เทคนิคเลือกเครื่องกรองน้ำ

เทคนิคเลือกเครื่องกรองน้ำ

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ เครื่องกรองน้ำด่าง (อัลคาไลน์)

เทคนิคเลือกเครื่องกรองน้ำหากพูดถึง น้ำถือเป็นสิ่งสำคัญหลักๆ ของการดำเนินชีวิต ที่ช่วยให้เรามีแรงในวันต่อไปได้ แต่หากดื่มน้ำที่ไม่สะอาดจะกลายเป็นภัยได้ ดังนั้นวันนี้เราให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องน้ำเครื่องกรองน้ำกันค่ะ

 

     “น้ำ” เป็นส่วนประกอบที่สำคัญของทุกชีวิต ถึงแม้ว่าน้ำจะครอบคลุมโลกถึง 2 ใน 3 แต่ร้อยละ 97 ของน้ำในมหาสมุทรมีเพียงร้อยละ 1 เท่านั้นที่เป็นน้ำจืด และนำมาทำเป็นน้ำเพื่อใช้อุปโภคบริโภค และน้ำร้อยละ 1 นี้กว่าจะมาใช้ดื่มได้นั้น ย่อมผ่านสิ่งปนเปื้อน เชื้อโรค โลหะหนัก และสารเคมี ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพของผู้ที่ดื่มน้ำอย่างยิ่ง

 

     จากเหตุผลดังกล่าวจึงมีการคิดค้นระบบการกรองน้ำที่อยู่ในรูปแบบของ “เครื่องกรองน้ำ” ( Water Ionizer )มีทั้งเครื่องกรองน้ำดื่ม เครื่องกรองน้ำในครัวเรือน เครื่องกรองน้ำใช้ อีกทั้งเครื่องกรองน้ำในอุตสาหกรรมต่างๆ ซึ่งในประเทศไทย มีอยู่ด้วยกัน 3 รูปแบบ ดังนี้

 

1. แบบที่หนึ่ง

     เป็นขั้นตอนการผลิตน้ำดื่มแบบยอดนิยม เริ่มตั้งแต่การสูบน้ำดิบ (น้ำประปา/น้ำบาดาล/น้ำบ่อ) กรองด้วยคาร์บอนหรือถ่าน เพื่อกรองสี กรองกลิ่น ต่อด้วยใช้ เรซิ่น เพื่อกรองแคลเซียมกับแมกนีเซียมออกไป จากนั้นกรองหยาบด้วยฟิลเตอร์ขดเชือก เพื่อกรองเศษผงตะกอนขนาด 10 ไมครอนขึ้นไป เสร็จแล้วกรองละเอียดด้วยเซรามิก กรองจุลินทรีย์ตัวจิ๋วขนาด 0.3-1 ไมครอน อย่างสาหร่าย ตะไคร่น้ำ แล้วตามด้วยการฆ่าเชื้อโรคด้วยแสงยูวี (อัลตราไวโอเลต) หรือระบบโอโซน นี่เป็นขั้นตอนการกรองน้ำดื่มที่ได้มาตรฐานทั่วไป สะอาด เหมาะแก่การบริโภค 

 

2. แบบที่สอง

     เป็นการกรองที่เรียกว่า Reverse Osmosis หรือ RO ซึ่งน้ำดื่มแบบหยอดเหรียญนิยมใช้การกรองแบบนี้ จะให้ความสะอาดมากกว่า เพราะเป็นการกรองโดยใช้แรงดันสูงฉีดน้ำให้ผ่านเยื่อบางๆ ที่เรียกว่า “Membrane” เยื่อนี้สามารถกรองน้ำสะอาดได้มากกว่า เพราะกรองได้เล็กละเอียดถึงขนาดกรองโมเลกุล 

 

3. แบบที่สาม

     ส่วนการกรองอีกระบบเรียกได้ว่า กรองได้ดีกว่าระบบ RO นั่นก็คือ การกรองแบบที่เรียกว่า Deionized water ระบบนี้ไม่เพียงกรองสิ่งสกปรกและแร่ธาตุสารอาหารที่อยู่ในน้ำเท่านั้น ประจุไฟฟ้าที่อยู่ในน้ำยังถูกกรองออกไปด้วย ในน้ำจะมีแต่น้ำอย่างเดียว ไม่มีอะไรเจือปนเลย น้ำสะอาดบริสุทธิ์ จะได้จากการกรองแบบนี้

 

เทคนิคการเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำ

1. พิจารณาสภาพน้ำดิบที่เราจะนำมากรอง

     น้ำดิบ คือ น้ำที่จะนำมาผ่านเครื่องกรอง น้ำในกรุงเทพฯ ร้อยละ 90 เป็นน้ำประปา และน้ำในต่างจังหวัด บางแห่งเป็นน้ำประปา ประปาหมู่บ้าน น้ำบาดาล น้ำบ่อ เป็นต้น

 

2. งบประมาณที่เรามี

     เรื่องงบประมาณ แทบจะเป็นเหตุผลหลักในการเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำเลยก็ว่าได้ เพราะเครื่องกรองน้ำมีหลายราคาตั้งแต่ถูกสุดหลักร้อย ไปจนถึงหลักแสนเลยทีเดียว

 

3. ความเหมาะสมของตำแหน่งที่จะติดตั้ง

     ในการติดตั้งเครื่องกรองน้ำต้องคำนึงว่า จุดที่จะติดตั้งมีน้ำเข้าถึงได้ง่ายหรือไม่ จะต้องเดินท่อใหม่เพื่อเครื่องกรองน้ำโดยเฉพาะเลยไหม จะตั้งวางหรือจะแขวนดี สะดวกในการเสียบปลั๊กไฟไหม และที่สำคัญมีที่ทิ้งน้ำไหม สำหรับระบบ RO ซึ่งล้วนแต่สำคัญทั้งสิ้น

 

4. หน้าที่ของไส้กรอง เครื่องกรองน้ำ

     ไส้กรองสำหรับเครื่องกรองน้ำ ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญมากที่สุดก็ว่าได้ ด้วยไส้กรองนั้นเป็นอุปกรณ์สำคัญสำหรับการกรอง หากขาดไส้กรองแล้ว เครื่องกรองน้ำจะไม่สามารถกรองน้ำให้สะอาดได้นั่นเอง

 

คุณสมบัติของเครื่องกรองน้ำที่ดี

     การใช้งานเครื่องกรองน้ำในทุกวันนี้ถือว่ามีความสำคัญและจำเป็นในความเห็นของทุกคนมากขึ้น ถึงแม้ว่าน้ำประปาที่เราเคยใช้ดื่มกันทั่วไปจะผ่านการฆ่าเชื้อมาแล้วก็ตาม แต่เพื่อความมั่นใจกรองด้วยเครื่องกรองน้ำอีกสักรอบชัวร์กว่า!

 

1. สามารถในการกรอง

     เครื่องกรองน้ำที่ดี ต้องมีความสามารถในการกำจัดสารโลหะ ตะกอน สนิมเหล็ก คาร์บอน กลิ่น สี คลอรีน สารอินทรีย์ เรซิ่น และหินปูน รวมไปถึงช่วยลดความกระด้างในน้ำและดูดซับสีต่าง ๆ อีกด้วย

 

2. คุณสมบัติไส้กรอง

     เครื่องกรองน้ำที่ดี ควรมีไส้กรองที่มีคุณภาพ ไม่ว่าจะเป็นไส้กรองประเภทไหนก็แล้วแต่ ต้องมีคุณสมบัติในการกรองที่ช่วยให้น้ำสะอาดมากขึ้น ช่วยกำจัดอันตรายต่าง ๆ ที่อาจปนเปื้อนมากับน้ำ ช่วยให้เราสามารถดื่มน้ำได้อย่างปลอดภัย

 

3. เหมาะสมกับการใช้งาน

     เครื่องกรองน้ำที่ดีต้องเหมาะสมกับรูปแบบในการใช้งาน ควรมีขนาดพอเหมาะไม่เล็กและใหญ่จนเกินไป มีรูปแบบในการทำงานที่ง่าย และเราสามารถดูแล รวมทั้งบำรุงรักษาให้สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

     เครื่องกรองน้ำที่ดีและเหมาะสม เป็นสิ่งที่ดีควรมีติดบ้าน ดังนั้นแล้ว หากบ้านไหนกำลังมองหาเครื่องกรองน้ำอยู่ล่ะก็ลองนำคุณสมบัติที่เรานำมาฝากนี้ไปหาซื้อเครื่องกรองน้ำที่ดีสำหรับคุณดู รับประกันว่าคุณจะต้องได้เครื่องกรองน้ำที่ดีที่สุดอย่างแน่นอน แต่หากใครสนใจ เครื่องกรองน้ำด่าง (อัลคาไลน์) ที่ช่วยปรับระดับค่า pH ให้สมดุลกับร่างกายเพื่อต่อต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ได้น้ำกรองที่บริสุทธ์และมีประสิทธิภาพ สามารถสั่งซื้อได้นะคะ

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก เครื่องกรองน้ำด่าง (อัลคาไลน์) ตราแมนเนเจอร์ (Alkaline Water lonizer By ManNature)

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก 999article


บทความที่น่าสนใจ

เลือกดื่มน้ำที่ดีกว่าเดิมได้ ด้วย เครื่องกรองน้ำ

น้ำมีความสําคัญ จริงไหม