รู้ไว้ก่อนซื้อเครื่องกรองน้ำ

รู้ไว้ก่อนซื้อเครื่องกรองน้ำ

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ เครื่องกรองน้ำด่าง (อัลคาไลน์)

รู้ไว้ก่อนซื้อเครื่องกรองน้ำคุณมั่นใจได้ยังไงว่าน้ำจากก๊อกน้ำในครัวของคุณจะใสสะอาด ที่สำคัญอาจมีสารปนเปื้อนอยู่ซึ่งบางส่วนอาจไม่ดีต่อสุขภาพของคุณ นี่คือ 5 สิ่งที่ควรรู้ หากต้องการเลือกซื้อ เครื่องกรองน้ำ

 

ไม่น่าแปลกใจที่คนอเมริกันเกือบครึ่งที่ดื่มน้ำประปาที่บ้านก่อนจะดื่ม ต้องกรอง หรือต้มก่อน เป็นไปตามการสำรวจคุณภาพน้ำ โดยอ้างอิงจาก ตัวอย่างที่เป็นตัวแทนระดับประเทศของผู้ใหญ่ในสหรัฐอเมริกา 4,225 คน

สิ่งที่ผู้คนร้องเรียนมากที่สุด เกี่ยวกับน้ำดื่ม คือรสชาติ และกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ การสำรวจของเรายังเปิดเผยด้วยว่านอกเหนือจากเครื่องกรองน้ำ ที่ติดตั้งไว้ในตู้เย็นจำนวนมาก แล้วเครื่องกรองน้ำแบบเหยือกก็เป็นประเภทที่คนส่วนใหญ่มักใช้กันเนื่องจากมีความน่าเชื่อถือ

ปัจจัยสำคัญที่ต้องพิจารณาก่อนตัดสินใจซื้อเหยือกกรองน้ำนั้นต้องใช้งานง่าย เพียงเปิดที่ก๊อก และรอให้น้ำไหลผ่านตลับ นอกจากนี้ยังมีราคาไม่แพงนักโดยทั่วไปราคาจะต่ำกว่า 1,200 บาท แต่จะรู้ได้อย่างไรว่า เหยือกกรองน้ำสามารถใช้ทำได้จริง

เพื่อตอบคำถามนั้น จากผู้เชี่ยวชาญที่น่าเชื่อถือ จะทดสอบเหยือก โดยเฉพาะว่าสามารถขจัดรสชาติ และกลิ่นได้ดีเพียงใด ได้ทำการรวบรวมกลุ่มนักชิมน้ำมืออาชีพ และให้น้ำที่มีส่วนผสมทั่วไป เพื่อให้มีกลิ่น และรสชาติ เหมือนสิ่งต่าง ๆ โลหะ ปุ๋ยหมัก ดินชื้น โรงบำบัดน้ำเสีย และสระว่ายน้ำ ไม่ใช่เครื่องดื่มประเภทที่คุณต้องการอย่างแน่นอนเมื่อแตะ หรือสัมผัส จากนั้นนักชิมจะให้คะแนนของเหยือก แต่ละเหยือกโดยพิจารณาจากความสามารถ ในการขจัดรสชาติ และกลิ่นเมื่อเทียบกับน้ำแร่บริสุทธิ์ ความสามารถของเหยือกมีค่อนข้างหลากหลาย ในทั้งการขจัดรสชาติ และกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ มีบางรุ่นจากแบรนด์ชั้นนำก็ไม่ได้ผลเช่นกัน หากผู้ผลิตอ้างว่าเหยือกของตน เป็นไปตามมาตรฐานที่ NSF International กำหนดสำหรับการกำจัดสิ่งปนเปื้อนเฉพาะ เช่น คลอรีน และตะกั่ว จะมีการทดสอบสารปนเปื้อนแต่ละชนิด เพื่อตรวจสอบการอ้างสิทธิ์ หากต้องการทราบรายละเอียด เกี่ยวกับเหยือกต่าง ๆ สามารถตรวจสอบการให้คะแนน 5 สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับ เครื่องกรองน้ำ ข้อค้นพบที่สำคัญจากการสำรวจคุณภาพน้ำ และการทดสอบในห้องปฏิบัติการ

 

1.แน่นอนว่า ฟิลเตอร์ สามารถทำให้น้ำมีรสชาติ และกลิ่นที่ดีขึ้น

สารประกอบ และสารเคมี เช่น สังกะสี คลอรีน และไฮโดรเจนซัลไฟด์ สามารถทำให้น้ำมีรสโลหะ หรือมีกลิ่นเหมือนน้ำเสีย ในการทดสอบประเมินได้ว่าฟิลเตอร์ สามารถกำจัดสิ่งปนเปื้อนออกจากน้ำได้ดีเพียงใด และเราสร้างคะแนนรวมสำหรับการลดรสชาติ และกลิ่น ผลการทดสอบของเราแสดงให้เห็นว่าส่วนใหญ่ทำงานได้ดีกับกลิ่น แต่เป็นคนละเรื่องกับรสชาติ นั่นคือปัจจัยที่ฉุดให้คะแนนเครื่องกรองน้ำในการทดสอบนี้ลดลง ก็มีหลากหลายแบรนด์ที่ได้คะแนนดีเยี่ยมสำหรับการลดรสชาติ และกลิ่น

 

2.รู้ว่ามีอะไรอยู่ในน้ำประปา ที่คุณดื่ม

แม้ว่ารสชาติ และกลิ่น จะเป็นสาเหตุหลักที่คุณต้องการใช้เครื่องกรองน้ำ แต่คุณควรตรวจสอบว่ามีสารปนเปื้อนอื่น ๆ ในน้ำในพื้นที่ของคุณหรือไม่ จำเป็นต้องกรองออกหรือไม่ จากรายงานความเชื่อมั่นผู้บริโภค น้ำในพื้นที่ของคุณ จะระบุระดับของสารปนเปื้อน เช่น โลหะหนัก ยาฆ่าแมลง และจุลินทรีย์ที่มีอยู่

 

ท่อประปาในบ้าน หรืออพาร์ตเมนต์ของคุณ อาจส่งผลต่อคุณภาพน้ำของคุณได้เช่นกัน หากสร้างขึ้นก่อนที่จะมีการสั่งใช้ท่อไร้สารตะกั่ว ในช่วงปี 1986 คุณจะต้องตรวจสอบน้ำของคุณเพื่อหา ตะกั่ว ที่อาจมาจากท่อ ไม่มีการสัมผัสสารตะกั่วในระดับที่ปลอดภัย แม้แต่ระดับที่ต่ำ อาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพ เช่น ความดันโลหิตสูง การทำงานของไตลดลง และปัญหาการสืบพันธุ์ในผู้ใหญ่ และความบกพร่องทางการเรียนรู้การเติบโตที่ช้าลง โรคโลหิตจาง และปัญหาการได้ยินในเด็ก หน่วยงานสาธารณสุขของรัฐ หรือในพื้นที่ของคุณ อาจเสนอชุดอุปกรณ์ฟรีเพื่อทดสอบสารปนเปื้อนหลายชนิดรวมทั้งสารตะกั่ว หรือคุณสามารถรวบรวมตัวอย่าง และส่งไปยังห้องปฏิบัติการที่ได้รับการรับรองเพื่อทำการทดสอบซึ่งอาจมีราคา 600 บาท ถึง 3,000 บาท แม้ว่าคนส่วนใหญ่จะไม่เคยผ่านการทดสอบน้ำ แต่จากการสำรวจคุณภาพน้ำ พบว่ามากกว่า 2 ใน 10 คนที่ได้รับการทดสอบน้ำ พบว่ามีสารปนเปื้อนในระดับที่ไม่ปลอดภัย

 

3.เครื่องกรองน้ำทั้งหมดไม่เหมือนกัน

เมื่อคุณรู้ว่าต้องกรองอะไรบ้าง ให้มองหาเครื่องหมายรับรองบนบรรจุภัณฑ์เหยือก ที่ระบุว่ามันกรองสิ่งปนเปื้อนเฉพาะเหล่านั้นออกไป ไม่มีใครสามารถกรองได้ทั้งหมด เหยือกส่วนใหญ่จะกำจัดสิ่งปนเปื้อนที่ทำให้เสียรสชาติ เช่น คลอรีน สังกะสี และ ไฮโดรเจนซัลไฟด์ แต่ไม่เกี่ยวกับ สารตะกั่ว อันที่จริงมีเพียงสองเหยือกในการจัดอันดับเท่านั้น ที่โฆษณาว่าทำเช่นนั้น หากเหยือกกรองสารตะกั่ว หรือสารปนเปื้อนอื่น ๆ เช่น สารประกอบอินทรีย์ระเหย โลหะหนัก ยา และฮอร์โมนบรรจุภัณฑ์ควรระบุเครื่องหมายรับรองแยกต่างหาก สำหรับแต่ละประเภท โปรดทราบว่าหากน้ำอาจมีสารปนเปื้อนร้ายแรงตัวกรองเหยือกน้ำ อาจไม่เพียงพอที่จะบรรเทาปัญหาได้ อาจต้องการระบบการกรองที่ครอบคลุมมากขึ้น

 

4.ค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนตัวกรองเพิ่มขึ้น

คำแนะนำของผู้ผลิต จะบอกคุณว่าต้องเปลี่ยนตัวกรองบ่อยเพียงใด โดยปกติแล้วทุกสองเดือนหรือ 40 แกลลอน แล้วแต่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นก่อน คุณจะต้องปฏิบัติตามหลักเกณฑ์เหล่านี้เนื่องจากตัวกรองอุดตันด้วยอนุภาค และสารปนเปื้อนอื่น ๆ หยุดทำงาน นอกจากนี้ถ่านกัมมันต์ในตัวกรองที่ดักจับรสชาติ และกลิ่นยังมีความสามารถ จำกัด ในการดูดซับก่อนที่มันจะหยุดทำงาน หากคุณสังเกตเห็นว่าน้ำไหลช้าเป็นไปได้ว่าตัวกรองอุดตัน และถึงเวลาเปลี่ยนใหม่ เครื่องกรองน้ำบางรุ่นมีตัวบ่งชี้อายุการใช้งานของตัวกรอง ซึ่งจะบอกคุณเมื่อถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยน ในบรรดาเครื่องกรองน้ำที่เราทดสอบต้นทุนการกรองต่อปีอยู่ที่  600 บาท ถึง 2,700 บาท คุณสามารถเปรียบเทียบค่าใช้จ่ายโดยใช้หน่วยวัดคุณสมบัติ และข้อมูลจำเพาะในการให้คะแนน

 

5.เครื่องกรองน้ำ เหล่านี้อาจต้องใช้เวลา ในการกรอง

โดยทั่วไปเครื่องกรองน้ำ จะมีลักษณะเหมือนกัน ดังนั้นคุณอาจคิดว่าใช้เวลาในการกรองน้ำเท่ากัน ไม่เป็นเช่นนั้น ในการทดสอบเครื่องกรองน้ำ ที่ทำคะแนนสูงสุดทั้งสองต่างกันไปอย่างมากเมื่อถึงเวลากรอง หนึ่งเหยือกแบบกรองตามที่เทรินกรองน้ำหนึ่งควอร์ตใน 1 นาที 15 วินาที เหยือกอีกใบใช้เวลาเกือบ 15 นาที ผู้ผลิตอ้างว่าเวลาในการกรองที่ยาวนานเกิดจากเทคโนโลยีที่เป็นกรรมสิทธิ์ ซึ่งสามารถกำจัดตะกั่วได้อย่างมีประสิทธิภาพ 99 เปอร์เซ็นต์ “โดยทั่วไปแล้วเหยือกที่ใช้เวลากรองน้ำนาน ขึ้นจะทำงานได้ดีกว่า แต่เทคโนโลยีใหม่ ๆ ก็หมายความว่า แม้แต่รุ่นกรอง ขณะเทก็สามารถขจัดกลิ่น และรสชาติได้ดีเช่นกัน” อัตราการไหลอาจไม่น่ากังวล หากคุณมักจะเติมเหยือก และใส่ไว้ในตู้เย็นในภายหลัง แต่ถ้าคุณมีครัวเรือนที่วุ่นวาย และต้องใช้น้ำปริมาณมากทุกวันก็เป็นปัจจัยที่ต้องพิจารณาอย่างแน่นอน ผู้เชี่ยวชาญที่น่าเชื่อถือ สามารถเปรียบเทียบเหยือกกรองน้ำรวมถึงอัตราการไหล ในการจัดอันดับมีอะไรอยู่ในน้ำของคุณ? คุณมีน้ำรสชาติไม่ดีหรือไม่ นี่คือการอธิบายวิธีค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับการทดสอบน้ำและระบบกรองที่ดีที่สุด

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

การดื่มน้ำที่ถูกต้อง

เครื่องกรองน้ำ กับวิธี ดื่มน้ำ อย่างไรให้ อายุยืน


บทความที่น่าสนใจ

ดื่มน้ำสะอาดรับปีใหม่ด้วย เครื่องกรองน้ำ

น้ำสะอาด ในบ้านที่แสนอบอุ่น