5 สัญญาณที่บอกว่าร่างกายกำลังขาดน้ำ

5 สัญญาณที่บอกว่าร่างกายกำลังขาดน้ำ

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ เครื่องกรองน้ำด่าง (อัลคาไลน์)

5 สัญญาณที่บอกว่าร่างกายกำลังขาดน้ำ5 สัญญาณที่บอกว่าร่างกายกำลังขาดน้ำ

ในทุกวันนี้หลายคนได้หลงลืมบางสิ่งที่สำคัญบางสิ่งไปนั่นก็คือ การดื่มน้ำ ที่บอกว่าหลงลืมนั่นเพราะ หลาย ๆ คนนั้นดื่มน้ำน้อยมากในวัน ๆ หนึ่ง ทั้ง ๆ ที่น้ำนั้นเป็นสิ่งที่จะเป็นมากสำหรับร่างกาย ไม่ใช่แค่ช่วยให้ดับกระหายเพียงอย่างเดียว แต่น้ำยังช่วงรักษาสมดุลให้กับร่างกายของเราอีกด้วย เมื่อเราดื่มน้ำไม่เพียงพอ พอนานวันเข้า ก็เริ่มส่งผลเสียมากมายต่อร่างกาย

 

สาเหตุที่ทำให้ร่างกายขาดน้ำนั่นก็คือการดื่มน้ำน้อย หรือไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ถึงเราจะไม่ต้องการ แต่ร่างกายของเราต้องการนะ การดื่มน้ำนั้นสำคัญมากจริง ๆ ยิ่งหลังจากการทำกิจกรรมที่ทำให้เสียเหงื่อ ยิ่งต้องดื่มน้ำตามเข้าไปเยอะ ๆ เพื่อทดแทนในส่วนที่ขาดหายไป ถ้าหายเราไม่ดื่มน้ำก็อาจจะทำให้เวียนหัว หน้ามือด และเป็นลมได้

 

สัญญาณที่บอกว่าร่างกายกำลังขาดน้ำมีดังนี้

-ริมฝีปากแห้ง

ยิ่งถ้าริมฝีปากแห้ง ทาลิปมันเท่าไรก็ไม่หาย และรู้สึกเจ็บริมฝีปากตลอดเวลา ให้คิดไว้เลยว่าร่างกายเรากำลังขาดน้ำอยู่

-อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ปวดหัวและเวียนหัวบ่อย ๆ

สมองของเราประกอบไปด้วยน้ำถึง 80% เมื่อร่างกายขาดน้ำเนื้อเยื่อในสมองก็จะขาดความชุ่มชื้นและหดตัวลง จึงไปกระตุ้นตัว receptor สั่งการให้เรารู้สึกถึงความเจ็บปวดรอบ ๆ สมอง และทำให้ปวดศีรษะนั่นเอง

-ปัสสาวะน้อย 4-6 ชั่วโมง / 1 ครั้ง

สำหรับข้อนี้ค่อนข้างชัดเจนเลย ถ้าดื่มน้ำเยอะเราก็จะฉี่บ่อย แต่ถ้าวันนึงฉี่น้อยมากหรือแทบจะไม่ฉี่เลยนั่นแปลว่าเราดื่มน้ำน้อยเกินไปและร่างกายของคุณกำลังต้องการน้ำ

-ระบบขับถ่ายผิดปกติ

การดื่มน้ำน้อยทำให้เกิดอาการท้องผูก เพราะขาดตัวกระตุ้นการเคลื่อนไหวของลำไส้ ถึงแม้จะทานอาหารที่มีไฟเบอร์มาก แต่ไม่ดื่มน้ำ ก็ทำให้ร่างกายไม่ขับถ่ายอยู่ดี

-น้ำหนักขึ้น

เมื่อเราดื่มน้ำน้อย ไตก็จะทำงานหนักมากขึ้น ทำให้ตับซึ่งปกติแล้วจะทำหน้าที่เร่งการเผาผลาญไขมันที่สะสมในร่างกายต้องมาทำหน้าที่แทนไต ทำให้ร่างกายเผาผลาญไขมันได้น้อยลง และยิ่งเพิ่มการสะสมไขมันในร่างกายมากขึ้น เพราะว่าน้ำนั้นส่งผลต่อระบบเมตาบอลิซึ่มของร่างกายโดยตรงเลย เมื่อร่างกายขาดน้ำก็จะทำให้หิวตลอดเวลา และทำให้กินอาหารมากขึ้น

 

ดังนั้นการดื่มน้ำจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก และน้ำที่ดื่มก็ควรที่จะเป็นน้ำสะอาด ถ้าอยากให้มั่นใจว่าน้ำดื่มที่กำลังดื่มนั้นสอาดต้องเป็นน้ำที่ผ่านการกรองมาอย่างดี เครื่องกรองน้ำที่ดีก็จะทำให้ได้น้ำที่ดี  เครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ ( Alkaline Water lonizer ) จึงเป็นทางเลือกที่ดี  เพราะเป็นเครื่องกรองน้ำที่สามารถทำหน้าที่คัดกรองสิ่งสกปรกสารเคมีและตะกอนต่าง ๆ  มีตัวช่วยกำจัดพิษและกลิ่นไม่พึงประสงค์  มีระบบทำความสะอาดเครื่องกรองได้เองแบบอัตโนมัติอย่างทันสมัย  ทำให้ได้น้ำดื่มที่สะอาด และไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เลือกดื่มน้ำที่ดีกว่าเดิมได้ ด้วย เครื่องกรองน้ำ

สาระน่ารู้ก่อนเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำ ( Water ionizer )


บทความที่น่าสนใจ

อุปกรณ์ติดบ้าน

น้ำประปาร้อน เกิดจากอะไร