การขาดน้ำอันตรายมากน้อยขนาดไหนกับร่างกายกันนะ

การขาดน้ำอันตรายมากน้อยขนาดไหนกับร่างกายกันนะ

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ เครื่องกรองน้ำด่าง (อัลคาไลน์)

การขาดน้ำอันตรายมากน้อยขนาดไหนกับร่างกายกันนะร่างกาย ของคนเรา เป็นที่รู้กัน ดีว่า มีน้ำ เป็น องค์ประกอบหลัก ให้แก่ร่างกายของเรา และ ถ้าร่างกาย ของเรา ขาดน้ำ หรือ ได้รับน้ำไม่ เพียงพอต่อวัน จะส่งผล เสีย ให้กับร่างกาย เราได้ขนาดไหนกันนะ ไปหาคำตอบกัน

 

            ใครๆ ก็ ทราบกันดีว่า ร่างกาย ของเรานั้น มีน้ำ เป็น ส่วนประกอบ ของร่างกาย ประมาณ 70 % กันเลยที่เดียว และ เป็นที่รู้กันดี ว่า ถ้าร่างกาย ของเรา ขาดน้ำ เกิน 3 วัน นั้น อาจ ส่งผล ให้เราถึง แก่ชีวิตได้เลย แสดง ว่า น้ำนั้น เป็น ส่วนที่สำคัญมากๆ ในร่างกาย ของเรา เลยก็ว่าได้ คนเรานั้น ดำรงชีวิต อยู่ได้นั้น เพราะ ปัจจัย หลายๆ อย่าง รวมกัน ไม่ว่า จะเป็น อาหาร เครื่องแต่งกาย แต่ ก็ คง ปฏิเสธ ไมได้เลย ว่า น้ำนั้น เป็น องค์ประกอบ หลัก ของร่างกายของเรา เพราะ น้ำนั้น อยู่ในทุกที่ของร่างกาย ของเรา ไม่ว่าจะ เป็น ในเลือด หรือ ในกล้ามเนื้อ ในเซลล์ ต่างๆ ล้วน มีน้ำ เป็นองค์ประกอบสำคัญ ของร่างกาย ของเรา

ทำไมเราต้องดื่ม น้ำ กันนะ

           อยากที่รู้กันดีว่า ร่างกาย ของคนเรานั้น จะมี น้ำ เป็นองค์ประกอบหลักๆ และ น้ำในร่างกาย ของคนเรานั้น มีมากถึง 60 – 70 % กันเลยที่เดียว นั้น แปลว่า ร่างกาย ของเรา มีน้ำ มากที่สุด ในส่วนของ อื่นๆ นั้นเอง และ ในแต่ละวันนั้น ร่างกาย ของเรา ต้องสูญเสียน้ำ โดย ประมาณ วันละ 2 ลิตร เลยก็ว่าได้ โดยการ ปัสสาวะ เหงื่อ หรือ ลำหายใจ และ การที่ เราสูญเสีย น้ำออกจากร่างกาย ของเรา จะมาก หรือ น้อย นั้น จะขึ้น อยู่กับ การทำกิจกรรม ต่างๆ ของเรา ได้แต่ละวัน และ เกี่ยวกับ น้ำหนัก และ วัย ของแต่ละคนเช่นกัน ดังนั้น การที่เราสูญเสียน้ำ ไปวันละ 2 ลิตร นั้น แปลว่า แต่ละวัน เราก็ต้องดื่ม น้ำไปทดแทน น้ำที่เสียไป วันละ ประมาณ 2 ลิตร เหมือกัน การดื่มน้ำ เรา ควรทีจะ ดื่มน้ำ ไม่น้อยไป ไม่มากจนเกินไป ควรให้ พอดี ในร่างกาย ของเราในแต่ละวัน เพราะ การที่เรา ดื่มน้ำ มากเกินไป หรือ น้อยเกินไป นั้น ก็ส่งโดย ตรงต่อ ร่างกาย ของเราได เหมือนกัน เพรา ว่าการ ที่ร่างกาย ของเรา นั้น ขาดน้ำ แปลว่า ร่างกาย ของเรา และ ระบบต่างๆ ในร่างกาย ของเรา จะทำงาน ติดขัด ยกตัวอย่าง เมื่อ ร่างกาย ของเราขาดน้ำ ถ้าร่างกาย ของเรามีการขาดน้ำ อาจ ส่งผล ให้ เรา เป็นโรคข้ออักเสบได้ เพราะ เนื่องมาจากการ ขาดน้ำ ที่จะไปช่วยในเร่าองของ การกำจัด กรดยูริกออกมาทาง ปัสสาวะ และ เมื่อ กรดยูริกนั้น ได้สะสมอยู่ในเลือด มากจนเกินไป ก็จะไป มีส่วนที่จะ ทำให้ เรา เป็นโรค ข้ออักเสบ หรือ โรคเก๊าต์ ได้นั้นเอง และ ถ้าร่างกาย ของเรา ขาดน้ำ เกิด 3 วันอาจส่งผลให้ถึงแก่ชีวิตได้เลย นั้นเอง

การขาดน้ำ จะส่งผลกระทบต่อร่างกายของเราในเรื่องอะไรบ้าง

  1. อุณหภูมิร่างกายจะไม่ถูกควบคุม
  2. เกิดภาวะไม่สมดุลน้ำในร่างกาย
  3. ข้อต่ออาจทำงานได้ไม่ดี
  4. สมองอาจบวม
  5. ความดันโลหิตอาจเพิ่มขึ้นหรือลดลง
  6. ขาดพลังงาน
  7. เหนื่อยง่าย
  8. อาจมีอาการลมแดด ชัก ไตหรืออวัยวะล้มเหลวอื่น ๆ หากรุนแรงมากๆ

 

การที่เรา ดื่มน้ำ ให้เพียงต่อ ในแต่ละวัน เป็นสิ่ง จำเป็นมากๆ ในการ ใช้ชีวิต ของเรา เพราะ ถ้า เราขาดน้ำ แน่นอนว่า เป็นการ ทำให้ร่างกาย ของเรา เกิดผลเสีย และ ผลเสียนั้น ร้ายแรง มากน้อย อยู่ที่ระยะ เวลา ที่เราขนาดน้ำ ดังนั้น เราควรดื่มน้ำ ให้เพียงพอ ในแต่ละวัน และ ออกกำลังกาย พักผ่อน ให้เพียงพอ เพื่อ ให้ร่างกาย ของเราได้ ทำงาน และ มีสุขภาพที่ดี ในแต่ละวัน

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

 

กินน้ำเย็นแล้วจี๊ดขี้นสมองอันตรายหรือไม่

ชีวิตนี้ ขาดน้ำไม่ได้


บทความที่น่าสนใจ

น้ำดื่มบรรจุขวด กับ น้ำประปา สิ่งไหนปลอดภัยมากกว่ากัน

เครื่องกรองน้ำ เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค จริงหรือไม่ ?