น้ำดื่มที่ดีควรเป็นลักษณะแบบไหน

น้ำดื่มที่ดีควรเป็นลักษณะแบบไหน

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ เครื่องกรองน้ำด่าง (อัลคาไลน์)

น้ำดื่มที่ดีควรเป็นลักษณะแบบไหนน้ำดื่มในปัจจุบันบรรจุขวดมากมาย แต่เราไม่รู้เลยว่าสะอาดหรือไม่เราไม่รู้ จึงมีน้ำดื่มจาก เครื่องกรองน้ำมานั้นเองที่สะอาดจริง วันนี้เราจะมาบอกถึงน้ำดื่มที่ดีควรมีลักษณะแบบไหนกันครับ

 

ในปัจจุบัน ลักษณะของน้ำดื่มที่ดี นักโภชนาการส่วนใหญ่ต่างลงความเห็นว่า ปัจจุบันคนเมืองกว่า 80% อยู่ในภาวะขาดน้ำ (Dehydrated) เรามักดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม เมื่อยามกระหายน้ำ   ลักษณะของน้ำดื่มที่ดี น้ำมีความสำคัญต่อสุขภาพ และกระบวนการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการดูดซึมวิตามินและสารอาหารระบบกำจัดสารอาหารพิษของตับและไต ระบบย่อยอาหาร

 

ต่อไปนี้เราจะมาอธิบายถึง น้ำดื่ม ที่มีคุณลักษณะที่ดี ว่าเป็นอย่างไร ต่อร่างกายของคนเรา

อย่างแรกต้องให้ความสำคัญ ปราศจากสารปนเปื้อนทางเคมี และสารอินทรีย์ต่าง ๆ อาทิมีเชื้อจุลินทรีย์ โลหะหนัก สารเคมี ฯลฯ และต้องมี ประกอบด้วยแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายอาทิ โปแตสเซียม แมกนีเซียม แคลเซียม เป็นต้น การที่น้ำมีแร่ธาตุละลายอยู่มากจะช่วยลดความเสี่ยงโรคกระดูกพรุนให้กล้ามเนื้อคลายตัว นอนหลับสดใสกระปรี้ กระเปร่า ลดคอลเสลเตอรอลและจิตใจสงบผ่อนคลาย

 

      ต่อมาโครงสร้าง โมเลกุลขนาดเล็กทำให้แทรกซึมสู่เซลล์ได้อย่างมีประสิทธิภาพและสามารถนำพาสารอาหาร และออกซิเจนไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้อย่างทั่วถึง และนำพาของเสีย ออกมาจากเซลล์ไปทิ้งได้  ความกระด้างของน้ำปานกลาง มีประจุไฟฟ้าสูงและเป็นสื่อนำความร้อนที่ดีมีความเป็นด่างอ่อน ๆ

      โดยมีค่าความเป็นกรดและ ด่างระหว่าง pH 7.25 - 8.50 เพื่อช่วยกำจัดความเป็นกรดและของเสียในร่างกาย ทำให้ร่างกายมีภาวะที่สมดุล มีปริมาณออกซิเจนที่เจือปนอยู่ด้วยสูงวัดค่าได้ประมาณ 5 มิลลิกรัม ต่อลิตรหรือมากกว่า

 

แล้วน้ำแบบไหนที่เราควร หลีกเลี่ยง

 น้ำอ่อน คือน้ำที่ไม่มีแร่ธาตุและมีส่วนเกี่ยวพันกับการเกิดโรคหัวใจ และความดันโลหิตสูง และ น้ำกลั่น ซึ่งไม่มีแร่ธาตุที่มีประโยชน์ละลายอยู่เลยได้ทำให้ร่างกายต้องดึงแร่ธาตุที่จำเป็น เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม และเกลือแร่อื่น ๆ ออกมาใช้จึงอาจทำให้ร่างกายขาดแร่ธาตุเหล่านี้ ก่อให้เกิดโรคหัวใจ และหลอดเลือดจนเป็นอันตรายถึงชีวิต

 

     น้ำบรรจุขวด อาจจะงงหน่อยนะครับว่า น้ำบรรจุขวดนั้นควรหลีกเลี่ยงได้  มีสารปนเปื้อนและไม่ได้มาตรฐานแม้จะดูใส และปลอดภัยกว่าน้ำประปา แต่ 25% ของน้ำดื่มบรรจุขวดเป็นเพียงการนำน้ำประปามาใส่ขวด และปรับปรุงคุณภาพเล็กน้อยเท่านั้น

 

      น้ำประปามีคลอรีนซึ่งช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียแต่ ก่อให้เกิดสารพิษ ชื่อ ไตฮา โลมีเทน (Trihalomethanes-THM) เกิดจากคลอรีนทำปฏิกิริยากับสารอินทรีย์ในธรรมชาติซึ่งละลายอยู่ในน้ำ ก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ เช่น โรคความดันโลหิตสูง โลหิตจาง มะเร็งลำไส้ใหญ่ สมองเสื่อม เป็นต้น

     สุดท้ายเลย น้ำ ที่ ควรหลีกเลี่ยง  น้ำอัดลม ได้ทำมาจากน้ำกลั่นหรือน้ำอ่อนที่ไม่มีแร่ธาตุ ทำให้ร่างกายต้องสูญเสียแร่ธาตุและดึงแร่ธาตุที่จำเป็นออกมาใช้อาทิแคลเซียมและแร่ธาตุ   

จากที่บอกมาทั้งหมดข้างต้นนั้น เครื่องกรองน้ำ(Alkaline water ionizer)  สามารถกรองน้ำคุณภาพดีได้อย่างที่บอกน้ำเป็นตัวช่วยกำจัดพิษชั้นเลิศ ช่วยให้ร่างกายขับถ่ายของเสียส่วนใหญ่ออกจากร่างกายผ่านทางเหงื่อและปัสสาวะ

 

    นอกจากนี้ยังช่วยส่งเสริมการทำงานของไต ลดปริมาณนิ่วในไตโดยเจือจางเกลือและแร่ธาตุต่างๆ ในปัสสาวะซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดโรคนิ่วในไต  ดื่มน้ำ ในปริมาณที่พอเหมาะกับร่างกาย ซึ่งจะมีความแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล ควรดื่มเมื่อรู้สึกกระหาย และให้นับรวมของเหลวชนิดอื่นๆ รวมไปถึงน้ำที่มีในอาหารที่คุณทานด้ว

 

     หากใครสนใจ เครื่องกรองน้ำด่าง (อัลคาไลน์) ที่ช่วยปรับระดับค่า pH ให้สมดุลกับร่างกายเพื่อต่อต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ได้น้ำกรองที่บริสุทธ์และมีประสิทธิภาพ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เทคนิคเลือกเครื่องกรองน้ำ

 

น้ำดื่มสุขภาพ น้ำดื่มอัลคาไลน์

 

อุปกรณ์ติดบ้าน เครื่องกรองน้ำดื่ม

ขอขอบคุณข้อมูลจาก talk.mthai


บทความที่น่าสนใจ

เครื่องกรองน้ำ น้ำที่ดีที่สุด

น้ำดื่มที่ดื่มสะอาดจริงหรือไม่