ดื่มน้ำที่ดีต่อสุขภาพ ด้วยเครื่องกรองน้ำด่าง

ดื่มน้ำที่ดีต่อสุขภาพ ด้วยเครื่องกรองน้ำด่าง

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ เครื่องกรองน้ำด่าง (อัลคาไลน์)

ดื่มน้ำที่ดีต่อสุขภาพ ด้วยเครื่องกรองน้ำด่างปัจจัยหนึ่งที่สำคัญต่อการดำรงชีวิตในแต่ละวัน คือ น้ำ เป็นของเหลวชนิดหนึ่ง ที่มีอยู่เยอะมาก แต่น้ำที่เราดื่มทุกวัน ใช่ว่าจะมีความสะอาด 100 เปอร์เซ็นต์ ทำให้เราต้องมีตัวช่วยเป็น เครื่องกรองน้ำด่าง

การดื่มน้ำดื่มที่สะอาด ปลอดภัย ก็เพื่อสุขภาพของเราเอง และน้ำดื่มสะอาด คือ น้ำที่ใสสะอาด ไม่มีสิ่งสกปรก ไม่มีสารพิษ ไม่มีสิ่งเจือปน รวมถึงเชื้อโรค และไวรัสต่าง ๆ ส่วนมากน้ำดื่มที่สะอาดจะต้องผ่านการกรองมาแล้ว

ในปัจจุบันคนเลือกที่จะหันมาซื้อ น้ำขวด ดื่มกันเยอะมาก เพราะ น้ำ ส่วนมากที่ไม่ได้ผ่านการกรองจะมีกลิ่น หรือกินไม่ได้ หากเป็นอย่างนี้ เราควรมีเครื่องกรองน้ำด่าง เพื่อให้เราได้ดื่มน้ำที่ดีต่อสุขภาพ

น้ำ โดยทั่วไปจะมีของแข็งที่แขวนลอยอยู่ในน้ำ
( Suspended Solids : SS ) ซึ่งจะส่งผลต่อค่า pH ค่า pH คือ ค่าแสดงความเข้มข้นของไฮโดรเจนไอออน ซึ่งมีตัวเลขตั้งแต่ 0-14 โดยค่า pH 7 จะมีความเป็นกลาง แต่ถ้าต่ำกว่านั้น จะมีภาวะเป็นกรด ถ้าค่าสูงกว่า 7 จะมีภาวะเป็นด่าง ยิ่งมีปริมาณของแข็งที่แขวนลอยอยู่ในน้ำมากเท่าไหร่ ก็มีแนวโน้มว่าน้ำที่เรากิน จะมีฤทธิ์เป็นด่าง

สารแขวนลอย หรือ ของแข็งแขวนลอย ( Suspended Solids : SS ) เป็นสารที่ทำให้เกิดสี และความขุ่น มีขนาดอนุภาคของสารใหญ่กว่า 1 ไมโครเมตร เช่น เศษอาหารซากสิ่งมีชีวิต และแพลงตอนบางชนิด มักพบสารเหล่านี้ ในน้ำเสียจากแหล่งต่าง ๆ ทั้งโรงงานอุตสาหกรรม และน้ำเสียชุมชน

ชนิดของสารแขวนลอย
Suspended Solids คือ ของแข็งที่ไม่ละลายน้ำ และยังสามารถลอยอยู่ในน้ำ ตะกอนมีขนาดเล็ก และมีน้ำหนักเบา
Settable Solids คือ ของแข็งที่ไม่ละลายน้ำ มีตะกอนขนาดใหญ่ มีน้ำหนักหรือความถ่วงจำเพาะมากกว่าน้ำ หากทิ้งไว้สักพัก ของแข็ง ก็จะตกลงมาที่ก้นภาชนะกลายเป็นตะกอน

ค่า
pH มีความเป็นกรดสูง จนถึงความเป็นด่างปานกลาง พบได้ในอวัยวะส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย หรือแม้แต่ในเซลล์ เช่นในกระเพาะอาหาร กับตกขาว จะมีฤทธิ์เป็นกรดสูง เพราะจะย่อยสลายโปรตีน และจำกัดการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์ และในเลือดของเรา ก็มีค่า pH ตั้งแต่ 7.35-7.45 หากในเลือดมีตัวเลขที่ต่ำเกินไป ก็จะมีโอกาสเสี่ยง ที่จะหมดสติ จากน้ำตาลในเลือดต่ำ มีภาวะหัวใจล้มเหลว มีภาวะอวัยวะล้มเหลวหลายระบบ และอาจจะมีโอกาสเสียชีวิตได้

น้ำที่ดี ควรจะมีสารอาหารที่ดีเจอปนอยู่ในน้ำด้วย เช่น แคลเซียม ( Calcium ) แมกนีเซียม ( Magnesium )
โพแทสเซียม( Potassium ) ฟอสฟอรัส ( Phosphorus ) ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ จะสามารถดูดซึมเข้าร่างกายได้ง่าย ทำให้ร่างกาย ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ได้อย่างรวดเร็ว น้ำที่ดีจะมีค่า pH อยู่สูงกว่าน้ำดื่มทั่วไป ประมาณ 8.5-10 pH เรียกว่าน้ำแร่ หรือที่ดีขึ้นอีก คือ น้ำด่าง เป็นน้ำที่ช่วยดูแลสุขภาพได้เป็นอย่างดี จะเป็นน้ำสะอาดที่ผ่านการกรองมาแล้ว

น้ำสะอาด ที่ผ่านการกรองมาแล้ว จะมีสารอาหาร แร่ธาตุ และ โมเลกุลขนาดเล็ก กว่าน้ำทั่วไป เพราะร่างกายจะสามารถดูดซึมไปใช้งานได้ง่าย


น้ำด่าง คือ น้ำดื่มสะอาดที่มีค่า pH เป็นด่าง หรือเป็นเบส และเป็นน้ำ ประกอบด้วยแร่ธาตุ สารอาหารต่าง ๆ ที่ร่างกายต้องการ เช่น โซเดียม แมกนีเซียม ( Magnesium ) และโพแทสเซียม ( Potassium )  ผสมอยู่ในน้ำ และจะไม่มีแร่ธาตุ จำพวกโลหะหนัก ด้วยความที่มีสภาพเป็น น้ำด่าง จึงมีส่วนช่วยป้องกันการเกิดโรคต่าง ๆ

น้ำด่าง ช่วยป้องกัน การเกิดโรคต่าง ๆ เพราะ น้ำด่าง จะสามารถซึมเข้าไป จับไขมันส่วนเกิน และพวกโลหะหนัก ที่อยู่ในร่างกายเราได้ มีส่วนช่วยในเรื่องการลดความอ้วน ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง การดื่ม น้ำด่าง ยังช่วยในการปรับค่ากรด ด่าง ในร่างกาย และยังลดความเป็นกรดจากอาหาร และน้ำดื่ม

การดื่ม น้ำด่าง ควรดื่มที่มีค่า
pH อยู่ระหว่าง 8-9 ที่สำคัญไม่ควรดื่มในปริมาณที่มาก ภายในระเวลาอันสั้น เช่น ดื่ม น้ำด่าง รวดเดียว 8 แก้ว ภายใน 1-2 ชั่วโมง เพราะร่างกายเรา จะปรับสภาพ กรด ด่าง ได้ไม่ทัน

การที่ร่างกายมีความเป็นกรด หรือด่างมากเกินไป มันมาจากการทานอาหารที่ไม่สมดุล ทำให้มีแร่ธาตุบางอย่างมาก หรือน้อยเกินไป การดื่ม น้ำด่าง สามารถเข้าไปปรับสมดุลค่า pH ของกรดในร่างกาย ที่เกิดจากอาหาร ความเครียด และมลพิษต่าง ๆ

หากเราต้องการดื่ม น้ำด่าง ในทุก ๆ วัน จึงควรมี เครื่องกรองน้ำด่าง ติดบ้านไว้ เพื่อสุขภาพที่ดีของตนเอง และครอบครัว หากดื่มเป็นประจำจะช่วยให้คุณมีสุขภาพที่ดี


บทความเพิ่มเติม

โรคอาหารเป็นพิษ ภัยเงียบที่มีมาพร้อมกับช่วงฝนตกหนัก
เครื่องกรองน้ำ อุปกรณ์ที่ช่วยกำจัดสารปนเปื้อน
เรื่องที่คุณควรรู้กับ เครื่องกรองน้ำ สำหรับภายในบ้าน

 


บทความที่น่าสนใจ

ทำไมการดื่มน้ำ ถึงสำคัญกับการออกกำลังกาย

ทำไมเราต้องดื่มน้ำด่างน้ำแร่มีประโยชน์อย่างไร