เครื่องกรองน้ำ มีกี่ประเภทกันนะ?

เครื่องกรองน้ำ มีกี่ประเภทกันนะ?

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ เครื่องกรองน้ำด่าง (อัลคาไลน์)

เครื่องกรองน้ำ มีกี่ประเภทกันนะ?เครื่องกรองน้ำ มีกี่ประเภทกันนะ?

น้ำประปาที่เราใช้อุปโภคบริโภคในทุกวันนี้ แน่ใจได้ยังไงว่ามันสะอาดจริง ๆ แล้วคิดว่าความร้อนจากการเอามาทำอาการจะช่วยฆ่าเชื้อโรคได้ทุกชนิดจริงหรอ หลายบ้านเราหันมาติดตั้งเครื่องกรองน้ำ เพื่อความสะอาดของน้ำและความปลอดภัยของคนในบ้าน เรามาดูกันดีกว่าว่าเครื่องกรองน้ำนั้นมีกี่ประเภท

 

ประเภทของเครื่องกรองน้ำ

1 เครื่องกรองน้ำระบบ Reverse Osmosisi (RO)

เครื่องกรองน้ำระบบ RO เป็นเครื่องกรองน้ำที่มีความละเอียดในการกรองสูง มีขั้นตอนการกรองถึง 5 ขั้นตอนเลยทีเดียว ด้วยกระบวนการกรองที่มีความละเอียดซับซ้อน และมีไส้กรองที่มีคุณภาพ จึงสามารถกรองสิ่งปนเปื้อนต่าง ๆ ที่อยู่ในน้ำได้ถึง 99% ทำให้ได้น้ำที่สะอาดบริสุทธุ์ และสามารถใช้กรองน้ำประปาเค็มให้สะอาดได้ด้วย แต่เพราะมีระบบการกรองที่ละเอียด จึงทำให้กรองแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกายออกไปด้วย

 

2 เครื่องกรองน้ำระบบ Ultra Violet (UV)

เครื่องกรองน้ำระบบ UV จะกรองสิ่งสกประ อย่าง เชื้อโรคต่าง ๆ และสิ่งปนเปื้อนออกจากน้ำด้วยหลอดไฟที่ปล่อยแสง UV ซึ่งเป็นแสงที่ได้มาตรฐานสำหรับฆ่าเชื้อโรค ทำให้ได้น้ำมีสะอาดโดยไม่ทำให้สูญเสียแร่ธาตุที่มีประโยชน์ไป

 

3 เครื่องกรองน้ำระบบ Ultra Filtration (UF)

เครื่องกรองน้ำระบบ UF เป็นเครื่องกรองน้ำที่พัฒนามาจากเครื่องกรองน้ำระบบ UV มีระบบการกรอง 4-5 ขั้นตอน และมีการเพิ่มไส้กรองที่เรียกว่า โพรเทคแบคทีเรีย ที่มีลักษณะคล้ายเส้นใยสังเคราะห์ที่มีวามละเอียดสูง ช่วยดักจับสิ่งแปลกปลอม แบคทีเรีย และสามารถกรองสิ่งปนเปื้อนที่มีขนาดเล็กได้ถึง 0.01 ไมครอน ช่วยให้กรองน้ำได้สะอาด และไม่ทำให้สูญเสียแร่ธาตุที่สำคัญ

 

เลือกเครื่องกรองน้ำยังไงดี

1 การที่จะซื้อเครื่องกรองน้ำ ต้องดูสภาพน้ำที่จะนำมากรอง

น้ำที่ใช้ในแต่ละครัวเรือนนั้นมีความแตกต่างกัน ก่อนที่จะซื้อเครื่องกรองน้ำ จึงควรที่จะพิจารณาแหล่งน้ำ และสภาพของน้ำที่เราจะใช้กรอง ว่าเป็นน้ำประปา น้ำบาล หรือน้ำฝน เพราะสิ่งปนเปื้อนที่อยู่ในน้ำก็มีความแตกต่างกันไป อย่างเช่น ถ้าที่บ้านของคุณใช้น้ำบาดาล สิ่งปนเปื้อนต่าง ๆ ก็จะมีมากกว่าน้ำประปาและน้ำฝน จึงควรเลือกใช้เครื่องกรองน้ำที่มีประสิทธิภาพในการกรองสูง สามารถกรองสิ่งเจือปนได้มากกว่า

 

2 ขนาดของเครื่องกรองน้ำ

ควรเลือกขนาดของเครื่องกรองน้ำให้สัมพันธ์กับปริมาณในการใช้น้ำของคุณและจำนวนสมาชิกครอบครัว ถ้าหากในแต่ละวันมีการใช้น้ำไม่มาก หรือใช้เฉพาะกรองน้ำดื่ม ก็ควรเลือกใช้เครื่องกรองน้ำที่มีขนาดไม่ใหญ่มามก เพื่อไม่ให้สิ้นเปลืองน้ำไปโดยเปล่าประโยชน์ และไม่ให้เครื่องกรองน้ำทำงานหนักจนเกินไป อีกทั้งยังช่วยลดค่าใช้จ่ายลงได้ด้วย แต่ถ้าหาเป็นครอบครัวใหญ่ มีการใช้น้ำในปริมาณมากต่อวัน ก็ควรเลือกเครื่องกรองน้ำที่มีขนาดใหญ่ จะช่วยผลิตและกรองน้ำที่สะอาดได้มากกว่าขนาดเล็ก

 

3 เลือกจากประเภทของเครื่องกรองน้ำ

เครื่องกรองน้ำแต่ละประเภทก็มีระบบการกรอง การติดตั้ง และการดูแลรักษาที่แตกต่างกันไป ก่อนซื้อเครื่องกรองน้ำจึงต้องศึกษาและพิจารณาอย่างละเอียดรอบคอบ และเลือกที่ตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

น้ำขวด หรือ เครื่องกรองน้ำ

วิธีทำความสะอาด เครื่องกรองน้ำ


บทความที่น่าสนใจ

ขวดน้ำ “พลาสติก” ที่ใช้ทุกวัน อันตรายจริงหรอ ?

เครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ กับ การปรับสมดุลในร่างกาย