เมื่อร่างกายขาดน้ำ จะเกิดอะไรขึ้น

เมื่อร่างกายขาดน้ำ จะเกิดอะไรขึ้น

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บทความ เครื่องกรองน้ำด่าง (อัลคาไลน์)

เมื่อร่างกายขาดน้ำ จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อร่างกายคนเราขาดน้ำ อาจส่งผลกระทบต่อการทำงานในระบบภายในร่างกาย ใหญ่หลวงยิ่งนัก เพราะในร่างกายของมนุษย์เรา เกือบ 100 % มีแต่น้ำที่หล่อเลี้ยงอยู่ภายในร่างกาย แล้วถ้าหากร่างกายขาดน้ำ จะเกิดอะไรขึ้น

 

เมื่อร่างกายขาดน้ำ จะเกิดอะไรขึ้น?

     ภาวะขาดน้ำ ( Dehydration ) คือภาวะที่ร่างกายสูญเสียน้ำมากกว่าที่ได้รับ ทำให้กระหายน้ำและปัสสาวะมีสีเข้ม มักมีสาเหตุมาจากการ อาเจียน, ท้องเสีย, การออกกำลังกาย หรือการใช้ยาบางชนิด  สามารถเกิดขึ้นได้กับคน ทุกเพศ ทุกวัย แต่มักเกิดขึ้นได้มากกับทารก, เด็กเล็ก และผู้สูงอายุ หากร่างกายสูญเสียน้ำมากเกินไป จะทำให้เซลล์ เนื้อเยื่อ และอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย ไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ  ทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ ตามมา ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อชีวิต

 

อาการของภาวะขาดน้ำ

     กระหายน้ำ เป็นสัญญาณหรืออาการแรกๆ ที่ร่างกายแสดงออก เพื่อพยายามเพิ่มปริมาณน้ำในร่างกาย ทารกและเด็กเล็ก เป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะขาดน้ำได้มากที่สุด เนื่องจากไม่สามารถบอกได้ว่าหิวน้ำเมื่อไหร่ อาจพบอาการปากและลิ้นแห้ง, ร้องไห้ ไม่มีน้ำตา, ผ้าอ้อมเปียก, ปัสสาวะน้อยลง, ปัสสาวะมีสีเข้ม, ตาโหล, แก้มตอบ, กระหม่อมบุ๋ม, ง่วงซึม, หงุดหงิดง่าย, หายใจเร็ว, มือเท้าเย็น เป็นต้น

 

     ผู้ใหญ่จะมีอาการที่แตกต่างกันออกไปตามระดับความรุนแรงของภาวะขาดน้ำ และพบอาการอื่นๆ ได้ ดังต่อไปนี้ อาการที่มีความรุนแรงน้อยถึงปานกลาง เช่น กระหายน้ำ, ง่วงซึม, อ่อนเพลีย, ผิวแห้ง, ตาแห้ง,  ปากแห้ง, ปัสสาวะน้อยกว่าปกติ, ท้องผูก, มึนหัว, วิงเวียน, ปวดศีรษะ

 

การป้องกันภาวะขาดน้ำ

     การป้องกันหรือการรักษา สามารถทำได้ด้วยการเพิ่ม หรือชดเชยปริมาณของเหลวในร่างกาย โดยการดื่มน้ำที่มีส่วนผสมของเกลือแร่ หรือดื่มควบคู่ไปกับน้ำเปล่า แพทย์อาจให้น้ำเกลือทางหลอดเลือดดำ ในกรณีที่ผู้ป่วยมีภาวะขาดน้ำ จากอาการอาเจียน และท้องเสียที่ไม่สามารถดื่มน้ำผสมเกลือแร่ได้ และควรหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำอัดลม, น้ำหวาน หรือเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน เพราะอาจทำให้อาการแย่ลง

 

     หากต้องเสียเหงื่อมาก เช่น ออกกำลังกายเป็นเวลานาน หรืออยู่ในที่อากาศร้อน ควรดื่มน้ำชดเชยมากๆ ก่อนจะเข้าสู่ภาวะขาดน้ำ ในเหงื่อที่ขับออกมานั้นจะมีแร่ธาตุโซเดียมออกมาด้วย บางครั้งคุณจึงอาจต้องดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่บำรุงกำลัง เพื่อชดเชยเกลือแร่ส่วนที่เสียไป นอกเหนือจากการดื่มน้ำเปล่าเพียงอย่างเดียว

 

     หากอาเจียนและท้องเสียอย่างรุนแรง เช่น ป่วยอาหารเป็นพิษ ให้ดื่มน้ำผสมเกลือแร่ เพื่อชดเชย ในกรณีที่ท้องเสีย คุณจะสูญเสียทั้งน้ำและแร่ธาตุออกมามาก ดังนั้นจึงจำเป็นต้องรับทั้งน้ำและแร่ธาตุเข้าไปทดแทนให้สมดุลกัน ควรหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำเปล่าอย่างเดียวในช่วงแรก เพราะจะทำให้เกลือแร่ในเลือด เจือจางจนเป็นอันตรายได้ และควรรีบดื่มน้ำผสมเกลือแร่ก่อนที่จะเริ่มมีภาวะขาดน้ำ

 

     หากอยู่ในสถานที่ที่มีอากาศแห้ง ควรดื่มน้ำให้เพียงพอ เพื่อรักษาผิวหนัง ผม และเล็บให้มีความชื้น เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวหนังแห้งและแตกลอก

 

     ซึ่ง เครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ ( Alkaline Water Ionizer ) เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้ดี เพราะเป็น เครื่องกรองน้ำ ที่สามารถผลิตน้ำอัลคาไลน์ หรือ น้ำด่าง ให้กับคุณได้ดื่มทานภายในบ้านได้ทั้งวัน อีกทั้งยังมีระบบทำความสะอาด เครื่องกรองเอง ได้อัตโนมัติอย่างทันสมัย เมื่อดื่มน้ำด่างเข้าไป น้ำด่างจะสามารถปรับสภาพร่างกาย สร้างความเป็นด่าง เพื่อรักษาความสมดุลของร่างกายอย่างเหมาะสม ป้องกันสภาวะร่างกายขาดน้ำ ได้อย่างดีเยี่ยมที่สุด

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก เครื่องกรองน้ำ ( อัลคาไลน์ ) ตราแมนเนเจอร์ ( Alkaline Water lonizer By ManNature )

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก kapook

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

- เครื่องกรองน้ำ เครื่องปรับสมดุลน้ำในร่างกาย

- เครื่องกรองน้ำ ที่สุดแห่งน้ำดื่มเพื่อสุขภาพ


บทความที่น่าสนใจ

การดื่มน้ำที่ถูกต้อง

ซื้อน้ำดื่ม กับ ซื้อเครื่องกรองน้ำ แบบไหนประหยัดกว่ากัน