้าอยู่ในที่ ที่มีออกซิเจนน้อย พบได้ในอาหารที่บรรจุในภาชนะปิดสนิท นั่นคือ พวกอาหารกระป๋อง ที่ผ่านกระบวนการผลิตที่ไม่ถูกสุขลักษณะ เช่น หน่อไม้ดอง ผักกาดดอง และ เนื้อสัตว์แปรรูป เมื่อได้รีบสารนี้เข้าไป ผู้ป่วยอาเจียน ถ่ายท้อง กล้ามเนื้ออ่อนแรง ตาพร่ามัว และ บางครั้งอาจรุนแรงจนเกิดภาวะหายใจล้มเหลว ถึงขั้นเสียชีวิตได้  

     - ไวรัสที่ก่อโรคในทางเดินอาหาร ( Enteric Viruses ) ประกอบด้วยไวรัสหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น ไวรัสโนโร ( Norovirus ) พบได้ในสัตว์น้ำที่มีเปลือก อาหารสด  และ น้ำดื่มที่ไม่สะอาด จะแสดงอาการภายใน 1  - 2 วัน หรือ เชื้อไวรัสตับอักเสบ เอ ( Hepatitis A ) ที่สามารถติดต่อด้วยการได้รับเชื้อจากอาหารสดที่สัมผัสกับบุคคลที่มีเชื้อโดยตรง

 

บรรเทาอาการ โรคอาหารเป็นพิษ โดย

1. ให้อาหารอ่อนๆ หรือ จิบนมที่ละนิด บ่อยครั้งได้ เน้นที่ย่อยงายเป็นหลัก

2. ให้ยาระงับอาการ ยาแก้ปวดท้อง ยาขับลม และ ยาฆ่าเชื้อ ตามแพทย์สั่ง

3. ให้จิบน้ำเกลือ ORS เพื่อทดแทนของเหลวที่เสียไป หรือ จะเลือกทานน้ำจาก เครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์  ( Alkaline Water lonizer )

4. งดก่อนเมนูสำหรับสาวแซ่บๆอย่างเรา พักก่อนเร่องความแซ่บจิ๊ด ให้รอจนกว่าอาการจะดีขึ้น ลองมาทานถั่วเหลือง งาดำ

5. ห้ามใช้ยาหยดถ่ายในเด็กเล็ก เพราะเชื่อโรค จะคั่งใสร่างกาย อาจเกิดอันตรายได้

6. เมื่ออาการเริ่มดีขึ้น จึงจะสามารถกลับไปทานแบบปกติได้

 

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่

การดื่มน้ำร้อน ก็มีประโยชน์

รู้ไว้ เลือก เครื่องกรองน้ำ แบบไหน ให้เหมาะกับการใช้งาน


บทความที่น่าสนใจ

เลือกดื่มน้ำที่ดีกว่าเดิมได้ ด้วย เครื่องกรองน้ำ

ความรู้เกี่ยวกับเครื่องกรองน้ำ