ทำไมต้องใช้เครื่องกรองน้ำ

ทำไมต้องใช้เครื่องกรองน้ำ

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ เครื่องกรองน้ำด่าง (อัลคาไลน์)

ทำไมต้องใช้เครื่องกรองน้ำทำไมต้องใช้เครื่องกรองน้ำ

เราต้องยอมรับว่าปัจจุบันนี้รอบตัวเรามีมลพิษอยู่มากมาย  ไม่เว้นแม่แต่ในน้ำ  บางทีน้ำที่เราใช้ดื่มกินอาจจะไม่ได้สะอาดอย่างที่เราเห็น  เราคงเคยได้ยินและได้เห็นมาบ้างว่ามีคนที่มีอาการแพ้น้ำอยู่มาก  ไม่ใช่การแพ้เพราะโรค  แต่แพ้เพราะน้ำที่ใช้ไม่สะอาด  เครื่องกรองน้ำจึงกลายมาเป็นสิ่งที่จำเป็นในบ้าน

 

ในสมัยก่อนเราจะใช้วิธีต้มน้ำหรือทำให้น้ำเดือดเพื่อฆ่าเชื่อโรคที่ปนมากับน้ำ  แต่ปัจจุบันนอกจากเชื่อโรคแล้วยังมีสารเคมีต่าง ๆ มากมายที่ปะปนมากับน้ำและไม่สามารถกำจัดได้ด้วยความร้อนเพียงอย่างเดียว  และสารเคมีบางชนิทยิ่งโดนความร้อยยิ่งอันตราย

 

ปัจจุบันเครื่องกรองน้ำถูกพัฒนาให้มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น  มีความละเอียดในการกรองสูง  สามารถกรองได้ทั้งเชื่อโรค  สารเคมี  แบคทีเรีย  และไวรัส  จึงไม่จำเป็นต้องน้ำน้ำมาต้มก็สามารถดื่นมได้อย่างปลอดภัย

 

ประเภทของเครื่องกรองน้ำ

การเลือกเครื่องกรองน้ำนั้นสำคัญมาก  เพราะถ้าเราเลือกผิดหรือเลือกไม่ดี  นอกจากประสิทธิภาพจะไม่ดีแล้วยังทำให้เราเสียเงินไปโดยเปล่าประโยชน์อีกด้วย  เพราะฉะนั้นเราควรจะตรวจสอบให้ชัดเจนว่าน้ำที่เราใช้เป็นน้ำแบบไหน  แล้วเครื่องกรองน้ำแบบไหนที่เราควรเลือกใช้งาน

เครื่องกรองน้ำระบบ RO

เครื่องกรองน้ำแบบ  RO  คือเครื่องกรองที่สามารถใช้กรองน้ำประปาเค็มได้  แต่เนื่องจากเป็นเครื่องกรองน้ำความละเอียดสูง  จึงกรองแร่ธาตุต่าง ๆ  ทั้งที่จำเป็นและไม่จำเป็นต่อร่างกายออกไปด้วยเช่นกัน  แต่จะได้น้ำบริสุทธิ์มาก  ข้อเสียคือ  ราคาแพง  ทำให้การบำรุงรักษาก็จะแพงตามๆ กัน

เครื่องกรองน้ำระบบ UF

เครื่องกรองน้ำระบบ UF มีระบบกรองน้ำอยู่ด้วยกัน  4 - 5  ขั้นตอน  ซึ่งเป็นเครื่องกรองน้ำที่ได้พัฒนามาจากเครื่องกรองน้ำระบบ UV บางเครื่องก็ไม่มีการกรองน้ำแบบระบบ UV มาให้  แต่จะเพิ่มไส้กรองที่เรียกว่าโพรเทคแบคทีเรียมาให้แทน  ข้อดีก็คือประหยัดลดค่าใช้จ่าย

เครื่องกรองน้ำระบบ UV

เครื่องกรองน้ำระบบ  UV  ซึ่งเครื่องกรองน้ำระบบนี้เหมาะที่จะใช้มากกว่าระบบอื่น ๆ  เพราะสามารถกรองสิ่งสกปรกและเชื้อโรคได้ตามมาตรฐานของหลอดไฟ  UV  และยังคงเหลือแร่ธาตุที่จำเป็นไว้ให้กับเรา

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

หลักน่ารู้ก่อนเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำ

คำถามยอดฮิตเกี่ยวกับเครื่องกรองน้ำ


บทความที่น่าสนใจ

น้ำแบบไหนที่เราควรหลีกเลี่ยง

5 ข้อคิดก่อนตัดสินใจซื้อเครื่องกรองน้ำ