เลือกดื่มน้ำ ให้สุขภาพดี

เลือกดื่มน้ำ ให้สุขภาพดี

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ เครื่องกรองน้ำด่าง (อัลคาไลน์)

เลือกดื่มน้ำ ให้สุขภาพดีเลือกดื่มน้ำ ให้สุขภาพดี

น้ำดื่มในปัจจุบัน มีมากมายหลายชนิด อาทิ น้ำปะปา น้ำแร่ ( Mineral Water ) เป็นต้น เราจะมาไขข้อข้องใจ สำหรับคนที่สงสัยว่า น้ำชนิดไหนดื่มแล้วดีต่อสุขภาพ และ ดื่มน้ำอย่างไร ให้มีสุขภาพดีอย่างแท้จริง จากข้อมูลควรรู้สำหรับน้ำต่าง ๆ ดังนี้

 

น้ำด่าง ( Alkali Water )

ปกติค่าความเป็นกรดด่าง หรือ pH ในร่างกายของคนมีสุขภาพดีจะอยู่ที่ 7.4 ซึ่งมีความเป็นด่างอ่อน ๆ ดังนั้นการดื่มน้ำด่าง ที่มีค่าเป็นด่าง หรือ ค่า pH ใกล้เคียงกัน จะดูดซึมแร่ธาตุได้ดี

ปัจจุบัน มีน้ำดื่มอัลคาไลน์ ( น้ำด่าง ) ซึ่งเป็นน้ำดื่มที่มีไอออนสูง มีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการกรดเกินในกระเพาะอาหาร ท้องผูก เบาหวาน รูมาตอยด์ กระดูกพรุน ภูมิแพ้ผิวหนัง ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด

แต่คุณสมบัติดังกล่าว ยังเป็นหัวข้อที่ถกเถียงกันอยู่ในหลายประเทศ อีกทั้งควรพิจารณาให้ละเอียด ก่อนซื้อน้ำด่าง เพราะพบว่า มีหัวเชื้อน้ำด่าง ซึ่งมีค่า pH สูงเกินมาตรฐาน เทียบเท่ากับโซดาไฟ ที่อาจก่อให้เกิดอันตรายได้

 

น้ำดื่มตามธรรมชาติ

น้ำดื่มตามธรรมชาติ คือ น้ำดิบ ( Untreated Water ) ซึ่งอยู่ทั่วไปตามแหล่งน้ำธรรมชาติ มีคุณสมบัติทางชีวภาพที่ทำให้เซลล์ในร่างกายแข็งแรง หากนำไปฆ่าเชื้อด้วยความร้อน หรือ ใส่สารฆ่าเชื้อ จะทำให้สูญเสียคุณประโยชน์นี้ไปโดยไม่จำเป็น หากต้องซื้อน้ำดื่ม ควรเลือกชนิดที่ ไม่ผ่านความร้อน หรือ น้ำดื่มธรรมชาติ ที่ไม่ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อใด ๆ

สำหรับเมืองไทย อาจไม่มีน้ำดื่มชนิดนี้วางจำหน่าย ให้เลือกดื่มน้ำบริสุทธิ์ จากแหล่งอื่นแทน

 

น้ำกำจัดอนุมูลอิสระ ROS

ในประเทศญี่ปุ่น มีน้ำดื่มประเภทนี้ วางจำหน่ายอย่างแพร่หลาย ซึ่งได้มาจากบ่อน้ำแร่ หรือ น้ำแร่ใต้ดิน และน้ำพุร้อน มีสรรพคุณในการกำจัดอนุมูลอิสระ ROS

แต่สิ่งที่ควรระวัง คือ น้ำที่ติดฉลากว่า น้ำบริสุทธิ์ตากธรรมชาติ หรือ น้ำแร่ธรรมชาติ แต่ความจริง คือ น้ำที่ผ่านการฆ่าเชื้อแล้ว นำมาบรรจุขวดขาย ซึ่งน้ำดื่มประเภทนี้ แทบไม่มีคุณสมบัติทางชีวภาพหลงเหลืออยู่ จึงไม่ต่างจากการดื่มน้ำบริสุทธ์ทั่วไป

 

ระดับความเป็นด่าง ที่เหมาะกับร่างกาย

จากแหล่งน้ำมหัศจรรย์ทั่วโลกทั้งหมด เป็นน้ำด่างที่มีแคลเซียมสูง แต่ไม่ได้เหมาะกับทุกคน เช่น ถ้าผู้ป่วยโรคไตดื่มน้ำด่างมากเกินไป อาจเกิดนิ่วในทางเดินปัสสาวะ หรือ สำหรับคนทั่วไป หากดื่มในปริมาณมาก อาจทำให้ท้องเสียได้

การดื่มน้ำด่างไม่เหมาะกับสภาพร่างกายที่เหนื่อยง่าย บวมน้ำ หรือ อยู่ในระหว่างการรักษาโรคมะเร็ง เนื่องจากการดูดซึมแร่ธาตุ จากน้ำด่างเข้าสู่ร่างกาย ต้องใช้พลังงานสูงกว่าปกติ จึงอาจทำให้รู้สึกเหนื่อยง่าย ส่วนเด็ก ๆ ก็ไม่ควรดื่มน้ำด่าง เพราะระบบทางเดินอาหารยังไม่สมบูรณ์

ฉะนั้น ก่อนตัดสินใจเลือกดื่มน้ำด่าง ควรพิจารณาค่า pH ให้เหมาะสมกับร่างกาย ซึ่งมีลักษณะแตกต่างกัน ดังต่อไปนี้

น้ำอ่อน ( Soft Water )

น้ำที่ผ่านการกรอง จนมีค่าความกระด้างต่ำกว่า 100 มิลลิกรัมต่อลิตร ดื่มง่าย ไม่มีรสปร่า เหมาะสำหรับดื่มก่อนนอน หรือ เมื่อร่างกายอ่อนเพลีย สามารถนำไปปรุงอาหาร ชงชา หรือ ชงกับนมผงให้ทารกก็ได้ แต่มีแร่ธาตุน้อย จึงไม่มีผลเชิงสุขภาพนัก

น้ำกระด้าง ( Hard Water )

น้ำที่มีค่าความกระด้างสูงกว่า 100 มิลลิกรัมต่อลิตร มีความขม และ ฝาด เพราะมีแมกนีเซียมปริมาณมาก มีแร่ธาตุสูง หากดื่มเป็นประจำ จะช่วยฟื้นฟูสุขภาพแบบองค์รวมได้ แต่หากได้รับแมกนีเซียมมากเกินไป อาจทำให้ท้องเสีย กระเพาะอาหาร และ ลำไส้ผิดปกติได้

 

ดื่มน้ำให้ได้วันละ 1.5-2 ลิตร

ในร่างกายของผู้ใหญ่ ประกอบด้วยน้ำราว 60 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ร่างกายเด็กมีน้ำถึง 80 เปอร์เซ็นต์ สมมติว่าผู้ใหญ่ 1 คนมีน้ำหนักตัว 70 กิโลกรัม จะมีส่วนผสมของน้ำอยู่ที่ 40 ลิตร และ ในหนึ่งวัน คนเราจะสูญเสียน้ำออกไปราว 2.5 ลิตร โดยผ่านการปัสสาวะ และ อุจจาระประมาณ 1.5 ลิตร ทางลมหายใจ 0.5 ลิตร และ ทางผิวหนัง 0.5 ลิตร

หากร่างกายขาดน้ำสัก 2 เปอร์เซ็นต์ ก็จะเริ่มส่งสัญญาณเตือนผ่านความรู้สึกคอแห้ง และ กระหายน้ำ ปกติคนเราจะได้รับน้ำจากอาหาร ที่กินเข้าไปประมาณ 1 ลิตร และ น้ำที่เกิดจากการเผาผลาญ สารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมันอีก 0.5 ลิตร ส่วนที่เหลือจึงต้องมาจากการดื่มน้ำโดยตรง

ในแต่ละวัน ร่างกายสูญเสียน้ำไม่เท่ากัน ถ้าวันไหนออกแรงหนัก หรือ อากาศร้อนจนเสียเหงื่อ ร่างกายก็จะสูญเสียน้ำทันที 1 ลิตร

ด้วยเหตุนี้จึงควรดื่มน้ำให้ได้วันละ 1.5-2 ลิตร โดยดื่มครั้งละ 1 แก้ว และ เริ่มจากการจิบทีละน้อยก่อน หากรู้สึกคอแห้งมาก เพื่อไม่ให้ร่างกายได้รับน้ำปริมาณมาก ในเวลารวดเร็วเกินไป

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

เครื่องกรองน้ำ มีกี่ประเภทกันนะ?

เตือนแล้วนะ! วิธีใช้เครื่องกรองน้ำ ให้ถูกต้อง


บทความที่น่าสนใจ

ผู้ดื่มควรคาดหวังอะไรจากดื่มน้ำอัลคาไลน์หรือน้ำด่าง

เรื่องควรรู้ ก่อนไปเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำ