น้ำดื่มที่ดื่มสะอาดจริงหรือไม่

น้ำดื่มที่ดื่มสะอาดจริงหรือไม่

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ เครื่องกรองน้ำด่าง (อัลคาไลน์)

น้ำดื่มที่ดื่มสะอาดจริงหรือไม่ในปัจจุบัน คนไทยบริโภคน้ำเป็นจำนวนมาก มีหลากหลายยี่ห้อที่ผลิตออกมาแล้วมีคนที่บริโภคออกมารีวิวและวิจารกันอย่างเยอะเลยที่เดียว วันนี้เรามาพูดถึงความสะอาดของน้ำที่เราบริโภคกันว่าจะต้องเป็นอย่างไรที่จะเหมาะ

ความสำคัญของน้ำ ร่างกายมนุษย์ประกอบด้วยน้ำถึง 70% โดยทุกเซลล์จะมีน้ำเป็นองค์ประกอบ และจะมีการหมุนเวียนน้ำในร่างกายตลอดเวลา ดังนั้น น้ำจึงเป็นสิ่งจำเป็นและสำคัญมากต่อมนุษย์เรา ซึ่ง ศ.นพ.สมศักดิ์ วรคามิน อดีตปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ยังระบุว่า โรคภัยไข้เจ็บในปัจจุบันก็เริ่มต้นมาจากสาเหตุง่ายๆ แต่ไม่มีผู้ใดให้ความสนใจคือ เราดื่มน้ำน้อยจนเกินไป และที่สำคัญน้ำดื่มที่เราดื่มนั้นจะต้องสะอาดปราศจากเชื้อโรคด้วย

 

น้ำดื่มสะอาดหมายถึง

 น้ำดื่มที่ปลอดภัย ปราศจากเชื้อโรค พยาธิ และสารเคมีที่มีพิษต่างๆ ซึ่งเป็นอันตรายหรืออาจเป็นอันตรายต่อการบริโภคอุปโภค สุขภาพอนามัยและการดำรงชีวิตของมนุษย์ และในปัจจุบันน้ำดื่มสะอาดที่ได้รับการรับรอบมีอยู่มากในท้องตลอด เช่น น้ำดื่มตราสิงห์ คริสตัล เนสท์เล่ และช้าง เป็นต้น เพราะฉนั้นอย่าลืมดื่มน้ำกันเยอะๆ เพราะการดื่มน้ำที่น้อยจนเกินไป ทำให้ไม่เพียงพอต่อความต้องการขั้นพื้นฐานของร่างกาย  และใครที่อยากมีสุขภาพดี แข็งแรง สวยหล่อ ขอให้นึกถึงวิธีพื้นฐานธรรมชาติคือ การดื่มน้ำสะอาด เช่น น้ำดื่มตราสิงห์ ในปริมาณเพียงพอ ตามวิธีที่แนะนำ เพื่อทำความสะอาดชำระล้างอวัยวะภายในร่างกาย ก็จะช่วยให้มีสุขภาพร่างกายที่ดีขึ้นได้ 

 

อันตรายของสารเจือปนที่มากับน้ำดื่ม

สารเคมีที่ใช้ในกลุ่มอุตสาหกรรม เมื่อปล่อยลงในแหล่งน้ำแล้วนำน้ำจากแหล่งนั้นมาใช้ดื่ม ก็จะก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายในระยะยาว

สารก่อมะเร็ง ทำให้เกิดโรคมะเร็งในอวัยวะต่างๆ

สารที่มีผลกระทบต่อฮอร์โมนในร่างกาย ซึ่งจะขัดขวางระบบสืบพันธุ์และระบบเผาผลาญอาหาร เช่น ยาฆ่าหญ้า ยาฆ่าแมลง

สารเคมีที่มีส่วนประกอบของคลอรีน กรดเกลือ สารทำความเย็น พลาสติก สารฆ่าเชื้อโรค ถ้ามีคลอรีนตกค้างในน้ำดื่มและทำปฏิกิริยากับสารอินทรีย์ในน้ำดื่ม จะก่อให้เกิดสารที่ทำให้เป็นโรคมะเร็ง ทำลายตับและไต เป็นโรคมะเร็งกระเพาะปัสสาวะหรือลำไส้ใหญ่ได้

 

น้ำดื่ม ที่ดีควรมี มาตรฐาน อย่างไรบ้าง ?

ไม่มีเชื้อโรค

เชื้อโรคมีขนาดเล็กมาก เล็กจนเราไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า เพราะฉะนั้น เราจะไม่มีทางรู้เลยว่า ในน้ำดื่มนั้นมีแบคทีเรียหรือไวรัสปะปนอยู่หรือไม่ แต่ถ้าหากเราเลือกดื่มน้ำที่ผ่านการกรองจากเครื่องกรองน้ำ ที่มีเทคโนโลยีหลอดอุลตร้าไวโอเล็ท (UV) ซึ่งหาได้ในเครื่องกรองน้ำ  รับรองได้เลยว่าคุณได้ น้ำดื่มสะอาดปลอดภัย เพราะเทคโนโลยีหลอดอุลตร้าไวโอเล็ท (UV) สามารถกำจัดแบคทีเรียและไวรัสในน้ำได้มากถึง 99.99%*

ไม่มีกลิ่นเหม็น

น้ำดื่มที่เราดื่มส่วนใหญ่มาจากน้ำประปา ซึ่งผ่านการบำบัดมาแล้ว แต่ยังมีกลิ่นคลอรีนหลงเหลืออยู่ เราสามารถแก้ปัญหานี้ได้ โดยการเลือกดื่มน้ำที่ผ่านการกรองจากเครื่องกรองน้ำ ซึ่งเครื่องกรองน้ำ มีคุณสมบัติกำจัดกลิ่นของคลอรีนในน้ำประปาได้ เพราะไส้กรองคาร์บอนช่วยในการกำจัดกลิ่นและรสชาติที่ไม่พึงประสงค์เอาไว้ ทั้งยังช่วยปรับปรุงรสชาติและความใสสะอาดของน้ำให้ดียิ่งขึ้น

น้ำบริสุทธิ์กับน้ำสะอาดแตกต่างกันอย่างไร

 

น้ำบริสุทธิ์ คือ น้ำที่ปราศจากสิ่งเจือปนทุกชนิด โดยทั่วไปได้จากขั้นตอนการทำน้ำให้ระเหย แล้วกลั่นตัวกลับเป็นหยดน้ำ จึงเรียกกันว่า “น้ำกลั่น”

ส่วนน้ำสะอาด คือ น้ำที่มีสารละลาย และแร่ธาตุต่าง ๆ อยู่ในปริมาณที่เหมาะสมต่อการบริโภค

ดังนั้น การทำน้ำสะอาดเพื่อการบริโภคหรือน้ำประปา จึงต้องมีการกำหนดมาตรฐานน้ำดื่มไว้ โดยกำหนดปริมาณสารละลายหรือแร่ธาตุแต่ละรายการที่ให้มีได้ในน้ำประปา หน่วยงานที่รับผิดชอบในการผลิตน้ำประปาอย่างการประปานครหลวง จึงต้องตรวจสอบ ควบคุม การผลิตน้ำ ทุกขั้นตอน 

 

เครื่องกรองน้ำทำงานอย่างไร

เครื่องกรองน้ำเป็นอุปกรณ์ที่สามารถช่วยขจัดสารเคมี โลหะหนัก สารปนเปื้อนต่างๆ เชื้อโรค พยาธิ และกรวดหินที่ปนมากับน้ำ มีหลักการทำงานด้วยการกรองน้ำโดยแยกออกเป็นชั้นๆ ด้วยไส้กรองหลายชนิด ซึ่งส่วนมากจะมี 4 – 6 ขั้นตอน น้ำที่ได้จะเป็นน้ำดื่มสะอาดและประกอบไปด้วยแร่ธาตุสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกาย นำมาใช้ดื่มได้อย่างปลอดภัย

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก  เครื่องกรองน้ำด่าง (อัลคาไลน์) ตราแมนเนเจอร์ (Alkaline Water Ionizer By ManNature)

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก thaihealth


บทความที่น่าสนใจ

ไม่ติดไม่ได้แล้วเครื่องกรองน้ำดื่ม

ทำไมต้องใช้เครื่องกรองน้ำ