เตือนแล้วนะ! วิธีใช้เครื่องกรองน้ำ ให้ถูกต้อง

เตือนแล้วนะ! วิธีใช้เครื่องกรองน้ำ ให้ถูกต้อง

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ เครื่องกรองน้ำด่าง (อัลคาไลน์)

เตือนแล้วนะ! วิธีใช้เครื่องกรองน้ำ ให้ถูกต้องเตือนแล้วนะ! วิธีใช้เครื่องกรองน้ำ ให้ถูกต้อง

 

เครื่องกรองน้ำ เป็นสิ่งที่ทุกคนมีติดบ้านกันอยู่แล้วเพราะว่าน้ำสะอาดที่ดีต่อสุขภาพของเราล้วนต้องผ่านกระบวนการกรอง ของเครื่องกรองน้ำทั้งนั้น วันนี้เราเลยจะมาเตือนทุกคนเรื่อง วิธีใช้เครื่องกรองน้ำ ว่าต้องใช้ยังไงให้ถูกต้อง ใช้ยังไงให้เครื่องกรองน้ำอยู่กับเราไปนาน ๆ นั่นเอง

 

และเครื่องกรองน้ำที่เราจะพูดถึงก็คือ เครื่องกรองน้ำด่าง หรือ เครื่องกรองน้ำ อัลคาไลน์ นั่นเอง สิ่งที่ทุกคนควรระวะงเป็นอันดับแรก คืออย่าใช้น้ำขุ่น หรือ น้ำที่มีของเสียจากโลหะหนักปนอยู่ต่อเข้ามาในเครื่อง เช่นบ่อน้ำหรือบาดาล เป็นต้น

 

โดยปกติแล้ว ตัวเครื่องกรองน้ำตัวนี้จะห้ามต่อเครื่องทำน้ำด่าง เข้ากับเครื่องทำน้ำอุ่น หรือ น้ำร้อนที่มีอุณหภูมิสูง เพราะจะทำให้เครื่องเสียได้นั่นเอง ห้ามล้างตัวเครื่องโดยตรง และอย่าใช้สารเคมีในการทำความสะอาดตัวเครื่อง ควรจะใช้ผ้าชุบน้ำสบู่อ่อน ๆ เช็ดทำความสะอาดตัวเครื่อง จะเป็นการดูแลรักษาตัวเครื่องที่ดีกว่า

 

ห้ามเด็ดขาด ห้ามใช้อลูมิเนียมหรือทองแดงในการบรรจุน้ำด่าง เพราะภาชนะอาจจะขึ้นสนิมหรือเปลี่ยนสีได้ และต้องเปลี่ยนไส้กรองเมื่อหมดอายุการใช้งาน ห้ามถอดหรือแยกชิ้นส่วนตัวเครื่อง ห้ามอุด ดัด หรือม้วนท่อส่งน้ำด้านบนและท่อระบายน้ำด้านล่าง ห้ามแขวนท่อระบายน้ำไว้ที่สูง ซึ่งอาจขัดขวางการระบายน้ำออก

 

การใช้งานครั้งแรกของแต่ละวัน ปล่อยให้น้ำไหลออกมาก่อนประมาณ 10 วินาที เพื่อทิ้งน้ำเก่าค้างคืนที่อยู่ในเครื่อง และหลังจากใช้งานปล่อยให้น้ำบริสุทธิ์ไหลออกมาประมาณ 5 วินาที ก่อนที่จะปิดน้ำ เพื่อลดการสึกหรอของชิ้นส่วนภายในเครื่อง

 

นอกจากนี้วิธีการดื่มน้ำด่างนั้นจะต่างจากน้ำกรองนิดหน่อย เพราะว่าน้ำด่างต้องกินตอนออกมาจากเครื่องกรองในทันทีเพราะจะได้ผลดีที่สุด  และห้ามทานยากับน้ำด่าง ให้ใช้น้ำกรองจะเหมาะสมที่สุด เพราะน้ำด่างอาจจะทำให้ประสิทธิภาพของยาลดลงได้นั่นเอง

 

ทำไมเราต้องทำความสะอาด เครื่องกรองน้ำ หลายคนอาจมีคำถามเหล่านี้อยู่ในใจ เราจะบอกว่าเพราะว่าเครื่องกรองน้ำ มันจะกรองน้ำสะอาดให้เราใช่ไหมล่ะ สิ่งสกปกมันก็จะตกอยู่ในเครื่องกรองน้ำนั่นแหละ ถ้าเราไม่ทำความสะอาดเครื่องกรองบ้าง คุณภาพในการกรองมันจะลดลงทำให้เราไม่ได้น้ำที่สะอาดเหมือนตอนแรก

 

หรือถ้าใครที่ปล่อยให้เครื่องกรองน้ำ หรือไส้กรองมีสิ่งสกปกตกค้างเป็นเวลานาน ๆ ก็อาจจะทำให้เครื่องกรองน้ำตัน หรือตัวไส้กรองไม่มีประสิทธิภาพในการกรอง หรือที่หนักกว่านั้นก็คือ เครื่องกรองน้ำเสีย ก็เป็นไปได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นเราจึงควรทำความสะอาดเครื่องกรองน้ำบ้างนั่นเอง

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เครื่องกรองน้ำ มีกี่ประเภทกันนะ?

น้ำขวด หรือ เครื่องกรองน้ำ


บทความที่น่าสนใจ

เลือกดื่มน้ำที่ดีกว่าเดิมได้ ด้วย เครื่องกรองน้ำ

น้ำกับการออกกำลังกาย สิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม