วิธีทำความสะอาด เครื่องกรองน้ำ

วิธีทำความสะอาด เครื่องกรองน้ำ

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ เครื่องกรองน้ำด่าง (อัลคาไลน์)

วิธีทำความสะอาด เครื่องกรองน้ำวิธีทำความสะอาด เครื่องกรองน้ำ

 

ทุกวันนี้เราจำเป็นต้องใช้ เครื่องกรองน้ำ เพื่อให้เราได้กินน้ำที่ดี น้ำบริสุทธ์ และไม่มีสารตกค้างอื่น ๆ ปะปนมากับน้ำ แต่เครื่องกรองน้ำก็มีอายุขัยของมัน มีเวลาในการใช้งานแถมยังต้องทำความสะอาดอยู่บ่อยครั้ง วันนี้เราเลยมาบอก วิธีทำความสะอาด เครื่องกรองน้ำ แบบง่าย ๆ ให้ทุกคนเข้าใจและทำตามกันได้

 

ทำไมเราต้องทำความสะอาด เครื่องกรองน้ำ

เพราะว่าเครื่องกรองน้ำมันจะกรองน้ำสะอาดให้เราใช่ไหมล่ะ สิ่งสกปกมันก็จะอยู่ในเครื่องกรองน้ำนั่นแหละ ถ้าเราไม่ทำความสะอาดเครื่องกรองบ้าง คุณภาพในการกรองมันจะลดลงทำให้เราไม่ได้น้ำที่สะอาดเหมือนตอนแรก หรือถ้าปล่อยไว้นาน ๆ อาจจะทำให้ตันหรือเครื่องกรองเสียก็เป็นไปได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นเราจึงควรทำความสะอาดเครื่องกรองบ้างนั่นเอง

 

โรคที่มากับ การดื่มน้ำ ที่ไม่สะอาด

  • ท้องเสีย
  • เป็นนิ่วในไต
  • มีกลิ่นปาก
  • ตัวเหม็น
  • ปวดหัว

 

สิ่งเหล่านี้ล้วนแต่เป็นปัจจัยที่ทำให้สุขภาพของเราย่ำแย่ลงในทุกวัน ซึ่งมันอาจจะดูเป็นเรื่องเล็กแต่มันไม่เล็กเลย ยิ่งอาการท้องเสียหรือเป็นนิ่วในไตนี่ทรมานมากนะทุกคน การมีกลิ่นปากหรือตัวเหม็นก็พาลให้สังคมรังเกียจเราอีกด้วย มีแต่เสียกับเสียใช่ไหมล่ะ เพราะฉะนั้นเราจะต้องบริโภคน้ำสะอาดและหมั่นดูแลรักษาเครื่องกรอง ด้วยการทำความสะอาดเครื่องกรองน้ำนั่นเอง

 

วิธีทำความสะอาดเครื่องกรองน้ำ

อันดับแรกเลยเราก็ต้องถอดเครื่องกรองออกมาก่อน แล้วฉีดน้ำทำความสะอาดด้านนอกจนหมดจด อย่าใช้แปรงหรืออะไรถูตรงไส้กรองนะเพราะอาจจะทำให้ไส้กรองสึกกร่อนง่าย เราไม่แนะนำ หลังจากนั้นถอดไส้กรองออกแล้วฉีดน้ำธรรมดาล้างให้สะอาด ถ้ามีคารบอะไรติดก็สามารถใช้แปรงขนนิ่มช่วยในการล้างได้ พอล้างเสร็จก็เก็บเหมือนเดิม แต่เดี๋ยวนี้บางรุ่นเค้าก็มีการใช้เครื่องกรองน้ำทำความสะอาดตัวเอง ซึ่งถือเป็นวิวัฒนาการที่ล้ำสมัยมาก และไม่ยุ่งยากเลย

 

ซึ่งเราจะบอกว่าวิธีล้างแบบนี้จะช่วยทำให้ เครื่องกรองน้ำและไส้กรอง ที่เกิดปัญหาเรื่องการอุดตันกลับมาใช้งานได้ปกติเหมือนเดิม แต่ถ้าเกิดว่าไส้กรองหรือสารกรองน้ำหมดอายุ ก็ควรซื้อชิ้นใหม่มาเปลี่ยนเพื่อให้ทำงานได้ตามปกติ ดีกว่าการพยายามล้างไปเรื่อย ๆ มันจะยิ่งทำให้ประสิทธิภาพในการกรองลดน้อยลง ถ้าเราดูแลรักษาเครื่องกรองน้ำดี ๆ บางทีอาจจะมีอายุการใช้งานเป็นสิบปีเลยก็ได้ แค่หมั่นตรวจเช็คและทำความสะอาดอย่างถูกต้อง

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

รู้ไว้ เลือก เครื่องกรองน้ำ แบบไหน ให้เหมาะกับการใช้งาน

รู้หรือไม่ น้ำประปาดื่มได้ แต่ทำไม คนไทย ถึงต้องซื้อ เครื่องกรองน้ำ


บทความที่น่าสนใจ

ทำไมต้องดื่ม น้ำอัลคาไลน์

เครื่องกรองน้ำด่าง ( อัลคาไลน์ ) ( Alkaline Water Ionizer ) ตัวช่วยสำหรับน้ำในบ้าน