น้ำอุ่น ประโยชน์ที่มากกว่า

น้ำอุ่น ประโยชน์ที่มากกว่า

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ เครื่องกรองน้ำด่าง (อัลคาไลน์)

น้ำอุ่น ประโยชน์ที่มากกว่าน้ำอุ่น ประโยชน์ที่มากกว่า

การดื่มน้ำอุ่น จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง และชุ่มชื้นในเวลาเดียวกัน เหมือนกับที่คุณรู้สึกกระหายน้ำ แต่พอได้ดื่มน้ำทันทีที่คุณดื่ม ร่างกายก็รู้สึกสดชื่นทันดี นอกจากนี้น้ำอุ่น อาจช่วยเพิ่มการย่อยอาหาร ช่วยให้ผ่อนคลายอีกด้วย

การเริ่มวันใหม่ ด้วยการดื่มน้ำ ควรเป็นกิจวัตรสำหรับทุกคนที่ใส่ใจในสุขภาพ และควรปฏิบัติตามทุกวัน ดังนั้นการดื่มน้ำหนึ่งแก้วเมื่อตื่นนอน จึงเป็นกิจวัตรที่ดีมาก แต่จำเป็นต้องทราบว่าเราควรดื่มน้ำเย็น หรือ น้ำอุ่นจึงจะดีกว่ากัน  แพทย์ผู้เชี่ยวชาญต่างยืนยันว่าการดื่มน้ำอุ่น ในตอนเช้านั้นดีกว่า แม้ว่ามันอาจไม่อร่อย คุณจะดื่มเปล่า ๆ หรือ จะหยดน้ำมะนาวลงไปสักนิด เพื่อเพิ่มรสชาติก็ยังได้ และ การดื่มน้ำอุ่น ไม่จำกัดแค่ในตอนเช้า แต่ยังมีประโยชน์ เมื่อดื่มในเวลาอื่น ๆ ด้วย

 

การดื่มน้ำอุ่น ก็เป็นประโยชน์กับคุณ

 

บรรเทาอาการคัดจมูก

น้ำอุ่นหนึ่งถ้วย จะสร้างละอองน้ำ การถือถ้วยน้ำอุ่น และ หายใจเพื่อนำละอองน้ำ เข้าจมูก จะช่วยคลายรูจมูกที่อุดตัน และยังลดอาการปวดหัวจากไซนัสได้ เนื่องจากนี้ หากมีเยื่อเมือกทั่วคอ และลำตัวส่วนบน การดื่มน้ำอุ่นจะช่วยให้บริเวณนั้นอุ่นขึ้น และบรรเทาอาการเจ็บคอที่เกิดจากการสะสมของเมือก

จากการศึกษาข้อมูลในปี 2008 แหล่งที่มาที่เชื่อถือได้ การดื่มน้ำอุ่น ช่วยบรรเทาอาการน้ำมูกไหล คัดจมูก ไอ เจ็บคอ และ ความเหนื่อยล้า ได้อย่างรวดเร็ว น้ำอุ่นมีประสิทธิภาพมากกว่า น้ำเย็น

 

ช่วยย่อยอาหาร

การดื่มน้ำอุ่น ช่วยให้การทำงานลำไส้ เมื่อน้ำเคลื่อนผ่านกระเพาะอาหาร และ ลำไส้ จะช่วยให้กำจัดของเสียภายในได้ดียิ่งขึ้น บางคนเชื่อว่าการดื่มน้ำอุ่น มีผลอย่างยิ่ง ต่อการกระตุ้นระบบย่อยอาหาร ทฤษฎีก็คือ น้ำอุ่น ยังสามารถละลาย และ กระจายอาหารที่คุณกินเข้าไป ซึ่งร่างกายของคุณ อาจมีปัญหาในการย่อย

แม้ว่าการวิจัยจะไม่ได้พิสูจน์ถึงประโยชน์นี้ แต่หากคุณรู้สึกว่าการดื่มน้ำอุ่น ช่วยในการย่อยอาหารของคุณก็ไม่มีอันตรายใด ๆ ในการใช้สิ่งนี้เป็นวิธีดูแลร่างกายของตัวเอง

 

ช่วยการทำงาน ของระบบสมองส่วนกลาง

การได้รับน้ำไม่เพียงพอ อาจส่งผลเสียต่อการทำงานของสมอง จะส่งผลต่ออารมณ์และการทำงานของสมองในที่สุด การวิจัยตั้งแต่ปี 2019 แหล่งที่เชื่อถือได้ แสดงให้เห็นว่าการดื่มน้ำ สามารถปรับปรุงการทำงานของสมองส่วนกลาง และ อารมณ์ได้ งานวิจัยนี้แสดงให้เห็นว่าการดื่มน้ำ ช่วยเพิ่มการทำงานของสมองของผู้เข้าร่วม ในระหว่างการทำกิจกรรมที่เรียกร้อง และ ลดความวิตกกังวลที่รายงานด้วยตนเอง

 

ช่วยบรรเทาอาการท้องผูก

ภาวะขาดน้ำ เป็นสาเหตุของอาการท้องผูก ในหลาย ๆ กรณีการดื่มน้ำ เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการบรรเทาและป้องกันอาการท้องผูก

การดื่มน้ำอุ่น อาจช่วยให้ลำไส้ของคุณหดตัว เมื่อเป็นเช่นนั้น กากอาหารในลำไส้ของคุณ จะสามารถผ่านออกจากร่างกายได้ การดื่มน้ำร้อนเป็นประจำ อาจช่วยให้ลำไส้เคลื่อนไหว ได้อย่างสม่ำเสมอ

 

ช่วยให้คุณชุ่มชื้น

น้ำอุ่น จากอุณหภูมิห้อง หรือ น้ำเย็นในการทำให้คุณไม่ขาดน้ำ ไม่มีแนวทาง อย่างเป็นทางการแหล่งที่มาที่ยอมรับได้ว่าคน ๆ หนึ่งควรดื่มจำนวนเท่าใด ในแต่ละวัน โดยขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัว และ ขนาดเพศระดับกิจกรรม และอุณหภูมิหรือสภาพแวดล้อม นอกจากนี้คุณยังต้องการน้ำมากขึ้น หากกำลังตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร มีสูตรง่าย ๆ ที่บอกปริมาณน้ำที่คุณต้องการในการพักผ่อน ( ไม่ต้องออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมเพิ่มเติม ) รับน้ำหนักของคุณเป็นกิโลกรัม คุณจะต้องดื่มน้ำ บวกด้วยสิบของจำนวนนั้น ในหน่วยออนซ์ทุกวัน ตัวอย่างเช่นคนที่มีน้ำหนัก 80 กิโลกรัมต้องการน้ำ 90 ออนซ์ต่อวันในขณะพักผ่อนซึ่งจริง ๆ แล้ว คือการเสิร์ฟ 8 ออนซ์ถึง 11 ครั้ง เครื่องดื่มไม่ได้เป็นแหล่งน้ำเดียวในอาหารของคุณ ผลไม้ผัก และ อะไรก็ได้ที่ละลายเช่นเจลโล และไอติมก็นับด้วยเช่นกัน ลองเริ่มต้นวันใหม่ ด้วยการเสิร์ฟน้ำร้อน และ ปิดท้ายด้วยน้ำอื่น ร่างกายของคุณต้องการน้ำเพื่อทำหน้าที่ที่จำเป็นโดยพื้นฐาน ดังนั้นคุณค่าของสิ่งนั้น จึงไม่สามารถพูดเกินจริงได้

 

ช่วยในการลดน้ำหนัก

การทานน้ำอุ่น สามารถทำให้คนเรารู้สึกอิ่มมากขึ้น ลดปริมาณอาหารที่กิน และช่วยในการลดน้ำหนัก บางคนเชื่อว่าการดื่มน้ำร้อน สามารถกระตุ้นระบบควบคุมอุณหภูมิของร่างกายได้ เนื่องจากร่างกายของคุณ ชดเชยอุณหภูมิที่อุ่นขึ้นของน้ำ จะทำให้อุณหภูมิภายในของคุณลดลง และ กระตุ้นการเผาผลาญของคุณ การศึกษาขนาดเล็กในปี 2546 แหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ รายงานว่าการเปลี่ยนจากน้ำเย็น เป็นน้ำร้อนสามารถช่วยให้ผู้คนลดน้ำหนักได้ด้วย ผลกระทบจากอุณหภูมินี้ การดื่มน้ำให้เพียงพอ ยังช่วยลดน้ำหนักได้อีกด้วย ไตจะตอบสนองต่อการขาดน้ำอย่างเพียงพอ โดยปล่อยให้มีการขับน้ำออกทางปัสสาวะมากขึ้น ยิ่งปัสสาวะสีอ่อนเท่าไหร่ คุณก็จะได้รับความชุ่มชื้นมากขึ้นเท่านั้น ไม่ควรให้ปัสาวะสีเข้มเด็ดขาด

 

ช่วยการไหลเวียนของเลือด

การดื่มน้ำอุ่นช่วยให้การไหลเวียนของเลือดที่ดี มีผลต่อทุกสิ่ง ตั้งแต่ความดันโลหิตของคุณ ไปจนถึงความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ และหลอดเลือด การอาบน้ำอุ่น ช่วยให้อวัยวะไหลเวียนโลหิตของคุณ หลอดเลือดแดง และหลอดเลือดดำขยาย และนำพาเลือดไปทั่วร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ การดื่มน้ำอุ่นอาจมีผลคล้ายกัน อย่างไรก็ตามมีงานวิจัยเพียงเล็กน้อยว่ามีประสิทธิภาพ เป็นโบนัสความอบอุ่น จากการดื่มน้ำร้อน หรืออาบน้ำตอนกลางคืนสามารถช่วยให้คุณผ่อนคลาย และเตรียมความพร้อมสำหรับการนอนหลับพักผ่อน

 

ช่วยลดระดับความเครียด

เนื่องจากการดื่มน้ำอุ่น จะช่วยปรับปรุงการทำงานของระบบประสาทส่วนกลาง อาจรู้สึกกังวลน้อยลง จากการศึกษาในปี 2014 แหล่งที่มาที่เชื่อถือได้ การดื่มน้ำน้อย ทำให้ความรู้สึกไม่สงบ และอารมณ์เชิงบวกลดลง ดังนั้นการดื่มน้ำให้เพียงพอ อาจช่วยเพิ่มอารมณ์ และ ระดับการผ่อนคลายของคุณได้

 

สามารถช่วยลดสารพิษ

การดื่มน้ำอุ่น หรือ อาบน้ำอุ่น ระบบต่อมไร้ท่อของร่างกายจะทำงาน ทำให้มีเหงื่อออก ซึ่งในขณะที่คุณอาจรู้สึกไม่สบายตัวนั้น ร่างกายกำจัดสารพิษออกมาอยู่ และสารระคายเคืองที่คุณสัมผัส ในสภาพแวดล้อมของคุณ ตามที่มูลนิธิโรคข้ออักเสบระบุว่า การดื่มน้ำ เป็นสิ่งสำคัญในการขับสารพิษ ออกจากร่างกายของคุณ สามารถช่วยต่อสู้กับอาการอักเสบ ทำให้ข้อต่อหล่อลื่นดี และ ป้องกันโรคเกาต์

 

ช่วยบรรเทาอาการ โรคอะคาเลเซีย

โรคอะคาเลเซีย เป็นภาวะที่หลอดอาหารของคุณมีปัญหา ในการเคลื่อนย้ายอาหารลงสู่กระเพาะอาหาร ผู้ที่เป็นโรค จะมีปัญหาในการกลืน พวกเขาอาจรู้สึกราว กับว่ามีอาหารติดอยู่ในหลอดอาหารแทนที่จะเคลื่อนไปที่กระเพาะอาหาร นี้เรียกว่ากลืนลำบาก นักวิจัยไม่แน่ใจว่าทำไม แต่การดื่มน้ำอุ่นสามารถช่วยได้

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

น้ำสะอาด ในบ้านที่แสนอบอุ่น

น้ำดื่มสะอาด เพื่อสุขภาพที่ดีกว่าของคุณ

 


บทความที่น่าสนใจ

ดื่มน้ำ สะอาด ดื่มน้ำจาก เครื่องกรองน้ำ

การดื่มน้ำที่ถูกต้อง