ดื่มน้ำแต่พอดี ดื่มน้ำจากเครื่องกรองน้ำ

ดื่มน้ำแต่พอดี ดื่มน้ำจากเครื่องกรองน้ำ

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ เครื่องกรองน้ำด่าง (อัลคาไลน์)

ดื่มน้ำแต่พอดี ดื่มน้ำจากเครื่องกรองน้ำเครื่องกรองน้ำ ( Water Ionizer ) เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้ว ว่าทำให้น้ำสะอาดดื่มได้ปลอดภัย แต่การดื่มน้ำที่ปลอดภัยนั้นมีหลายปัจจัย วันนี้เรามาดื่มน้ำแต่พอดีช่วยให้ร่างกายแข็งแรง

 

เคยได้ยินกันมาอยู่แล้วบ้างว่าดื่มน้ำน้อยเกินไป จะทำให้ร่างกายไม่แข็งแรง มีแต่ส่งผลเสียให้กับร่างกาย แต่เคยได้ยินไหม ว่าดื่มน้ำมากเกินไปนั้น จะมีผลอย่างไรต่อชีวิตเรา วันนี้มาบอกความรู้ ให้ดื่มน้ำ แต่พอดี จาก เครื่องกรองน้ำ ( Water Ionizer ) นั้นเอง

 

หากร่างกายได้รับน้ำมากเกินไป มันก็สามารถทำให้เกิดภาวะน้ำเป็นพิษ (Water Intoxication) แต่นอกจากผลข้างเคียงที่ได้รับคือ การปวดปัสสาวะมากกว่าปกติแล้ว มันก็ยังมีผลข้างเคียงอื่นๆ ที่อาจอันตรายมากกว่าที่คุณคิด แต่จะมีอะไรบ้างนั้น เราลองมาดูพร้อมกัน

 

ทำให้เซลล์บวม

ร่างกายของคุณมีโซเดียมและโพแทสเซียมไอออนที่ทำหน้าที่เป็นอิเล็กโทรไลต์ในร่างกาย และรักษาสมดุลของๆ เหลวระหว่างเซลล์และเลือด เมื่อมีน้ำอยู่ในเลือดมากเกินไป และมีเกลือหรือไอออนในเซลล์สูง น้ำก็จะเข้าไปในเซลล์ ทำให้เซลล์บวมมากขึ้น และนั่นจะยิ่งเป็นอันตรายสำหรับเซลล์ประสาทในสมอง สิ่งที่จะเกิดขึ้นคือ คุณจะมีอาการปวดศีรษะ ชัก สมองได้รับบาดเจ็บ ไม่รู้สึกตัว และแม้แต่เสียชีวิต

 

มีระดับของโพแทสเซียมต่ำกว่าปกติ

หากร่างกายได้รับน้ำมากเกินไป มันยังทำให้ระดับของโพแทสเซียมในร่างกายต่ำลง และนั่นก็อาจทำให้เกิดภาวะโพแทสเซียมในเลือดต่ำกว่าปกติ (Hypokalemia) ซึ่งผู้ป่วยจะมีอาการอาเจียน มีความดันโลหิตต่ำ เป็นอัมพาต คลื่นไส้ และท้องเสีย และผลของมันจะยิ่งเด่นชัด

ดังนั้นถ้าร่างกายของคุณอยู่ในภาวะคั่งน้ำอยู่แล้ว การดื่มน้ำเพิ่มมากขึ้นก็จะยิ่งทำให้เกิดอันตราย

 

ทำให้กล้ามเนื้อเป็นตะคริว

จากที่กล่าวไปข้างต้นว่า การดื่มน้ำมากเกินไปจะทำให้ระดับของอิเล็กโทรไลต์ในร่างกายลดลง เมื่อของเหลวเสียสมดุล มันก็สามารถส่งผลต่อการทำงานของกล้ามเนื้อ และนำไปสู่การเกิดกล้ามเนื้อหดเกร็งและตะคริวได้ในที่สุด หากคุณต้องทำกิจกรรมที่ใช้ความอึดสูง มันเป็นเรื่องสำคัญที่คุณควรเติมอิเล็กโทรไลต์ให้ร่างกายโดยดื่มสปอร์ตดริ๊งก์เพิ่มจากน้ำเปล่า

 

ทำให้ไตทำงานหนักเกินไป        

อย่างที่คุณทราบดีว่า ไตมีหน้าที่กรองสารพิษออกจากเลือด ทั้งนี้การดื่มน้ำมากเกินไปจะทำให้ไตทำงานหนักขึ้นเพื่อกรองน้ำส่วนเกินออกจากเลือด ดังนั้นถ้าคุณดื่มน้ำหลายลิตรในหนึ่งชั่วโมง ไตของคุณก็จะทำงานหนัก และมันจะยิ่งเป็นอันตรายถ้าคุณมีปัญหากับไตมาก่อนแล้ว ซึ่งนักวิจัยพบว่า มันสามารถทำให้เกิดโรคไตเรื้อรัง และอาจทำให้ความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดเพิ่มขึ้น

 

ทำให้รู้สึกเหนื่อย

การขับของเหลวคือหน้าที่หลักของไต เมื่อคุณดื่มน้ำมากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ ไตจำเป็นต้องกำจัดน้ำส่วนเกินออกจากร่างกาย ทำให้ไตทำงานหนักมากขึ้น ส่งให้คุณรู้สึกเหนื่อยหรืออ่อนเพลีย ยิ่งไปกว่านั้น การเจือจางของอิเล็กโทรไลต์ก็สามารถทำให้เกิดความรู้สึกเหนื่อยล้าได้เช่นกัน

 

หัวใจทำงานหนัก

ร่างกายมีกลไกดูดซึมน้ำที่มีประสิทธิผล ซึ่งของเหลวที่คุณดื่มเกือบ 80% จะถูกดูดซึมโดยลำไส้เล็กผ่านกระบวนการที่เรียกว่า ออสโมซิส (Osmosis) น้ำจะเข้าไปในกระแสเลือด และสุดท้ายก็จะทำให้เลือดมีปริมาตรเพิ่มขึ้น การดื่มน้ำมากเกินไปสามารถทำให้หัวใจทำงานหนักขึ้น

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เทคนิคเลือกเครื่องกรองน้ำ

ดื่มน้ำ ลดไมเกรนได้

น้ำดื่มสุขภาพ น้ำดื่มอัลคาไลน์

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก honestdocs


บทความที่น่าสนใจ

อันตรายจากการดื่มน้ำเย็น

ปลอดภัยจากสารตกค้างในน้ำดื่ม ด้วยเครื่องกรองน้ำ ระบบ ORP